Thứ ba, 22/05/2018 07:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tên gọi của các hành tinh

08/04/2014, 10:54 (GMT+7)

Hệ mặt trời có tất cả 8 hành tinh là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương, sao Hải vương ngoài cùng. Và nó được đặt tên theo các vị thần Hy Lạp.

Tên gọi của các hành tinh
Hệ mặt trời (Ảnh minh họa)

* Tại sao ở các hành tinh khác có đất nhưng chỉ nơi chúng ta đang sống mới gọi là Trái đất? Tên gọi của các hành tinh xuất phát từ đâu?

Vũ Minh Hiền, Bình Minh, Vĩnh Long

Hệ mặt trời có tất cả 8 hành tinh, được phân chia 4 hành tinh là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa có cấu tạo đất đá bên trong, 2 hành tinh khác là sao Mộc, sao Thổ bên ngoài và 2 hành tinh băng và khí là sao Thiên vương, sao Hải vương ngoài cùng. Và nó được đặt tên theo các vị thần Hy Lạp.

Sao Thủy vì nằm gần mặt trời nhất nên nó bay nhanh nhất và được đặt tên theo vị thần Hermes, vị thần này có đôi giày thần bay rất nhanh. Sao Kim vì nằm gần Trái đất nên nó là hành tinh sáng thứ 2 sau Mặt trăng, chúng ta hay gọi nó là sao Hôm, sao Mai, vì nó sáng đẹp nên đặt theo tên vị thần Hy Lạp Venus- nữ thần tình yêu và sắc đẹp.

Trái đất nằm ở vị trí hoàn hảo nhất cách mặt trời 150 triệu km, có từ trường bảo vệ Mặt trời, có bầu khí quyển oxy chiếm 21%, có nước lỏng, có Mặt trăng giữ Trái đất không quay nhanh, đó là những yếu tố cơ bản để tạo nên sự sống nên nó được gọi là Trái đất.

Sao hỏa nằm xa Mặt trời hơn Trái đất, do không có từ trường nên đã bị Mặt trời thổi bay mất bầu khí quyển để giữ oxy và nước, thay thế bằng một bầu khí quyển CO2 độc hại, và bề mặt chứa chủ yếu là oxit sắt nên nó có màu đỏ, do đó đặt tên nó theo vị thần Hy Lạp chiến tranh Ares -vị thần này đi đến đâu đều reo rắc máu và lửa.

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời nên đặt tên nó theo vị thần Hy Lạp Zeus là chúa tể của các vị thần. Sao Thổ là hành tinh khí lớn thứ 2, vì sao Thổ có các vành đai quay xung quanh rất đẹp nên đặt tên theo vị thần Cronus là cha của vị thần sao Mộc.

Sao Thiên vương đặt theo tên vị thần Uranus là ông nội của sao Mộc. Sao Hải vương đặt tên theo vị thần Poseidon là vị thần cai quản đại dương, là anh trai của sao Mộc.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận