Thứ tư, 18/07/2018 09:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trục xuất 3 tàu đào đãi vàng

02/07/2014, 09:28 (GMT+7)

Phòng Tài nguyên - Môi trường đã phối hợp với Công an huyện Trấn Yên (Yên Bái) và UBND xã Đào Thịnh lập biên bản trục xuất 3 tàu cuốc đào đãi vàng ra khỏi địa phận tỉnh Yên Bái.

Trục xuất 3 tàu đào đãi vàng
Những tàu đào đãi vàng móc ruột sông Hồng bất chấp sự phản ứng của người dân

Theo phản ánh của người dân, 3 tàu cuốc đào đãi vàng dạt từ huyện Văn Yên xuống hơn một năm nay neo đậu trên sông Hồng thuộc địa phận xã Đào Thịnh. Đây là đoạn sông giáp ranh 3 xã Đào Thịnh, Báo Đáp và Quy Mông thuộc huyện Trấn Yên.

Những tàu đào đãi vàng này ban đầu neo đậu với lý do tàu hỏng chờ sửa chữa, sau đó thì tiến hành đào đãi vàng sa khoáng trái phép trên khúc sông. Nhiều tháng trước đây chỉ đào ban đêm, mấy tháng gần đây thì hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm không ngơi nghỉ.

Các tàu đào vàng móc sỏi cát từ đáy sông đắp thành những doi cát khổng lồ giữa lòng sông, chia sông Hồng thành hai dòng chảy. Vào mùa lũ dòng sông thúc nước vào các bãi màu và ruộng lúa ven sông làm lở nhiều diện tích canh tác của dân xuống lòng sông sâu hun hút.

Đặc biệt đoạn sông này lại giáp với tỉnh lộ Yên Bái - Khe Sang và đường tàu hoả, nên Bộ NN-PTNT đã phải đầu tư vài chục tỷ đồng xây dựng kè để bảo vệ đường trước nguy cơ đổ ụp xuống sông nếu các tầu cuốc đào đãi vàng tiếp tục hoạt động ở khúc sông này.

Bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn I, xã Đào Thịnh cho biết: Gia đình tôi có 3 sào soi ở đây, những năm trước còn trồng 1 - 2 hàng chuối giáp bờ sông. Khi tàu đào vàng về đây, họ đào suốt ngày đêm, mùa mưa lũ nước thúc vào bờ khiến đất lở ùm ùm xuống sông từng tảng đất lớn. Đất nhà tôi bị lở ít nhất 3 m rồi, mấy hàng chuối đã bị dòng sông nuốt chửng từ năm ngoái. Năm nay chắc chắn lại lở tiếp thôi, dân kêu mãi mà họ có chuyển đi đâu...

15-31-10_2 Bà Nguyễn Thị Vinh chỉ bãi màu bị lở xuống sông Hồng năm 2013

Theo ông Hoàng Quốc Việt - Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Trấn Yên, đến nay không còn một tàu vàng nào còn neo đậu trên sông Hồng, nếu phát hiện chúng tôi tiếp tục đuổi ra khỏi địa bàn...

Theo bà Vinh, ngoài gia đình bà, các gia đình ông Lê Ngọc Tấn ở thôn 2, cô Bùi Thị Đào ở thôn 1 năm 2013 cũng lở vài thước đất soi bãi xuống sông.

Cô Vũ Thị Mến thở dài: Nhà cháu đằng sau là đường tàu hoả, đằng trước là mấy tàu cuốc vàng, họ chạy xoang xoảng suốt đêm, đau đầu không thể nào ngủ được. Mùa đông cũng như mùa hạ, họ cứ chạy máy ầm ầm như tra tấn. Dân kêu mãi chỉ khản cổ thôi...

Ông Đỗ Văn Thức - Chủ tịch UBND xã Đào Thịnh cho biết, từ năm 2013 xã đã mấy lần lập biên bản yêu cầu chủ tàu rời đi, nhưng đuổi bên này thì họ dạt sang bờ phía xã Quy Mông, được ít ngày họ lại kéo tàu sang bờ bên này. Xã đã có công văn gửi lên huyện, cho đến nay (18/6) huyện vẫn chưa có ý kiến gì.

Với những biên bản mà ông Thức cho chúng tôi xem, thì ít nhất UBND xã Đào Thịnh cùng Phòng Tài nguyên-Môi trường, Công an huyện đã lập biên bản yêu cầu di dời tàu cuốc đào đãi vàng ra khỏi khu vực. Tại biên bản kiểm tra ngày 9/1/2014, chủ tàu là ông Đỗ Công Hải, trú tại thôn 7, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã cam kết di rời tàu đi. Tuy nhiên, tàu vẫn neo đậu tại Đào Thịnh với nhiều lý do khác nhau.

15-31-10_1 Tàu cuốc đào đãi vàng đắp các doi cát giữa sông Hồng

Theo tìm của PV báo NNVN, chủ tàu cuốc đào đãi vàng trái phép này tự nhận là cháu của một ông tướng có quyền thế ở Bộ Công an, nên mới được thể hoành hành suốt dọc sông Hồng từ Văn Yên xuống Trấn Yên.

Phản ánh điều này với ông Phạm Duy Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Cường khẳng định: Không ông tướng nào lại bảo kê cho việc đào đãi vàng trái phép cả. UBND tỉnh chỉ đạo huyện Trấn Yên kiên quyết trục xuất những tàu đào đãi vàng trái phép ra khỏi địa bàn.

Với sự kiên quyết của các ngành chức năng và chính quyền huyện Trấn Yên, chiều ngày 19/6 chủ tàu cuốc đào đãi vàng trái phép là ông Đỗ Công Tiến, trú tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã ký vào biên bản làm việc tiến hành di dời 3 tàu cuốc đào đãi vàng trái phép ra khỏi địa bàn tỉnh Yên Bái.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận