Thứ bảy, 21/07/2018 01:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ già, chồng trẻ cãi nhau

18/09/2013, 10:14 (GMT+7)

Chồng không thấy mặt, tiền cũng không thấy, cháu chán nản lắm mà không biết kêu với ai.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu có chồng hơi muộn nên cháu lớn hơn chồng 2 tuổi. Thời buổi bây giờ người ta không coi chuyện gái hơn trai là ngược đời nên lúc đầu việc đó với cháu không cản trở gì cho hạnh phúc. Cháu nghĩ đơn giản như vậy.

Nhưng khi về sống với nhau thì cháu thấy chồng già vợ trẻ vẫn hơn. Không biết có phải vợ già thì phải cơm nóng canh ngon không mà chồng cháu đòi hỏi việc nấu nướng của vợ khác hẳn khi yêu nhau. Rồi khi cháu mang bầu thì anh bắt đầu đi sớm về tối. Đến khi đứa con ra đời (con gái), anh phó thác mọi việc đêm hôm cho cháu. Tuổi tác hay là tính người cháu không biết nữa.

Chúng cháu có được may mắn là ở riêng trong căn hộ mới của nhà chồng mua cho. Nhưng chồng cháu là con trai út, bố mẹ anh ấy cưng chiều từ nhỏ, cả chị gái cũng cưng chiều. Vì vậy mà cháu không chia sẻ tâm tình với nhà chồng được trong khi bố mẹ cháu ở quê, xa. Khi cháu sinh thì mẹ chồng cũng giành trông nom, mẹ cháu không dám lên chăm con gái, vì ngại bà mẹ chồng thành phố của cháu. Riêng việc ấy cháu cũng thấy mình không hạnh phúc như mình tưởng tượng.

Trong công việc cháu ổn định hơn chồng, do cháu ra trường trước, đi làm cũng biết người biết ta hơn nên làm một chỗ suốt mấy năm nay. Từ thu nhập thấp, hợp đồng, đến thi công chức và biên chế, cháu đều trót lọt vượt qua. Cháu không mong muốn gì hơn. Chồng cháu học một nghề mà đi làm thì một lĩnh vực khác. Anh ấy nói có như vậy mới vững vàng, từng trải. Mấy năm nay mà anh đã nhảy ba nơi.

Cháu lại thấy anh đứng núi này trông núi nọ. Mới đây anh không đầu quân cho công ty nào nữa, mà đi làm thầu xây dựng. Những công trình của anh là nhà tư nhân, anh bận rộn và đi vắng nhiều hơn nhưng tiền thì cứ mãi điệp khúc “nhà chưa xong, chưa thanh lý hợp đồng, tiền đâu mà tiền!”. Thế đó thưa cô, chồng không thấy mặt, tiền cũng không thấy, cháu chán nản lắm mà không biết kêu với ai.

Cháu không thích chồng làm việc ấy tí nào. Thợ kém tay nghề, trôi nổi, làm ăn nay đây mai đó, tai họa nhiều, không dễ như anh ấy nghĩ đâu, đúng không cô? Nếu thợ có bề gì mình xui xẻo mà cũng dễ bị pháp luật sờ nắm. Anh ấy cứ mắng cháu là không biết gì, toàn nói gở, thế là vợ chồng lớn tiếng nhau và anh ấy có cớ bỏ đi nhiều hơn.

Cháu làm sao đây cô?

Giấu email giúp cháu cô nhá.

Cháu thân mến!

Trước hết, cô nói về việc gái nhiều tuổi hơn trai.

Người xưa đã có câu mà họ cho rằng cực tốt “nhất gái hơn hai nhì trai lớn một”, cháu chỉ hơn chồng có hai tuổi, không hề gì, thậm chí còn là cát, cực cát (cát tường). Vậy có thể yên tâm về mặt chênh lệch, nhá.

Không phải vợ già hơn thì nấu nướng ngon hơn. Nấu ngon hay không do hai yếu tố: Tài năng và cố gắng. Nấu ăn cũng phải có năng khiếu, như may thêu, mua hát. Và cố gắng cũng dễ thành, có khi cố gắng vì danh dự của mình, cũng có khi vì tình yêu hay tình thương mà cố gắng. Nấu ăn không quá khó, để tâm là làm được và người phụ nữ nào rồi cũng phải chuyên cần với bếp núc. Bởi nơi ấy là hơi ấm, buổi sum họp trong ngày, nơi vợ chồng con cái bên nhau và nói cùng một thứ chuyện. Đàn bà giữ chân đàn ông bằng những bữa ăn mà ngoài đường hay ở nhà người khác họ không có. Và hơn thế, ở đó những đứa con của hai người được thấy cả cha lẫn mẹ trong ngày.

Bây giờ chuyện nhảy việc là thường. Có người viên chức an phận, lương hẩm cơm xoàng, ngày tháng qua mau đều đều. Có người thích thể nghiệm, chứng tỏ, thậm chí phiêu lưu. Chồng cháu chắc không vì vợ nhiều tuổi mà hay đi đâu, có thể đó là do tính cách động, hiếu động, năng động. Cũng có thể do cả thèm chóng chán, do đứng núi này trông núi nọ… Chồng mình mình phải quan sát, tổng kết và rút ra bản tính để chi, hoặc là đối phó, hoặc là điều chỉnh hoặc là chung sống mãi mãi với bản tính khó đổi dời ấy.

Làm nhà thầu nhỏ cũng tốt. Nhưng đúng như cháu nói, thợ bây giờ ô hợp, trôi nổi, tay nghề kém mà vênh váo. Cô sửa nhà cô bị mấy vố thợ cô biết, lắp lavabo thì quên vặn vít vào tường, suýt đổ làm đứt gân chân chủ nhà, cắt kính thì đo ẩu, cắt tới cắt lui mà chủ nhà góp ý lại tự ái… Ấy là chưa nói đến chuyện họ không chú ý tự bảo hộ, khi có sự cố thì đúng là xui xẻo, nghiêm trọng thì chủ thầu bị mời lên hỏi vặn đủ thứ.

Mọi việc còn ở mức nhiều nhược điểm và không ưa đối thoại thôi. Cố gắng dùng đứa con và cơm canh mà giữ chân chồng trẻ, cháu nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận