Thứ ba, 18/06/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

10 năm có điện cũng như không!

10/07/2015, 10:07 (GMT+7)

Ở Hậu Giang có một khu tái định cư mà gần 10 năm nay người dân phải sống trong cảnh điện chập chờn, có cũng như không.

10 năm có điện cũng như không
Điệp chập chờn, máy móc không thể hoạt động

Khó khăn càng tăng lên gấp bội khi nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua.

Vẫn có điện, song gần 50 hộ dân sống tại khu tái định cư khu vực IV, phường V, TP Vị Thanh (Hậu Giang) lại phải đối diện với tình trạng điện chập chờn gần 10 năm nay.

Dù ngày hay đêm họ đều phải lựa chọn sử dụng một trong các thiết bị như đèn, quạt hoặc tivi. Riêng các thiết bị khác như tủ lạnh, máy lạnh hay máy giặt chỉ để “trưng bày cho đẹp”.

Ông Trần Thanh Bình, là một trong những hộ rơi vào tình cảnh này bức xúc: “Số dân chưa đông nhưng hiện nay điện áp không ổn định, nhất là vào giờ cao điểm từ 6-9h tối là thời điểm bà con xem thời sự thì nguồn điện yếu lắm, cứ lóe sáng rồi lại vụt tắt liên tục. 

Muốn dùng máy giặt chúng tôi phải tranh thủ vào sáng sớm để tránh hư hỏng. Mới sử dụng từ tết đến nay mà ti vi gia đình tôi đã cháy...”.

Để có điện sử dụng, tránh bị hư hỏng các thiết bị, nhiều hộ dân có điều kiện phải kéo điện từ nơi khác về với chi phí gần 10 triệu đồng/hộ.

Không chịu nổi, ông Trần Hoàng Khải, người dân sống trong khu tái định cư này đã nhiều lần kiến nghị lên HĐND tỉnh, nhưng câu trả lời không làm ông hài lòng. Vấn đề điện chập chờn vẫn không có gì chuyển biến. Điện yếu nên mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn.

Theo ông Khải: “Hợp đồng có ghi rõ khi vào ở khu tái định cư này sẽ có đầy đủ điện nước đảm bảo sinh hoạt, nhưng gần 10 năm nay điện có cũng như không. Muốn có điện xài phải kéo xa tốn kém mà không quản lý được đồng hồ, hao tổn điện năng là mình phải chịu hết...”.

Điện chập chờn khổ nhất vẫn là cơ sở y tế. Tại Trạm Y tế phường 5 vào những giờ cao điểm máy tính không thể hoạt động được, quạt chạy chậm đến mức đếm được số vòng quay. Vào ban đêm tất cả các đèn chiếu sáng ngoài hành lang và khoa phòng đều không sáng nổi.

"Máy tính của trạm hỏng liên tục. Ban đêm cấp cứu cho bệnh nhân rất khó khăn...", bà Dương Thị Kim Hiên – Trưởng Trạm Y tế phường 5 cho biết.

Khu tái định cư là một trong những dự án được tỉnh Hậu Giang triển khai đầu tư sau khi chia tách.

Thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các hộ dân bị giải tỏa được bố trí nơi ở mới, với lời hứa điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ. 

Dự án khu tái định cư – dân cư phường 5 và khu tái định cư khu hành chính Tỉnh ủy số 615/UBND-KT ngày 27/3/2006, ông Nguyễn Văn Thắng – nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: “Giám đốc Điện lực Hậu Giang và Công ty Cấp thoát nước – công trình đô thị lập dự án đồng bộ hệ thống điện và nước, theo đó sẽ cung cấp đầy đủ điện năng đảm bảo trong sinh hoạt cho người dân tái định cư”, nhưng gần 10 năm trôi qua mà tình trạng điện yếu vẫn chưa được giải quyết.

Nguyên nhân được ngành điện cho là mật độ dân số sống trong khu tái định cư chưa đông nên không thể hạ thế riêng cho khu vực này một trạm biến áp, vì thiếu kinh phí...

NGỌC THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận