Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

23 thương binh bị nghi giả mạo hồ sơ

5 năm mỏi mòn tìm sự thật

Thứ Tư 15/07/2020 , 08:55 (GMT+7)

Những cựu chiến binh (CCB) bị cho là giả mạo hồ sơ ở Tuyên Quang bảo, bom đạn chiến trường không sợ, nhưng họ rất sợ cái tiếng là thương binh giả của người đời.

5 năm qua, những lá đơn được các cựu chiến binh gửi đi khắp nơi nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đào Thanh.

5 năm qua, những lá đơn được các cựu chiến binh gửi đi khắp nơi nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đào Thanh.

Đơn thư gửi khắp nơi

Tập đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của 23 CCB ở Tuyên Quang ngày một dày thêm, nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. 5 năm qua, họ chưa khi nào ngơi nghỉ việc gõ cửa các cơ quan công quyền để được minh oan.

23 CCB này đều ở nông thôn, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Trong đó, huyện Hàm Yên có 7 người, thành phố Tuyên Quang 9 người, huyện Yên Sơn 5 người, huyện Chiêm Hóa 1 người và huyện Lâm Bình 1 người.

Câu chuyện được bắt đầu từ các quyết định của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2006 cho từng từng trường hợp trong số 23 CCB được hưởng trợ cấp thương tật.

Tiếp đến năm 2015, cũng Sở này tiếp tục gửi các quyết định cho từng CCB về việc đình chỉ chi trả trợ cấp đối với thương binh hưởng sai chế độ với lý do: Hồ sơ được xác định là giả mạo, khai man danh sách quân nhân bị thương của đơn vị để được xác nhận và hưởng chế độ thương binh.

Tuy nhiên, điều khiến những CCB bức xúc nhất là bởi theo Kết luận số 999 của Bộ LĐ, TB và XH ngày 1/4/2014 nêu 24 trường hợp được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận bị thương trên cơ sở danh sách quân nhân bị thương có một số nội dung nghi vấn cần tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Thế nhưng trong các quyết định đình chỉ chi trả trợ cấp cho từng đối tượng của Sở LĐ, TB và XH tỉnh Tuyên Quang lại nêu họ giả mạo, khai man danh sách, lý lịch.

Trong đó, tại Quyết định số 49, ngày 12/5/2015 của Sở LĐ, TB và XH tỉnh Tuyên Quang về việc giải quyết khiếu nại của tập thể 25 thương binh (trong đó có 23 thương binh ở trên) có nêu: Theo Kết luận Thanh tra số 999, ngày 1/4/2014 và Công văn số 4958 ngày 25/12/2014 của Bộ LĐ, TB và XH về việc kiến nghị biện pháp xử lý tiếp theo theo Kết luận Thanh tra số 999 có tên 25 đối tượng thương binh có trong đơn, trong đó 22 trường hợp giả mạo, khai man danh sách quân nhân bị thương của đơn vị để được xác nhận và hưởng chế độ thương binh; 1 trường hợp hồ sơ xác lập trên cơ sở giấy tờ gốc có ghi bị thương, nhưng không có bản gốc lưu trong hồ sơ; 1 trường hợp xác định là tài liệu giả; 1 trường hợp được khám, giám định thương tật và xác định tỷ lệ dưới 21% trước khi xuất ngũ.

Nếu là giả mạo với số lượng lớn như vậy thì các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang điều tra vụ việc này như thế nào? Việc xử lý trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, những người liên quan trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ của các đối tượng này ra sao mà để họ có thể qua mặt và làm thất thoát ngân sách trong suốt thời gian dài như vậy?

Tại sao trong suốt 5 năm qua vẫn chưa thu hồi được số tiền đã chi trả sai, trách nhiệm của ngành chức năng ở đâu?

Miệng đời đáng sợ hơn bom đạn

23 CCB được cho là khai man, giả mạo hồ sơ tại Tuyên Quang giờ đều ở tuổi thất thập cổ lai hy. Tuổi cao, trên mình mang theo vết thương, lại thêm sự lam lũ vất vả của người nông dân miền núi, có lẽ họ không còn nhiều quỹ thời gian để mong chờ.

Những cựu chiến binh này đều đã có tuổi, có lẽ họ không còn nhiều quỹ thời gian để chờ đợi. Ảnh: Đào Thanh.

Những cựu chiến binh này đều đã có tuổi, có lẽ họ không còn nhiều quỹ thời gian để chờ đợi. Ảnh: Đào Thanh.

Chúng tôi đã tìm đến nhà ông Bùi Tiến Bình, thôn Chợ Tổng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên- người đại diện cho 23 CCB đứng đơn gửi Báo NNVN trình bày vụ việc.

Qua con đường ngoằn nghèo đầy ổ voi, ổ gà, chúng tôi cũng tìm đến được nhà ông. Trong căn nhà gỗ 3 gian, mái lợp fibro xi măng nhỏ bé của ông Bình, những CCB đã có mặt ở đây chờ chúng tôi từ rất sớm.

Ông Bình cung cấp cho chúng tôi các hồ sơ, giấy tờ liên quan để được hưởng chế độ trợ cấp thương binh. Ông bảo, ông và các CCB khác không thể tự đâm, rạch, xé lên da thịt của mình để tạo vết thương giả, đánh lừa các cơ quan thẩm định được. Nếu cần giám định thương tật, các ông sẵn sàng hợp tác.

Ngay tại Biên bản làm việc ngày 5/8/2015 của Đoàn xác minh số 93 của Thanh tra tỉnh Tuyên Quang cũng nêu: Tình trạng thương tật khi bị thương gồm có các vết thương, thái dương trái, vết thương đỉnh đầu, vết thương dưới mắt trái, dưới mũi trái, ống chân trái bị sức ép bom, vai phải đập vào thành hào, chồi ổ xương nách.

Căn cứ theo lời tông Bình được nêu trong bản giải trình, Đoàn xác minh quan sát bằng mắt thường nhìn thấy trên cơ thể ông Bình có vết thương thực thể theo như ông trình bày trong văn bản giải trình.

Trong số 23 CCB này, đã có người không còn nữa. Đó là trường hợp của ông Phùng Văn Bình, ở xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn.

Đến gia đình ông Bình, tôi gặp bà Phạm Thị Tý vợ ông. Đôi mắt người phụ nữ sâu thẳm, chất chứa nhiều tâm sự. Cũng phải, bởi cả một đời người phụ nữ ấy luôn ngóng trông. Ngóng trông những năm tháng chồng ra trận, mong nhận được tin báo chồng không bị gục ngã bởi hòn tên, mũi đạn, được lành lặn trở về.

5 năm nay bà lại tiếp tục mong ngóng, khát vọng có thông tin sự thật theo kết luận của Sở LĐ, TB và XH tỉnh Tuyên Quang về việc chồng mình khai man, giả mạo hồ sơ thương binh. Bởi ông đã mất sau vài tháng nhận quyết định dừng nhận trợ cấp thương binh vì khai man giả mạo hồ sơ.

Bởi ông chưa kịp đi giám định lại mảnh kim khí ở chân để chứng minh mình là thương binh thật. Bởi bà muốn ông được mồ yên, mả đẹp, được yên nghỉ dưới suối vàng.

Ông Bùi Tiến Bình bảo rằng, chẳng thể sống đời đời kiếp kiếp để mãi đi kêu oan được. Bởi ai cũng sẽ già, sẽ chết. Cả cuộc đời ông, ông không nuối tiếc khi tuổi mười tám đôi mươi tình nguyện vác súng ra chiến trường, rồi để lại một phần máu thịt mình ở đó.

Xuất ngũ về làng, về với quê hương bản quán, ông muốn được sống bình yên với làng, được làng bao bọc, nhưng cái tiếng thương minh giả mạo năng nề quá.

Ông thấy sợ, không đành lòng nếu khi trăm tuổi về với tổ tiên mà nơi trần thế con cháu vẫn phải nặng lòng về người ông, người cha thương binh giả mạo. Nỗi lòng ấy cứ đằng đẵng khiến 5 năm nay không đêm nào ông được yên giấc.

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án du lịch ở bán đảo Cam Ranh

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án du lịch ở bán đảo Cam Ranh

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:32

Nhiều dự án tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh kéo dài nhiều năm không thực hiện đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân...

Công trình thuỷ lợi Plei Keo hơn 77 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Công trình thuỷ lợi Plei Keo hơn 77 tỷ đồng chưa nghiệm thu đã xuống cấp

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:25

Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ chưa được nghiệm thu nhưng công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai: Lại xảy ra sai sót khó hiểu!

Trung tâm đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai: Lại xảy ra sai sót khó hiểu!

Bạn đọc 13/08/2020 - 11:00

Những sai sót của ông Trần Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lào Cai - chỉ để rút bài học kinh nghiệm.

Vì sao Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau dừng thi hành một quyết định?

Vì sao Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau dừng thi hành một quyết định?

Bạn đọc 12/08/2020 - 11:08

Giải thể Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, UBND tỉnh Cà Mau đã phân chia nhiệm vụ không phù hợp với Luật An toàn thực phẩm.

Gia đình người quá cố cho rằng chưa thỏa đáng

Gia đình người quá cố cho rằng chưa thỏa đáng

Bạn đọc 11/08/2020 - 18:11

Đại diện gia đình người quá cố đã gửi đơn khiếu nại cho rằng, Quyết định đình chỉ chức vụ 6 tháng đối với sư trụ trì chùa Hưng Thiền chưa thoả đáng.

Sẽ thu hồi đất dự án Nha Trang Sao để làm công viên bờ biển

Sẽ thu hồi đất dự án Nha Trang Sao để làm công viên bờ biển

Bạn đọc 11/08/2020 - 15:49

Công viên sẽ kết nối với các di tích lân cận để tạo nên điểm nhấn phát triển du lịch, sẽ có trung tâm biểu diễn nghệ thuật hoặc một nhà hát bên bờ biển.

Bưu điện Bình Định thu hàng chục tỷ từ tiền cho thuê đất sai mục đích

Bưu điện Bình Định thu hàng chục tỷ từ tiền cho thuê đất sai mục đích

Bạn đọc 11/08/2020 - 08:37

Kiểm tra tình hình sử dụng đất, trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc Bưu điện Bình Định và cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bạn đọc 07/08/2020 - 18:20

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình báo cáo việc mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn vốn vay ngân hàng và hoạt động của nhà thuốc trước ngày 10/8.

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.