Thứ ba, 23/07/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai chịu trách nhiệm trong các bê bối liên quan đến Sở NN-PTNT Hải Phòng?

14/12/2018, 09:22 (GMT+7)

Là chủ đầu tư của hàng loạt dự án khủng vừa bị phanh phui các sai phạm, cơ quan chức năng yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm, trong đó Sở NN-PTNT Thành phố Hải Phòng.

Theo tài liệu kiểm tra, trong giai đoạn 2010-2017, Sở NN-PTNT Thành phố Hải Phòng là chủ đầu tư của hàng loạt công trình, dự án khủng trên địa bàn như: Dự án Đê biển Bạch Đằng, dự án Đê tả Lạch Tray, Dự án Khu neo đậu tàu cá Cát Bà… Từ công tác đấu thầu, quản lý chất lượng công trình cho đến tiền đầu tư… Sở NN-PTNT Hải Phòng để xảy xa hàng loạt vi phạm, đội vốn.

14-16-50_de_lch_try
Dự án Đê tả Lạch Tray đội vốn tới 11 lần

Điển hình như dự án Đê tả Lạch Tray, đoạn An Đồng đến cầu Rào, được phê duyệt từ năm 2010 với tổng đầu tư hơn 182,6 tỷ đồng nhưng 4 năm sau, ở thời điểm dự án đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ, Sở NN-PTNT TP Hải Phòng có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự toán công trình lên 2.082 triệu đồng...

Quá trình kiểm tra dự án, cơ quan chức năng phát hiện, về chất lượng thiết kế dự toán, hồ sơ thiết kế không đầy đủ chỉ dẫn kỹ thuật, không thống nhất giữa các bản vẽ thực hiện như gói thầu 04A và 06A; việc lập dự toán chưa áp dụng đúng chính sách, định mức dự toán và biện pháp thi công làm tăng chi phí dự toán lớn so với phê duyệt lần đầu tăng 22,6%. Khi Ký kết hợp đồng xây dựng tại dự án Đê tả Lạch Tray, Sở NN-PTNT Hải Phòng đã không thực hiện ký phụ lục hợp đồng gia hạn tiến độ khi đã hết thời hạn thực hiện hợp đồng như ở gói thầu số 05 và gói số 08B.

Cũng tại dự án này, chủ đầu đã chia nhỏ các gói thầu không đúng kế hoạch đấu thầu được phê duyệt. Các gói thầu được phê duyệt kết quả trúng thầu rất sát khiến tỷ lệ tiết kiệm chỉ đạt ở mức thấp từ 0,1 đến 0,5%.

Về tiến độ dự án, phải đến đầu năm 2018, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, ông Lê Văn Tùng mới giao Sở NN-PTNT sớm thực hiện điều chỉnh, tổ chức triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục đảm bảo tổ chức khởi công vào đầu tháng 5/2018.

Không chỉ riêng vấn đề đội vốn, khi làm chủ đầu tư các dự án, Sở NN-PTNT Hải Phòng có những biểu hiện vi phạm trong đấu thầu và chưa chính xác trong báo cáo gửi Thủ tướng.

Cụ thể, tại dự án Đê biển Bạch Đằng, tại gói thầu xây lắp 13 thực hiện đấu thầu ký hợp đồng với tỷ lệ tiết kiệm bằng 0.69% trong khi giai đoạn 1 thực hiện dự án với tính chất cấp bách, công trình đặc thù được Thủ tướng đồng ý cho chỉ định thầu các gói thầu của dự án, việc thay đổi hình thức đấu thầu gói thầu xây lắp 13 để giảm 5% tiết kiệm theo kế hoạch đấu thầu được duyệt ban đầu là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc dự án kéo dài 5 năm cho thấy việc đề xuất Thủ tướng áp dụng chỉ định thầu thực hiện dự án có tính chất cấp bách là không có cơ sở. Ngoài ra, công tác tổ chức đấu thầu nêu trên không đạt hiệu quả về tiết kiệm chi phí qua đấu thầu là chưa thực hiện đúng quy định của Luật Xây dựng.

Một dự án khủng khác cũng đang gây nhức nhối ở Hải Phòng do Sở NN-PTNT Hải Phòng làm chủ đầu tư là Dự án khu neo đậu tàu cá Cát Bà (được đầu tư xây dựng tại vịnh nước Trân Châu thuộc xã Trân Châu, huyện Cát Hải, Hải Phòng, cách cảng cá Cát Bà 3km).

Dự án được triển khai từ năm 2007, hoàn thành năm 2012 với mục tiêu chính là xây dựng khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá Cát Bà - Hải Phòng và các khu vực lân cận với năng lực tiếp nhận khoảng 1.000 tàu thuyền, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra. Dự án có mức đầu tư 184,1tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và TP Hải Phòng, triển khai trên quy mô 54,45ha. Phương án neo đậu tàu thuyền tránh, trú bão được chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế, thi công thực hiện là xây dựng 9 trụ neo loại lớn, 106 trụ neo loại nhỏ dưới nước; 1 cột đèn báo hiệu và hệ thống 10 phao tiêu báo hiệu, ngoài ra còn các hạng mục như nạo vét luồng, xây bờ kè…

Đến năm 2014, dự án được hoàn thành, bàn giao nhưng kể từ đó đến nay gần như không có tác dụng gì. Hàng trăm tỷ đồng tiền đầu tư trước nguy cơ đổ xuống sông xuống bể. UBND TP Hải Phòng đề nghị Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh quy hoạch cảng cá Trân Châu thành cảng cá loại I để di chuyển cảng cá Cát Bà.

Trong lúc dự án xây lên chưa phát huy được công dụng gì thì Thanh tra Chính phủ vào cuộc và phát hiện dự án đội vốn tăng gấp 3 lần và chậm tiến độ nhiều năm. Cụ thể, quá trình kiểm tra cho thấy, đối với công tác khảo sát, lập, thẩm định phê duyệt dự án đầu tư của chủ đầu tư là Sở NN-PTNT Hải Phòng là chưa chính xác khiến chi phí đầu tư tăng gấp 3 lần so với dự toán ban đầu.

Trước những bê bối của các dự án khủng tại Sở NN-PTNT TP Hải Phòng , việc xử lý trách nhiệm không biết sẽ đến đâu khi ông Bùi Trọng Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Thành phố Hải Phòng trong giai đoạn thực hiện các dự án trên đã không còn đảm nhiệm cương vị này nữa.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận