Thứ năm, 21/06/2018 07:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Ăn" cả tiền hỗ trợ chuồng trại

02/08/2010, 09:00 (GMT+7)

Sự việc khiến hàng trăm hộ dân bức xúc.

“Chúng tôi không đòi hỏi chi nhiều nhưng tiền nhà nước trợ cấp bao nhiêu thì người dân bọn tui phải được hưởng bấy nhiêu chứ.”- chị Lê Thị Thuỷ bức xúc (Trong ảnh: Chị Thuỷ bên chuồng trại của nhà mình).
Nằm trong NQ30a của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững cho 61 huyện nghèo, UBND tỉnh Quảng Trị đã đã có Quyết định số 1065 Phê duyệt Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững cho huyện Đakrông từ 2009- 2020 gồm 14 xã, thị trấn với tổng kinh phí là 3,331 tỷ đồng, có 3.331 hộ dân được hưởng lợi từ chương trình trên. Tuy nhiên, tại xã Ba Lòng, Triệu Nguyên với 100 hộ nghèo được hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi lại bị “ăn bớt” mất 250.000 đồng/hộ. Sự việc khiến hàng trăm hộ dân bức xúc.

Xã vùng cao Triệu Nguyên, có 30 hộ dân, mỗi hộ được hỗ trợ 1 triệu đồng để làm chuồng trại phát triển chăn nuôi. Vốn đời sống người dân vô cùng khó khăn, được sự quan tâm của nhà nước nên nhiều hộ dân phấn khởi, chịu khó đầu tư SX. Nhưng khi nhận tiền hỗ trợ họ đã vô cùng bức xúc, mất niềm tin khi số tiền họ đáng được nhận đã bị “ăn bớt”. Ông Võ Thương- Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên lý giải: “Các công trình trên đều do BQL Dự án giảm nghèo nhanh và bền vững huyện Đakrông làm chủ đầu tư và chỉ định nhà thầu là Cty TNHH Hải Nam, về phía xã không liên quan, chỉ tham mưu xác định các đối tượng là hộ nghèo mà thôi. Tuy nhiên, có 25 hộ nhận tiền thì mỗi hộ chỉ được 750.000 đồng từ dự án, số còn lại đều được nhận vật liệu (trị giá 1 triệu đồng/hộ) để thiết kế xây chuồng trại”.

Theo ông Thương thì lý do mà các nhà thầu đưa ra là do trong quá trình thực hiện, chi phí giấy tờ, thuế… đã “ngốn” mất một số tiền nên mỗi hộ dân chỉ được nhận 750.000 nghìn đồng. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Đỗ Viết Xuân- một hộ dân ở thôn Xuân Lâm cho biết: “Không biết răng mà khi thông báo thì nhận được 1 triệu đồng nhưng khi lên nhà văn hoá thôn gia đình tui chỉ nhận được 750.000, tui thấy thiếu tiền nhưng không biết hỏi ai. Chuồng xây ít tiền quá nên cũng sơ sài, đến nay vẫn chưa chăn nuôi gì, vứt hoang”.

Chị Lê Thị Thuỷ, một hộ nghèo bức xúc: “Nhận tiền đã gần một năm nay rồi nhưng vì không đủ nên gia đình vẫn chưa đầu tư chăn nuôi. Chúng tôi không đòi hỏi chi nhiều nhưng tiền nhà nước trợ cấp bao nhiêu thì người dân bọn tui phải được hưởng bấy nhiêu chứ”.

Quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án giảm nghèo nhanh và bên vững cho huyện Đakrông từ 2009 - 2020.
Cũng như gia đình ông Xuân, 25 hộ gia đình ở xã Triệu Nguyên đều không hiểu nguyên nhân vì sao mình bị bớt số tiền từ 1 triệu đồng xuống còn 750.000 đồng. Tại xã Ba Lòng, nhiều hộ dân cũng trong tình cảnh tương tự. Ông Cao Xuân Ga, Chủ tịch UBND xã bức xúc: Toàn xã có 70 hộ dân được nhận hỗ trợ xây chuồng trại chăn nuôi từ chương trình giảm nghèo của huyện, thế nhưng hầu hết trong số đó cũng chỉ nhận được 750.000/hộ. Số tiền còn lại không biết đi đâu. Nhiều hộ dân bức xúc kiến nghị lên xã, đòi làm rõ nhưng chúng tôi cũng không biết kêu ai, giải quyết như thế nào”.

Đến nay việc nhận tiền hỗ trợ xây dựng chuồng trại chăn nuôi đã được thực hiện trên 2 xã Triệu Nguyên và Ba Lòng, thời gian tới sẽ thực hiện ở xã Mò Ó và Hải Phúc. Tuy nhiên do bị "bóc trong bóc ngoài" dẫn đến tiền hỗ trợ cứ bị teo đi nên nhiều chuồng trại bị bỏ hoang, gây lãng phí. Mang những khúc mắc của người dân lên BQL dự án giảm nghèo nhanh bền vững huyện Đakrông, ông Nguyễn Thế Hùng cán bộ phụ trách nông nghiệp khẳng định: “Những hộ dân ở hai xã Ba Lòng và Triệu Nguyên hầu hết đều không nhận tiền mặt từ dự án mà được nhận vật liệu xây dựng, quy ra tiền có trị giá 1 triệu đồng/hộ. Do vậy, không có chuyện người dân nhận thiếu tiền”.

Tuy nhiên, theo sự tìm hiểu của chúng tôi, về phía chính quyền cũng như người dân xã Triệu Nguyên, Ba Lòng thì họ đều khẳng định là những hộ nghèo chỉ nhận tiền hỗ trợ 750.000 đồng chứ không hề nhận vật liệu. Chính sự nhập nhằng, khuất tất này đã gây bức xúc cho người dân.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận