Thứ ba, 23/04/2019 04:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ăn trầu không tốt cho sức khỏe

11/06/2013, 11:14 (GMT+7)

Ăn trầu có lợi hay có hại cho sức khỏe?

* Ăn trầu có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Phạm Thu Hiên, Hưng Nguyên, Nghệ An

Ăn trầu là thói quen của nhiều phụ nữ Việt Nam xưa kia. Trầu gồm lá trầu không, vôi, cau bổ tư, vỏ một số cây và một ít thuốc lào. Ăn trầu giúp thơm miệng, diệt khuẩn (chống sâu răng, chữa đau bụng do nhiễm khuẩn).

Tuy nhiên Cơ quan quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) cảnh báo việc ăn trầu có thể dẫn đến ung thư miệng (gấp 8,4 lần so với người không ăn trầu). Tỷ lệ tổn thương sừng hóa niêm mạc miệng ở người ăn trầu theo nghiên cứu ở TP Hồ Chí Minh là 47,4%, trong khi ở người không ăn trầu chỉ là 2,4%.

Người ăn trầu có nguy cơ bạch sản cao gấp 13 lần, nguy cơ lichen phẳng cao gấp 15 lần, xơ hóa dưới niêm mạc cao gấp 124 so với người không ăn trầu.

Người Đài Loan là những người buôn bán và ăn trầu cau nổi tiếng thế giới, với khoảng 20% dân số ăn cau và hàng năm khoảng 3 tỷ USD được tiêu thụ cho trầu cau. Không phải người nào ăn trầu cũng đen răng nhưng vì bã trầu có màu đỏ nên răng đâu còn trắng  như xưa.

Lớp trẻ hiện nay không có thói quen ăn trầu là có lợi hơn cho sức khỏe.

* Xin hỏi dấu hiệu của viêm tụy như thế nào?

Nguyễn Khánh Hòa, Mỹ Hào, Hưng Yên

Theo BS Vũ Tuyết Mai thì viêm tụy là viêm đau tụy, đau bụng trên lan ra lưng, nằm thẳng khiến đau bụng nhiều hơn. Để giảm đau, phải nằm gập người. Đau có thể kéo dài trong nhiều giờ tới nhiều ngày.

Có 2 thể viêm tụy cấp tính và viêm tụy mạn tính. Viêm tụy có thể do nhiều nguyên nhân. Hai nguyên nhân được biết nhiều nhất là uống rượu quá nhiều và sỏi mật. Ở một số trường hợp, nguyên nhân không rõ ràng.

- Rượu: Nghiện rượu nặng trong nhiều năm là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy mạn. Uống quá nhiều rượu cũng có thể gây ra các đợt cấp.

- Sỏi mật: Nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy cấp là sỏi mật.

- Các nguyên nhân ít gặp có thể gây viêm tụy cấp: Lắng đọng canxi hoặc sỏi có thể chẹn ống tụy hoặc ống mật chung, tăng nồng độ triglycerid máu hoặc tăng canxi máu, bất thường cấu trúc tụy, chấn thương bụng hoặc đại phẫu, nhiễm vi khuẩn hoặc vi-rút (như quai bị).

Theo Yhoc-net.com thì trong hầu hết các trường hợp đau và nôn xuất hiện cùng với viêm tụy là triệu chứng đủ nặng để khiến bạn đi khám bệnh. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt:

- Không uống thuốc, uống nước và ăn được do buồn nôn hoặc nôn.

- Đau bụng dữ dội không giảm với những thuốc giảm đau thông thường.

- Khó thở.

- Đau kèm theo sốt và ớn lạnh, nôn kéo dài, hoa mắt, chóng mặt, hoặc mệt mỏi.

- Đau kèm với những vấn đề về sức khỏe khác, chẳng hạn như có thai. 

* Tôi đang mang thai tháng thứ 5, thỉnh thoảng có lúc bị đau ở dưới thắt lưng và vùng kín không biết là nguyên nhân từ đâu và cần chú ý điều gì?

Mai Loan, Cổ Nhuế, Hà Nội

Theo meijidairies.com.vn thì đây là một hiện tượng hay gặp trong thời kỳ mang thai, thường tăng dần khi thai nhi phát triển. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khung chậu giãn, trọng lực của thai nhi làm cho cơ lưng bị căng...

Càng gần đến ngày sinh (khoảng từ tháng thứ 5 trở đi), những cơn đau lưng sẽ ngày càng gia tăng và “tấn công” bạn vào lúc cuối ngày, khi cơ thể bạn đã mệt nhoài.

Các BS khuyên bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không nên ăn uống quá nhiều, có thể làm bạn tăng cân nhanh, gây ảnh hưởng thêm đến lưng bạn. Bạn cần nhớ nên giảm bớt việc tăng khối lượng không cần thiết. Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là giấc ngủ.

Bạn nên sắp xếp thời gian để nghỉ trưa, vừa có tác dụng giảm stress vừa cho cơ thể được thư giãn hiệu quả. Ngoài ra bạn nên đi dạo và tập thở trước khi đi ngủ. Như vậy cơ thể sẽ được thư giãn và tăng thêm ô-xy cho máu, giấc ngủ sẽ sâu và ngon hơn.

Bạn không nên làm các việc nặng trong nhà và luôn nhớ phải giữ thẳng lưng để giảm bớt các áp lực lên cột sống. Vào cuối thời kỳ mang thai bạn không nên đeo túi, tránh bế trẻ và di chuyển đồ đạc.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận