Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phần II: Bốn phương đối phó ASF

Bài 3: Châu Á chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thứ Năm 04/07/2019 , 14:26 (GMT+7)

Nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mông Cổ, Campuchia… đã cùng phối hợp để ngăn ngừa sự lan rộng của mầm bệnh.

Rà soát chặt ở biên giới

So với châu Âu, châu Á có diện tích lớn hơn nhiều lần, lại có nhiều quốc gia hơn. Việc kiểm soát việc vận chuyển lợn qua biên giới, nhất là đường tiểu ngạch – nguyên nhân hàng đầu khiến ASF bùng phát – gặp nhiều khó khăn.

Tiêu hủy lợn nhiễm ASF tại khu vực sông Hắc Long Giang, biên giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ.

Tại Campuchia, từ đầu năm 2019, chính phủ nước này đã ra lệnh siết chặt biên giới với Việt Nam. Bộ trưởng Nông nghiệp nước này, Veng Sakhon chia sẻ: "Sự bùng phát ASF tại Việt Nam khiến nhiều thành phần trong ngành chăn nuôi địa phương, gồm các đại lí, lò giết mổ, nhà máy thức ăn chăn nuôi, và quan trọng hơn hết là người tiêu dùng có lo ngại. Bộ đã yêu cầu các cơ quan chức năng đặc biệt chú ý tới biên giới với Việt Nam".

Theo ông Sakhon, ngành chăn nuôi lợn Campuchia đang trải qua những chuyển mạnh mẽ, từ chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ sang các công ty thương mại lớn. Ông cho biết, đây là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, cũng như sự gia tăng dân số và lượng khách du lịch tới nước này.

Ông Sakhon ban hành quyết định, yêu cầu các lò giết mổ và đại lí tiết chế việc tăng giá thịt lợn ngay ở giữa tâm dịch, đồng thời lập lập tức thông báo cho nhà chức trách nếu virus ASF được phát hiện.

Khmer Times cho biết, mỗi ngày Campuchia tiêu thụ khoảng 5.000 đầu lợn. Một phần ba số này được nhập khẩu, chủ yếu từ Việt Nam. Điều này có nghĩa, nếu để ASF tràn sang lãnh thổ, ngành chăn nuôi lợn của Campuchia sẽ gặp thách thức rất lớn.

Song song với rà soát cửa ngõ biên giới, Campuchia cũng có những chính sách thúc đẩy ngành chăn nuôi trong nước nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Tính tới năm 2018, nước này có 800.000 con lợn được nuôi với mục đích thương mại trong hơn 600 trang trại. “Hạn chế nhập khẩu thịt lợn cũng là một cách phòng ngừa ASF”, Sakhon nhấn mạnh.

Kiểm soát đường biên cũng là cách Mông Cổ chọn để tránh ASF tràn sang từ Trung Quốc. Do nước này có biên giới tự nhiên dài hàng nghìn kilomet với quốc gia láng giềng, cộng với thói quen chăn nuôi theo kiểu du mục cũ, ASF rất dễ lây lan trên phạm vi toàn bố đất nước Trung Á.

Trang trại nuôi ở tỉnh Chagang, nơi đầu tiên phát hiện ASF tại Triều Tiên.

Những số liệu trình lên Tổ chức Thú y thế giới (OIE) chứng minh điều ấy. Vào cuối tháng 3/2019, số lượng lợn nhiễm ASF ở Mông Cổ là gần 400 con, nằm trong 4 ổ dịch lớn, nhưng lại nằm rải rác.

Từ ổ dịch đầu tiên ở tỉnh Bulgan, các địa điểm mới được báo cáo cách nơi này từ 100 đến 350 km theo cả bốn hướng. Thủ đô Ulaanbaatar, nơi tập trung phần lớn dân cư Mông Cổ, có nhiều điểm phát bệnh lẻ tẻ, khiến việc kiểm soát càng khó khăn.

Phun thuốc sát trùng dọc biên giới với Trung Quốc là cách Mông Cổ chọn để ngăn ngừa ASF. Do biên giới tự nhiên với Trung Quốc là sông Hắc Long Giang, quốc gia châu Á đã sử dụng loại thuốc dạng bột phổ rộng, có tác dụng với nhiều loại virus, vi khuẩn và nấm, có tác dụng từ nửa tháng tới một tháng sau khi phun.

Ngoài ra, chính phủ Mông Cổ cũng khuyến khích người dân và các lực lượng vũ trang tránh để độ ẩm quá cao dọc biên giới. Bên cạnh thuốc sát trùng, nước này còn rắc vôi bột để phòng ngừa ASF.
 

Thành lập những tổ công tác đa quốc gia

So với những nước láng giềng của Trung Quốc, Triều Tiên nằm trong số ít bị ảnh hưởng nhất. Mãi tới ngày 25/5, Bộ Nông nghiệp, Lương thực & Nông thôn Hàn Quốc cho biết ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại một trang trại của tỉnh Chagang, Triều Tiên gần biên giới với Trung Quốc. Phía Triều Tiên sau đó xác nhận thông tin này, và tiết lộ thêm rằng gần 100 con lợn đã bị tiêu hủy.

Các mối nguy có thể lây nhiễm ASF cho lợn.

Cũng trong tháng này, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định quyết tâm của nước này trong việc phòng chống ASF. "Gia tăng sản xuất phải đi đôi với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh khỏi gia súc", ông Kim nhấn mạnh. Các biện pháp được chính phủ Triều Tiên sử dụng là khử trùng trang thại và hạn chế bán thịt lợn một cách tràn lan.

Tại Triều Tiên, gà, vịt và thỏ là những vật nuôi chủ yếu. Do đó, ảnh hưởng của ASF tới nền chăn nuôi nước này không nhiều. Theo số liệu năm 2017, đàn lợn nước này là khoảng 2,5 triệu con, và tăng nhanh trong khoảng hai năm trở lại đây, hiện ước tính khoảng hơn 6 triệu con. Dù vậy, Triều Tiên lại giữ vai trò huyết mạch trong việc ngăn ASF tràn xuống Hàn Quốc. Giữa tháng 5/2019, hai quốc gia cùng bắt tay phối hợp, thành lập những tổ công tác đặc biệt để phòng chống dịch.

Qua một tháng triển khai, những tổ công tác Liên triều cho những kết quả bước đầu khi Hàn Quốc chưa bị ASF xâm nhập. Dù vậy, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc, Oh Soon-min nói chưa thể chủ quan. Người đứng đầu ngành nông nghiệp xứ kim chi cho biết thêm: "Khả năng virus lan xuống phía nam vẫn còn và chúng tôi cần giữ liên lạc chặt chẽ với phía Triều Tiên để kiểm soát tình hình”.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, FAO- OIE ra cảnh báo nóng

FAO và OIE đã kêu gọi các nước cùng hợp tác chống lại dịch tả lợn châu Phi đang gây ra cuộc khủng hoảng lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Bài 9: Kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh bằng TE-FOOD

Công nghệ TE-FOOD đã được triển khai tại 14 quốc gia trên thế giới và đang được áp dụng thử nghiệm ở Việt Nam trong kiểm soát đàn và thông tin dịch bệnh trên heo.

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bài 8: Giải pháp nào cho chăn nuôi nông hộ, trang trại?

Bộ NN-PTNT khuyến nghị các trang trại, nông hộ cần đi theo hướng chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Bài 3: Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật

Quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy sự trùng hợp là những doanh nghiệp, trang trại, HTX đến thời điểm này vẫn an toàn trước dịch tả lợn Châu Phi đa phần đang sử dụng thức ăn chăn nuôi không có bột xương, bột xương thịt.

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Bài 5: An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Bài 4: Giấc mơ đưa thịt lợn Việt Nam đi Nhật

Đàn lợn nuôi theo kiểu Nhật Bản của ông Lưu Đình Độ ở xã Hùng An, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn sống khỏe, trong khi hầu hết chuồng nuôi khu vực lân cận đã trống trơn.

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Bài 2: Kiểm soát mọi đường lây lan dịch bệnh bằng an toàn sinh học

Để bảo vệ các trại heo trước nguy cơ xâm nhập của dịch tả heo Châu Phi, C.P Việt Nam đã xây dựng và thực hiện quy trình an toàn sinh học (ATSH) theo hướng kiểm soát chặt chẽ mọi đường có thể lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong trại.

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Bài 1: Giải pháp hàng đầu

Kết luận tại các hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã thống nhất xác định chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là giải pháp hàng đầu nhằm ứng phó, từng bước “sống chung” với DTLCP.

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Bài 6: Bảo vệ tuyệt đối đàn heo giống gốc

Trại Heo giống Quốc gia Bình Minh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi heo Bình Thắng – Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ), là nơi đang nuôi giữ nhiều giống gốc của nhà nước bao gồm các giống heo thuần chủng cao sản cấp cụ kị để sản xuất ra con giống ông bà cho các địa phương.

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Bài 5: Đẩy mạnh nghiên cứu vacxin

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học thế giới đã dày công nghiên cứu vacxin ASF nhưng việc thương mại hóa vấp phải nhiều khó khăn. Chung dòng chảy nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được những tín hiệu ban đầu.

Xem thêm
Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...