Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Thứ Sáu 24/07/2020 , 08:57 (GMT+7)

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Thưa cô,

Sinh ra trong gia đình lấy sự học và sự đọc làm trọng, cháu hít thở môi trường nghèo mà sạch ấy và lớn lên. Hai chị em từ nhỏ đã ôm tủ sách hàng ngàn cuốn của nhà mình mà ngốn. Ăn gì chứ ăn sách no dai, ba mẹ cháu dạy vậy.

Chị cháu lấy chồng, anh rể cũng có cha là trí thức nhưng mẹ thì thuần nội tướng, cơm nước chợ búa. Nhưng chị cháu làm dâu giỏi, xoay chuyển được cả cách ăn cách ở của nhà chồng: không ngồi trên nền gạch mà sắm bàn ăn để ăn, trẻ con không vừa ăn vừa xem ti-vi, quần áo phơi trên sào chứ không giắt hàng rào phơi, nhà không để thiếu gia vị hay gạo để phải  chạy xin hàng xóm…

Qua đó cháu thấy người vợ quan trọng có khi còn hơn người chồng. Người vợ cho phân nửa gene, cho máu thịt, cho hơi ấm, còn cho cả trí tuệ và cốt cách nếu có cả hai thứ đó, không thì chỉ cho những thứ bản năng con cái, bản năng mẫu tử mà thôi.

Cháu lấy vợ, cũng từ thích rồi yêu yêu. Thì thấy thùy mị, trắng trẻo dễ thương và hay đi chợ, nấu nướng cho bà ngoại, quá được còn gì, bởi lúc đó cô ấy sống với ngoại ở thị xã để đi học. Khi cưới nhau, cô ấy đã có mẹ ở cạnh với nhà ngoại (mồ côi cha sớm).

Rồi ngoại mất, mẹ vợ cháu thừa hưởng nhà thừa kế, sóng gió từ căn nhà ấy mà mấy chị em từ mặt nhau. Vợ chồng cháu sống ở chỗ ấy, coi như ôm bàn thờ, ôm cả mẹ vợ góa bắt đầu xế chiều. Phải thừa nhận hai đứa con của cháu có công sức rất lớn của ngoại.

Nhưng như vậy không có nghĩa là tốt nhất. Cháu muốn ra riêng nên mua lại căn hộ mà khi ngoại vợ còn sống, mẹ vợ cháu đã ở và làm đám cưới cho con gái mình, là vợ của cháu. Tiền ấy để bà gửi tiết kiệm chi phí tuổi già. Thấy hai nhà hai bếp, vợ cháu nói, thôi bà ngoại dẹp bếp, ăn ở bên vợ chồng cháu đi. Riêng mà dần dần thành chung, một cục.

Vấn đề là môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen ngồi lê chuyện lối phố, thói quen không biết đến sách vở, thói quen ôm ti-vi, thói quen nói chuyện giàu nghèo, bất động sản…Con cái đã vuột khỏi tay mình rồi cô ơi.

---------------------

Cháu thân mến!

Từ kinh nghiệm của mình và qua đúc kết từ quan sát, cô cũng thấy, người mẹ là cái bọc khi con còn trong bụng, là vòng tay khi con ra đời, là bầu sữa khi con bú mớm, là bầu trời khi con lớn lên.

Người cha ở đâu, người cha ở trong gene, trong máu, nhưng nếu vắng cha mà người mẹ đủ giỏi, thì đứa con vẫn tốt tươi, hữu ích, bình thường.

Có câu “mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi má lót lá mà nằm”, tức là không cha con vẫn có cơm và cá, không má, một cái giường, một tấm chiếu cũng khó.

Vì vậy, cưới vợ là may rủi cực lớn như mua sầu riêng, giá cao, thơm thì thơm đấy nhưng khui ra, sượng lạt đủ cả, có đoạn ngon, có đoạn chả ra sao. Lá thư cho thấy vợ cháu kéo cháu về sát bên nhà vợ quá, bà ngoại vợ, rồi mẹ vợ.

Vấn đề là văn hóa trũng thấp của nhà ấy qua việc tranh giành căn nhà hương hỏa của ngoại mà chị em từ mặt nhau, sâu xa là chỗ ấy cháu ạ. Không gì không thể giải quyết hòa bình được nếu những người ruột thịt yêu thương nhau, sẻ chia nhau, cùng nhau vì nghĩa lớn, việc lớn.

Một gia đình như vậy, cô nói thật, làm gì có chuyện đọc sách, nhà của họ chắc chắn không có giá sách, không có kệ sách. Họ không cá biệt, họ giống một cách phổ biến như rất nhiều gia đình Việt Nam mình, nhưng đặt bên cạnh cháu thì cọc cạch, khập khiễng.

Làm sao bây giờ? Có vẻ không làm sao nâng cấp được một gia tộc sống bản năng, ăn ngon như thế nào, ở cho oai ra sao so với hàng phố, mặc diện ngất trời cho thiên hạ lé mắt chơi, vân vân và vân vân.

Dù vậy, vẫn phải để mắt tới các con cháu ơi. Cháu là xương cốt của gia đình nhỏ của mình, cháu là trí tuệ là ánh sáng, cháu phải cố gắng để xua dần u ám, xám xịt, để cho con của mình không đến nỗi nào khi ra đời khi tìm công danh, sự nghiệp.

Hoàn cảnh ấy người đàn ông càng phải thấy trước và có biện pháp tránh cho con đi vào con đường vật chất, hãnh hỗ, nông cạn, thậm chí có thể thấy cái bẫy hư hốt để kéo con ra.

Nếu bó tay, than thở, buông xuôi, sẽ đồng nghĩa với hạ đẳng, bình dân, chật vật, đổ thừa và làm liều.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Đẹp dáng nhưng kém duyên

Trí cưới Dung vì ở cô có nhiều điểm thu hút như sắc đẹp, thông minh, lắm tài năng. Nhưng khi sống với đối tượng lại là một vấn đề khác.