Chủ nhật, 19/08/2018 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bán điện tại nhà ở Quỳnh Lưu: Lạm thu tràn lan

07/02/2012, 12:52 (GMT+7)

Việc Chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu khoán cho cá nhân và để họ tùy tiện thu tiền của các hộ dân một cách vô lối là trái với quy định của Chính phủ và làm mất uy tín ngành điện...

Ông Nguyễn Huy Liệu trình đơn của các gia đình

Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trước đây có 3 trạm biến áp điện dùng để phục vụ cho 13 xóm trong toàn xã. Từ cuối năm 2009, bắt đầu thực hiện chủ trương bán điện trực tiếp đến từng hộ dân nên các lưới điện trước đây thuộc HTX điện năng Hải Sơn quản lý đã được giao về cho Chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên trong quá trình bàn giao, do trạm số 1 và 2 chưa chuẩn bị đủ điều kiện nên vẫn giao cho HTX điện năng Hải Sơn quản lý và bà con 8 xóm đang sử dụng điện vẫn giữ nguyên không phải nộp thêm bất cứ khoản tiền nào. Điều lạ lùng là trạm điện số 3 lâu nay đang phục vụ các xóm 1, 2, 3, 4 và một phần xóm 5 đủ điều kiện nên đã được bàn giao cho ngành điện lại có vấn đề. Các hộ dân được dùng giá điện theo hình thức “mua tận gốc, bán tận ngọn” lại phải gánh chịu thêm một khoản chi phí lớn làm họ hoang mang.

Theo phản ánh của người dân thì khi các gia đình xây nhà mới hoặc tách hộ đến đăng ký kéo điện vào nhà mình đều bị hai ông Đồng Mạnh Hòa và Đậu Văn Lợi (hai ông này được Chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu giao cho quản lý), bắt buộc phải nộp khoản phí kéo lưới điện đến tận nhà với giá trên dưới 1 triệu đồng/hộ. Điều đáng nói là hai vị này thu tiền tươi, thóc thật mà chẳng có bất cứ hóa đơn, chứng từ hay giấy tờ gì để lại cho dân.

Chúng tôi trực tiếp một số gia đình xóm 3. Hộ ông Nguyễn Huy Đức, Nguyễn Huy Được, Nguyễn Ngọc Hải, Cao Thị Loan đều bị thu 1 triệu đồng/hộ. Các hộ Trần Văn Ngọc, Hoàng Đình Nga, Nguyễn Hữu Hòa lại bị thu 900.000 đồng. Ông Nguyễn Huy Hoan bị thu 1 triệu đồng, ông Hoan phản đối chỉ đưa cho 2 vị nêu trên 600.000 đồng cũng “cho qua”.

Cụ Dương Thị Tâm 80 tuổi muốn tách riêng đồng hồ với con để của ai nấy trả cũng bị thu 550.000 đồng. Anh Nguyễn Huy Thủy cũng tách riêng trong nhà nhưng có lẽ thấy anh này khá giả hơn nên đã bị bắt chẹt…1 triệu 300 ngàn đồng. Hai hộ có máy xay xát do phải sử dụng điện 3 pha là Hoàng Đình Hoan (xóm 5) bị thu 3.500.000 đồng, hộ ông Đồng Văn Cảnh (xóm 3) bị thu 4.500.000 đồng... Theo ông Nguyễn Huy Thân, Phó Công an xã Sơn Hải cho biết chỉ mới có 13 hộ có đơn trình báo đã có số thu là 16.600.000 đồng.

Trong đơn tố cáo của mình, các hộ gia đình cho biết họ đều được ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Chi nhánh Điện lực Quỳnh Lưu, ký hợp đồng mua bán điện với từng hộ. Trong hợp đồng đã ký không hề có bất cứ một khoản nào quy định người mua điện phải nộp phí kéo điện. Cụ Nguyễn Huy Hoan, 65 tuổi trình bày: Tôi tách riêng đồng hồ điện cho con trai, nhà nó nằm ngay dưới đường điện mà họ cũng đòi 1 triệu đồng. Thấy tôi thắc mắc họ bảo: “Đây là chủ trương của điện lực Quỳnh Lưu, nạp tiền lên trên thì mới cấp công tơ và cho ký hợp đồng mua điện”.

Ông Nguyễn Huy Liệu, đại biểu HĐND xã, Bí thư chi bộ xóm 3 bức xúc cho biết: “Tất cả các hộ mắc mới điện thắp sáng thuộc trạm điện số 3 đều phải nạp tiền, riêng xóm tôi hiện đã có tới 10 đơn của bà con tố cáo vấn đề này, các hộ còn lại cũng đang làm đơn. Ông Nguyễn Huy Thân, Phó CA xã cũng phải lên tận trụ sở điện lực Quỳnh Lưu tự tay nộp 900.000 đồng thì em rể ông Thân mới được kéo điện thắp sáng. Riêng xóm tôi đã vậy, các xóm khác không biết còn bao nhiêu nạn nhân nữa”.

"Tại cuộc họp HĐND huyện Quỳnh Lưu vừa qua đã có 26 xã trong huyện thắc mắc về vấn đề này. Tôi cho rằng đây là hiện tượng phổ biến tại nhiều dịa phương. Chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu là cơ quan quản lý trực tiếp vấn đề này nên không thể chối bỏ trách nhiệm của mình", ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết.

Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Chi nhánh điện Quỳnh Lưu khẳng định: Sau khi chuyển giao lưới điện nông thôn cho điện lực quản lý. Theo quy định, các hộ dân đang dùng điện hoặc lắp mới sẽ không phải nộp thêm bất cứ khoản tiền nào. Toàn bộ trang thiết bị lắp mới kéo điện vào tận nhà kể cả công tơ đều do điện lực cung cấp miễn phí. Chúng tôi ký hợp đồng với các anh Đồng Mạnh Hòa, Đậu Văn Lợi quản lý và thu tiền điện. Còn việc các anh này tự thu tiền của các hộ dân như phản ánh chúng tôi không biết và không có chủ trương.

Khi bị chất vấn: Thế ông giải thích ra sao trước việc ông Nguyễn Huy Thân, Phó trưởng công an xã phải lên tận Chi nhánh điện Quỳnh Lưu nộp vào quỹ chi nhánh 900.000 đồng mới được kéo điện là khoản tiền gì? Thế mà ông Nam vẫn chối quanh là mình “không biết”. Rõ ràng, việc Chi nhánh điện lực Quỳnh Lưu khoán cho cá nhân và để họ tùy tiện thu tiền của các hộ dân một cách vô lối là trái với quy định của Chính phủ và làm mất uy tín ngành điện. Đề nghị Cty Điện lực Nghệ An nhanh chóng vào cuộc.

SAO MAI - ĐÌNH LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận