Chủ nhật, 17/11/2019 07:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo động khai thác cát vùng Bảy Núi

15/11/2017, 09:10 (GMT+7)

Theo UBND tỉnh An Giang, tổng diện tích vùng Bảy Núi khoảng 30.000ha nằm trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên. Tỉnh rất quan tâm bảo vệ cảnh quan môi trường, đa dạng sinh học, hạn chế tối đa việc khai thác tài nguyên khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi cho biết, chủ trương là không bố trí mỏ khai thác cát núi trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên mà chỉ cho phép san lấp, cải tạo hạ thấp đất triền núi để phát triển đất vườn cây theo nhu cầu của người dân và chỉ cải tạo trong phần đất của mình, không làm ảnh hưởng xung quanh nhằm tạo điều kiện cải thiện cuộc sống cho bà con quanh chân núi.

Việc cải tạo đất gò cao, đất triền núi phải được UBND huyện thẩm tra vị trí, yếu tố tác động môi trường và cho phép cụ thể về độ rộng và độ sâu khu vực cải tạo. UBND tỉnh cụ thể hóa chủ trương này cách đây 08 năm bằng Chỉ thị số 08/2009/CT-UBND ngày 12/8/2009.

Lâu nay việc cải tạo được UBND cấp huyện quản lý khá tốt. Tuy nhiên, hàng năm có lúc, có nơi trên địa bàn 2 huyện vẫn còn xảy ra việc lấy đất mặt không phép để bán cho người dân có nhu cầu san lấp mặt bằng xây dựng nhà ở.

Theo ông Lâm Quang Thi, từ năm 2009 đến nay đã phát hiện và xử lý 56 trường hợp vi phạm khai thác cát mặt trái phép tập trung ở 6 xã thuộc địa bàn 2 huyện. Riêng năm 2017, cơ quan chức năng đã bắt, xử lý 16 trường hợp; tịch thu 01 xe cuốc và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 244 triệu đồng.

Có thể nói với sự kiểm tra giám sát thường xuyên của các cơ quan chức năng, việc vi phạm khai thác đất mặt đã giảm theo từng năm. Tuy nhiên, gần đây do khan hiếm nguồn vật liệu san lấp, đặc biệt là cát sông nên tình hình khai thác đất mặt không phép gia tăng trở lại, nhiều hành vi đối phó như cử người giám sát, canh đường, khai thác ban đêm...

Ông Lâm Quang Thi cho biết thêm, tới đây UBND tỉnh dùng mọi biện pháp dẹp ngay tình trạng này; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, ngoài việc tịch thu toàn bộ tang vật là cát núi hoặc toàn bộ giá trị bằng tiền của khối lượng cát núi đã tiêu thụ, còn tịch thu phương tiện được sử dụng để khai thác cát núi theo quy định tại Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với các trường hợp tái phạm sẽ chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra để xử lý trách nhiệm hình sự. Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND huyện xung quanh vụ việc để tình trạng lấy đất mặt trái phép và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của cán bộ liên quan.

Về lâu dài tỉnh sẽ quy hoạch việc khai thác đất gò cao phục vụ cho các công trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, không để tác động cảnh quan môi trường, hệ sinh thái động thực vật vùng Bảy Núi.

HƯƠNG HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận