Thứ năm, 13/12/2018 07:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao dung

07/11/2012, 10:17 (GMT+7)

Dân gian có câu “thế gian được vợ, hỏng chồng”. Đối với gia đình của anh Hoàng và chị Mai thì câu nói đó không sai chút nào.

Dân gian có câu “thế gian được vợ, hỏng chồng”. Đối với gia đình của anh Hoàng và chị Mai thì câu nói đó không sai chút nào.

Trước đây gia đình chị Mai một mực phản đối cuộc hôn nhân “lệch pha” này. Trước khi lấy Mai, Hoàng đã có tiếng là người hay chơi bời, tụ tập bạn bè, không tập trung vào công việc để phát triển sự nghiệp. Nhưng khi yêu Mai, trước tình cảm chân thành, trong sáng của người yêu dành cho, Hoàng đã có chuyển biến rõ rệt. Anh tránh xa được các cuộc chơi, chú tâm vào công việc và dần tỏ ra là người có bản lĩnh, biết quan tâm, chăm sóc tới người yêu. Chỉ sau thời gian ngắn yêu nhau, hai người đã quyết định tổ chức đám cưới. Ngày vui của con gái, bên cạnh niềm vui vì con đã có nơi, có chốn, ông bà Loan vẫn không khỏi có chút lo lắng cho cuộc sống sau này của con khi về nhà chồng.

Thời gian đầu, Hoàng luôn thể hiện là một người chồng biết quan tâm, chăm lo cho vợ. Đi đâu, làm việc gì Hoàng cũng hỏi ý kiến của Mai, khiến cô cảm thấy rất yên tâm và hạnh phúc vì mình đã đúng khi quyết định gắn bó cuộc đời với anh. Nhưng từ khi Mai sinh con đầu lòng. Hoàng lại nảy sinh những thói quen không tốt ngày xưa. 

Một hôm trái tim Mai như tan nát khi nhận được dòng tin nhắn từ một người bạn gái: “Mai ơi, tớ Lan đây, cậu mau gửi con đến nhà nghỉ "Biển xanh" đi. Chồng cậu cùng với con bé nào đó vừa mới dắt tay nhau vào đó đấy. Nhanh lên, tớ đứng đây trông cho”. Thật sự Mai không thể tin và không dám tin vào mắt mình khi đọc những dòng tin nhắn của người bạn thân gửi cho. Trong hoàn cảnh này thì những dòng tin nhắn ấy không phải là đùa, vì nó có thể làm tổn thương lớn tới cô, tới đứa con đang còn quá bé bỏng. Bây giờ đang trong giờ làm, sao Hoàng có thể bỏ làm mà đi lăng nhăng được? Liệu bạn thân của cô có nhầm chồng mình với ai không?...

Biết bao nhiêu câu hỏi cứ ập đến trong sự bối rối, hốt hoảng của Mai. Đầu cô rối như tơ vò. Nếu không làm rõ được thực hư chuyện này thì cô không thể yên tâm được. Cô quyết định phải đến tận nơi để tận mắt chứng kiến và vạch mặt người chồng phản bội này. Mai gửi con bên nhà hàng xóm, phóng xe máy tới địa chỉ người bạn vừa nhắn. Và Mai đã thấy tận mắt Hoàng - người chồng bấy lâu nay vai ấp, má kề đang tay trong tay cùng cô gái trẻ bước ra từ nhà nghỉ. Không còn nghi ngờ gì nữa, giữa thanh thiên bạch nhật, một nam, một nữ vào nhà nghỉ thì còn chuyện gì trong sáng được nữa.

Cố tìm lý do biện minh cho chồng mình, nhưng cuối cùng Mai vẫn không tránh khỏi cú sốc đau lòng trước sự phản bội phũ phàng của Hoàng. Người bạn thân của cô tức giận kéo tay giục cô lao đến trước mặt đôi tình nhân để vạch mặt người chồng phản bội và cho kẻ buôn chồng người kia một trận tơi bời. Nhưng sau vài phút suy nghĩ, Mai đã kéo tay người bạn lại thay vì việc lao tới làm om sòm giữa đám đông người. Cô ngậm ngùi lau nước mắt rồi lên xe về với con.

Về nhà, Mai vẫn coi như chưa biết chuyện gì. Hoàng cứ đinh ninh vợ ở nhà và không biết gì về chuyện “ăn vụng” của mình bên ngoài nên hoàn toàn vô tư, vẫn cười nói trò chuyện rôm rả về những chuyện xảy ra tại nơi làm việc. Vốn là một trí thức, được ăn học tử tế và điều quan trọng chính là từ đáy lòng cô hiểu rõ được rằng, cuộc sống hiện nay luôn có những tác động khách quan, ngoài sự mong đợi của chúng ta. Hạnh phúc gia đình bây giờ mong manh, nếu không có sự chăm chút, vun đắp và cả lòng bao dung thì rất khó để tồn tại. Có được hạnh phúc đã khó, giữ được hạnh phúc trong xã hội phức tạp hiện nay còn khó hơn. Cô không muốn đánh mất hạnh phúc mà cô đã dày công vun đắp, tạo dựng. Hơn nữa, chồng cô chắc cũng chỉ vì chút “say nắng” mà đi lệch đường, chỉ cần khéo léo và bao dung sẽ không đánh mất chồng vào tay người khác.

Vậy là, mặc dù trong lòng rất buồn nhưng Mai vẫn giữ không khí vui vẻ, hòa thuận trong gia đình. Sau sự kiện đáng buồn đó, Mai đã sắp xếp công việc cơ quan và cùng chồng đi du lịch hai ngày cuối tuần tại Sa Pa - nơi hai người đã ngỏ lời yêu và hứa sẽ cùng nhau cố gắng để có một mái ấm gia đình hạnh phúc. Sau khi dành thời gian hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp khó quên ngày còn yêu nhau, Mai đã thẳng thắn hỏi tình cảm thật lòng của anh dành cho vợ hiện tại và cũng kể cho Hoàng biết chuyện mình nhìn thấy anh đi với người con gái khác không phải là vợ mình.

Nghe xong, Hoàng không giấu nổi sự hoảng sợ và bối rối. Mặc dù tiết trời mùa thu nhưng trán anh vẫn lấm tấm những giọt mồ hôi vì sợ rằng, Mai sẽ không thể chấp nhận sự phản bội của mình, rồi gia đình sẽ tan nát. Đang trong tâm trạng sợ hãi, hốt hoảng vì bị vợ phát hiện, với những cảm giác của sự tan vỡ gia đình, Hoàng đứng ngẩn người vì không biết nói với vợ mình như thế nào thì bỗng Mai đặt bàn tay ấm áp, nắm chặt lấy tay chồng và nói: “Anh còn yêu em nữa không. Nếu còn yêu em thì đừng tiếp tục làm em tổn thương nữa. Em không muốn con mình lớn lên biết bố của mình không tốt”. Hoàng không kìm được sự xúc động trước tấm lòng bao dung và cách ứng xử khéo léo, thông minh của vợ. Anh ôm chặt lấy Mai trong sự biết ơn. Anh biết ơn vợ vì đã biết kéo anh ra khỏi sự lầm lỡ.

Và cơn "say nắng" của Hoàng từ đó không còn tái diễn thêm lần nào nữa, anh luôn nỗ lực hết mình sửa chữa sai lầm và phấn đấu trở thành người chồng, người cha tốt nhất, không phụ tấm lòng chung thủy sắt son, sự bao dung của vợ dành cho mình.

NGUYỄN THỦY CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận