Thứ hai, 28/05/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Yên Bái đặt điều kiện cho người lao động?

18/05/2017, 08:43 (GMT+7)

Chúng tôi hoan nghênh tinh thần cầu thị của BHXH tỉnh Yên Bái đã có văn bản thể hiện thái độ của mình...

Báo NNVN nhận được công văn 401/BHXH-QLT ngày 11/4/2017 và công văn 553/BHXH-QLT ngày 8/5/2017 của BHXH tỉnh Yên Bái cùng các văn bản liên quan trong việc giải quyết bảo hiểm thâm niên nghề đối với ông Đinh Ngọc Thái mà báo NNVN đã phản ánh trong bài: Bảo hiểm xã hội Yên Bái cố tình gây khó cho người lao động? Để đảm bảo tính khách quan và thông tin hai chiều, báo NNVN đăng các ý kiến phản hồi từ hai phía…

16-54-43_c3 16-54-43_c4
Văn bản của BHXH tỉnh Yên Bái đặt điều kiện “nếu” với ông Thái

Chúng tôi hoan nghênh tinh thần cầu thị của BHXH tỉnh Yên Bái đã có văn bản thể hiện thái độ của mình về vụ việc mà bài báo đã nêu. Tuy nhiên, vì sao khi nhận được công văn 553/BHXH-QLT ngày 8/5/2017 (lần 2) chúng tôi mới có ý kiến? Lý do, một lãnh đạo cấp cao của tỉnh Yên Bái, sau khi đọc bài báo trên đã gọi điện thoại cho PV: Đề nghị báo NNVN tạm dừng, tỉnh Yên Bái đang tìm hướng giải quyết phù hợp, để ông Đinh Ngọc Thái được đóng bảo hiểm thâm niên nghề. Vì tháng 10/2018 ông Thái cũng đã đến tuổi nghỉ hưu…

Tại hai văn bản trên, BHXH tỉnh Yên Bái viện dẫn khoản 6 điều 1 Thông tư 04/2009/TTLT-BNV-BTC, người được hưởng thâm niên nghề đối với Kiểm lâm không có chức danh trưởng phòng Pháp chế mà ông Đinh Ngọc Thái đang nắm giữ. Vì thế BHXH tỉnh Yên Bái chưa tính thu BHXH thâm niên nghề đối với ông Thái. BHXH tỉnh Yên Bái trích dẫn công văn số 1233/BHXH-BT ngày 11/4/2017 của BHXH Việt Nam, đề nghị báo NNVN đăng bài cải chính nội dung của bài báo. Cụ thể: “Một số cán bộ Kiểm lâm tỉnh Yên Bái vẫn bị BHXH từ chối đóng bảo bảo hiểm thâm niên nghề, khiến người lao động phải gõ cửa nhiều nơi đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình…” là chưa chính xác với bản chất sự việc”.

Bài báo có tiêu đề “Bảo hiểm xã hội Yên Bái cố tình gây khó cho người lao động? Với tiêu đề của bài báo như vậy (có dấu ?), đặt ra câu hỏi BHXH tỉnh Yên Bái có hay không việc gây khó cho người lao động?

Về phía ông Đinh Ngọc Thái, ông cho biết: Tôi không tự xếp lương theo ngạch và tự quyết định cho mình hưởng thâm niên nghề. Đây là trách nhiệm của người sử dụng lao động và của cơ quan có thẩm quyền. Hàng năm UBND tỉnh Yên Bái đều có quyết định nâng mức phụ cấp thâm niên nghề cho tôi. Vậy lý do gì BHXH tỉnh Yên Bái không thu BHXH thâm niên nghề cho tôi?

Trong bài báo chúng tôi đã dẫn Quyết định 92/QĐ-SNN&PTNT, Quyết định 99/QĐ-SNN của Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái cho ông Thái được hưởng thâm niên nghề theo ngạch kiểm lâm viên chính và một số quyết định của UBND tỉnh Yên Bái: số 196/QĐUBND ngày 5/2/2015, số 2929/QĐ-UBND ngày 23/12/2015, số 156/QĐ-UBND ngày 23/1/2017 nâng mức phụ cấp thâm niên nghề cho ông Thái. Các quyết định trên đều căn cứ Thông tư 04/2099/ TTLT-BNV-BTC.

16-54-43_c1
Quyết định 92/QĐ-SNN&PTNT, Quyết định 99/QĐ-SNN của Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái cho ông Đinh Ngọc Thái được hưởng thâm niên nghề theo ngạch kiểm viên và kiểm lâm viên chính

Việc ông Thái đề nghị được đóng BHXH thâm niên nghề khi cơ quan có trách nhiệm quyết định cho ông Thái được hưởng thâm niên nghề là đòi hỏi chính đáng của người lao động.

Khoản c, điểm 3, điều 5 của Thông tư 04/TTLT-BNV-BTC: Đối với cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện trích nộp bổ sung phần đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế về tiền phụ cấp thâm niên nghề… Việc chưa thu thâm niên nghề của ông Thái, đồng nghĩa với việc BHXH tỉnh Yên Bái “ngầm” bác bỏ quyết định của UBND tỉnh Yên Bái. Nếu Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Yên Bái quyết định cho ông Thái hưởng thâm niên nghề sai, thì các cơ quan đó phải chịu trách nhiệm, chứ sao BHXH tỉnh Yên Bái lại trì hoãn chưa thu? Việc làm đó ông Thái và dư luận có quyền cho rằng BHXH tỉnh Yên Bái cố tình gây khó cho người lao động.

16-54-43_c2
Các Quyết định tăng thâm niên nghề của UBND tỉnh Yên Bái cho ông Thái

Mấy năm qua ông Thái đã gõ cửa và gửi đơn đề nghị tới nhiều cơ quan: Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, báo Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái… để đòi hỏi quyền lợi của mình.

Tại công văn số 970/BHXH-TTĐ ngày 7/8/2015, công văn 618/BHXH-PT ngày 19/5/2016 do hai ông PGĐ Đỗ Tiến Dũng và ông Phạm Quốc Tuấn ký đều khẳng định ông Đinh Ngọc Thái từ tháng 6/1976 đến 6/1980 và từ 7/1981 đến 11/2000 giữ chức kiểm lâm viên được hưởng thâm niên nghề. Nhưng đến nay, BHXH tỉnh Yên Bái vẫn chưa thu BHXH thâm niên nghề, mà ra điều kiện “nếu” ông Thái được bổ nhiệm vào một trong các chức danh hoặc xếp lương vào một trong các ngạch được hưởng thâm niên nghề và khi đó sẽ được tính cộng dồn.

BHXH tỉnh Yên Bái phải có trách nhiệm thu phần thâm niên nghề mà BHXH Yên Bái thừa nhận ông Thái được hưởng đúng với Luật Bảo hiểm xã hội, chứ không thể đặt điều kiện “nếu” với ông Thái.

Số BHXH của ông Đinh Ngọc Thái
THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận