Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em - Chống được không?

Thứ Hai 08/04/2019 , 15:43 (GMT+7)

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được báo Tiền Phong tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) sáng ngày 8/4. Tham dự có các diễn giả, chuyên gia tâm lý, giảng viên, võ sư và hơn 2.000 học sinh.

Theo thống kê Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc, trên thế giới có hơn 120 triệu trẻ em gái và 72 triệu trẻ em trai thường xuyên bị bạo lực cả thể chất và tinh thần. Còn tại Việt Nam, có khoảng 3.000-4.000 trẻ em bị bạo lực, trong đó có 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục. Vấn nạn về bạo lực học đường đang là một vấn nạn đáng báo động của toàn xã hội. 

Tọa đàm "Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em - Chống được không?".

Với từ khóa “bạo lực học đường” trên Google, chỉ trong 0.34 giây tìm kiếm đã cho ra gần 25.8 triệu kết quả. Trong khi đó, cụm từ khóa “dâm ô trẻ em” có gần 21 triệu kết quả chỉ sau 0.25 giây tìm kiếm. Vậy cần làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này trong môi trường lẽ ra phải trong lành, an toàn và thân thiện nhất – học đường? Đã đến lúc cần gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn thiết về vấn đề này tới mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. 

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM).

Phân tích nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực học đường, dâm ô trẻ em ngày càng phức tạp, nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề mấu chốt nằm ở nhận thức, giá trị sống và sự tuân thủ pháp luật của người vi phạm. Thực tế, ngay cả người hiểu rõ luật pháp vẫn có hành vi xâm hại, gây tổn thương đến người khác, đặc biệt là trẻ em.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) cho biết, để ngăn chặn bạo lực học đường và nạn dâm ô trẻ em, thì vai trò của Đoàn thanh niên trong các cơ sở giáo dục đặc biệt quan trọng và cần tích cực tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút nhiều em học sinh tham gia, để từ đó tạo cho các em môi trường tâm lý thoải mái, có niềm tin đối với công tác giảng dạy tại nhà trường. Bên cạnh đó, tạo mối quan hệ gần gũi, sự gắn kết giữa học sinh với các thầy cô, cũng như với nhà trường. 

Ngoài ra, trường học cần quan tâm phát triển đầu tư đội ngũ giáo viên giảng dạy kỹ năng sống giúp học sinh có thêm kiến thức, cũng như để hỗ trợ và chia sẻ khi các em gặp khó khăn. 

Thiếu tá, TS Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Khoa Lý luận Chính trị, Trường ĐH An ninh Nhân dân.

Còn theo Thiếu tá, TS Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Khoa Lý luận Chính trị, Trường ĐH An ninh Nhân dân thì khi tham gia lên án hành vi bạo lực học đường, dâm ô trẻ em, chúng ta phải tham gia đúng chuẩn, có trách nhiệm, thể hiện tinh thần xây dựng, tích cực, không cổ súy cho hành vi xấu. Mặt khác, thời gian qua việc xử lý của các cơ quan chức năng chưa thực sự rốt ráo, trong khi một số quy định của pháp luật còn thiếu chặt chẽ nên khi áp dụng pháp luật để xử lý lại gây ra “phản ứng ngược” từ cộng đồng.

“Trẻ em là nhóm xã hội yếu thế, dường như không có khả năng chống cự khi bị xâm hại. Trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng nhận thức ranh giới giữa yêu thương, nũng nịu với dâm ô, xâm hại tình dục”, ông Việt Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo các diễn giả, nhiều cha mẹ sợ thông tin hình ảnh bị chia sẻ, sợ người khác đàm tiếu nên chọn cách im lặng, không dám tố cáo. Điều này khiến quá trình điều tra, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn và gây thêm tổn thương cho các em. Vì vậy, các diễn giả cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là cùng chung tay lên tiếng khi phát hiện “cái ác” và trang bị kiến thức, kỹ năng để trẻ nhận biết rủi ro, biết cách để xử lý tình huống. Việc này cần có sự chung tay của toàn xã hội để tạo ra được môi trường lành mạnh, thân thiện, yêu thương và an toàn cho trẻ.

Trong buổi tọa đàm, hàng loạt câu hỏi của học sinh về quy định của pháp luật xử lý các hành vi bạo lực và dâm ô trẻ em, độ tuổi phải chịu trách nhiệm xử lý hành sự, cách phân biệt giữa "cưng nựng" và dâm ô... cũng được các chuyên gia nhiệt tình giải đáp.
 
 Hướng dẫn một số kỹ năng tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục cho các em học sinh.
 
Tại buổi chia sẻ,  Võ sư Trần Trung Sơn, Huấn luyện viên môn Muay Thái (thuộc đội tuyển cấp quốc gia) đã hướng dẫn một số kỹ năng tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục cho các em học sinh Trường THPT Nguyễn Du.

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Bị tịch thu 20 cá thể chim săn mồi vì rao bán trên mạng

Xã hội 04/06/2020 - 08:58

Sau khi nhận tin từ người dân về đối tượng rao bán chim săn mồi trên facebook, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chuyển thông tin tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Bài 1: Biến của riêng thành của công

Bài 1: Biến của riêng thành của công

Xã hội 04/06/2020 - 08:37

Việc xử lý gần 400m3 trôi dạt từ Lào đang nảy sinh hàng loạt vấn đề, điều này phần nhiều xuất phát từ sự cố chấp của UBND tỉnh Nghệ An và Sở Tài chính.

Ông Mai Văn Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình

Ông Mai Văn Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình

Xã hội 04/06/2020 - 07:59

Ông Mai Văn Minh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT giữ chức vụ Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình.

Phú Thọ: Nỗ lực đưa lao động quay trở lại thị trường sau đại dịch

Phú Thọ: Nỗ lực đưa lao động quay trở lại thị trường sau đại dịch

Xã hội 04/06/2020 - 06:10

Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh Phú Thọ có 6.245 người được tạo việc làm mới, xuất khẩu lao động đạt 774 người.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân1

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Hơn 103.000 tỷ đồng cho chương trình giống giai đoạn 2021 - 2030

Để có diện mạo của nông nghiệp như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của hệ thống thủy lợi, khuyến nông và đặc biệt là chương trình giống…

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

'Rừng rau' ông Ba Dĩ

Những loài rau dại mọc hoang dã ngoài bìa rừng, ven sông từ bao đời, nay được ông “quy về một mối” trong vườn nhà, biến chúng thành vườn rau rừng “độc nhất vô nhị”.