Thứ bảy, 15/12/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắp rang bơ không an toàn như bắp tươi

30/10/2014, 08:12 (GMT+7)

Việc dùng bỏng ngô tốt hay xấu cho não hiện chưa thực sự rõ ràng, nhưng trước mắt nếu dùng bỏng ngô đã qua chế biến có nhiều chất phụ gia sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. 

* Xin hỏi có phải bắp rang bơ có chất độc hại đưa vào để tạo mùi bơ?

Lê Quỳnh Hoa, Tân Yên, Bắc Giang

Bỏng ngô sau khi chế biến được cho thêm đường hóa học, muối và bơ. Người chế biến thường dùng diacetyl, thành phần hóa học tạo mùi bơ nên có thể gây nguy hiểm cho phổi.

Thành phần dinh dưỡng có giá trị cho sức khỏe sẽ bị hủy đi và thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm chưa tốt nên rất nguy hại cho sức khỏe.

Việc dùng bỏng ngô tốt hay xấu cho não hiện chưa thực sự rõ ràng, nhưng trước mắt nếu dùng bỏng ngô đã qua chế biến có nhiều chất phụ gia sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Vậy tốt nhất người tiêu dùng nên sử dụng bắp tươi để luộc, nướng hoặc bắp hạt xay dùng nấu cháo, xôi bắp để có giá trị dinh dưỡng mà không sợ độc hại.

Cuối tháng 10/2013, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có văn bản chỉ đạo TP.HCM và Hà Nội lấy mẫu bắp rang bơ để kiểm nghiệm hóa chất diacetyl sau khi một số thông tin lan truyền cho rằng phụ gia này khi dùng cho các loại bánh, kẹo, bắp rang bơ, kể cả bia, rượu vang sẽ khiến các loại sản phẩm này có mùi vị hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, chất phụ gia này được cho là có thể gây ra các bệnh như bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn... Những thông tin này đều nhận được từ nước ngoài. Trong nước thì theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã lấy ngẫu nhiên một số mẫu bắp rang bơ và kiểm nghiệm chỉ tiêu diacetyl tại 4 địa điểm kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn 4 quận (Q.1, Q.Tân Phú, Q.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh).

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các mẫu đều âm tính với diacetyl. Như vậy, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện sản phẩm bắp rang bơ có chứa diacetyl như thông tin đăng tải trên các báo.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm để phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận