Thứ hai, 25/06/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất an vì khai thác đá

17/05/2013, 10:35 (GMT+7)

Theo trình bày của hơn 10 hộ gia đình có nhà ở gần mỏ đá An Trường, mỗi khi chủ mỏ bắn mìn phá đá, tiếng nổ vang động cả một khu vực rộng lớn, khiến nhà cửa của họ bị rung động, làm nứt vách, nứt nền.

Mỏ đá An Trường của Cty TNHH Hoàn Cầu Granite (Cty Hoàn Cầu) hình thành tại khu vực núi An Trường (thuộc địa bàn xóm Hoàn Tượng A, thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, TX An Nhơn, Bình Định) cách đây khoảng hơn 10 năm. Và cũng từng ấy thời gian, hàng chục hộ dân nơi đây phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm môi trường; cũng như tâm trạng bất an, lo lắng do hoạt động khai thác đá tại khu vực này gây ra.

Theo trình bày của hơn 10 hộ gia đình có nhà ở gần mỏ đá An Trường, mỗi khi chủ mỏ bắn mìn phá đá, tiếng nổ vang động cả một khu vực rộng lớn, khiến nhà cửa của họ bị rung động, làm nứt vách, nứt nền. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoạt động khai thác đá, tại khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá; đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người dân sống lân cận. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở tại khu mỏ còn kéo theo việc một số diện tích đất nông nghiệp của người dân bị bồi lấp, ảnh hưởng đến việc sản xuất, canh tác.

Nhiều diện tích trên đỉnh núi An Trường chỉ còn trơ lớp đất, đá màu đỏ

“Vào những lúc mưa lũ kéo dài, hàng chục khối đất, đá từ trên cao sạt xuống, gây ra tiếng động lớn và rung chấn mạnh cả một khu vực. Có những đêm, khi người dân đang ngủ thì bỗng nghe tiếng đá lăn ầm ầm từ trên núi xuống làm họ hoảng loạn bật dậy chạy ra khỏi nhà. Chính tình trạng này khiến người dân nơi đây lo lắng, bức xúc nên nhiều lần gửi đơn tới các cấp chính quyền xin cứu xét, giúp đỡ”, ông Trần Ngọc Vinh, Trưởng thôn Thọ Tân Bắc, cho biết.

Trong quá trình Cty Hoàn Cầu vận chuyển lượng bùn, đất bồi lấp ở mỏ đá để đến đổ tại Cụm công nghiệp Gò Sơn còn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ gia đình có nhà nằm ở mặt tiền tuyến đường Lâm Lộ - An Trường.

Ông Nguyễn Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, cho biết: “Chúng tôi mong muốn các cấp chức năng có biện pháp kiểm tra, xử lý và yêu cầu Cty Hoàn Cầu khắc phục đến mức thấp nhất những ảnh hưởng do hoạt động khai thác đá gây ra”.

C.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận