Chủ nhật, 17/02/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bayer luôn sát cánh với nền nông nghiệp VN

11/12/2013, 11:08 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Torsten Velden, GĐ Nhánh Bayer CropScience VN trong buổi trò chuyện với NNVN vừa qua.

Đó là khẳng định của ông Torsten Velden (ảnh), GĐ Nhánh Bayer CropScience VN trong buổi trò chuyện với NNVN vừa qua. Sau 19 năm có mặt tại VN, những gì Bayer làm được cho nền nông nghiệp VN đã minh chứng điều đó.  Sắp tới, Bayer VN tiếp tục có những kế hoạch lớn, hành động cụ thể góp phần tăng chuỗi trị trong SXNN cho người nông dân VN và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Được biết, liên quan đến chuỗi hành động nhằm phát triển nông nghiệp bền vững tại VN, Bayer đã và đang có nhiều hoạt động nhằm ứng phó với BĐKH. Cụ thể là gì, thưa ông?

Theo dự báo, trong vòng 5 - 10 năm sắp tới, sẽ có khoảng 590.000 ha đất canh tác bị mất đi do lũ lụt, nước ngập mặn. Khu vực ĐBSCL cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Bayer Crop Science VN sẽ có các giải pháp giảm thiểu tác động của BĐKH trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc cải thiện các loại giống, các giải pháp hóa sinh để tăng khả năng chống chịu của cây trồng và giảm thiệt hại. 

Sắp tới, chúng tôi sẽ cho ra mắt hạt giống lúa lai có đặc tính mới mang tính bản địa, thích ứng với tác động của BĐKH như chịu ngập, chịu mặn.

Ngành nông nghiệp VN đang gặp phải những điểm yếu trong XK gạo. Bayer có hành động cụ thể nào để hỗ trợ, thưa ông?

Theo tôi, XK gạo VN phụ thuộc vào 2 yếu tố: Chất lượng và giá trị nhận diện từ bên ngoài của gạo. Cần phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn dư lượng tối đa, từ đó đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Bayer CropScience VN cung cấp bộ sản phẩm tổng hợp cho nông dân bao gồm cả giải pháp Much More Rice, đào tạo và tư vấn để đảm bảo việc sử dụng đúng cách các sản phẩm đầu vào trong BVTV. Song song đó, chúng ta cần phải có sự hợp tác trên chuỗi giá trị lúa gạo để đẩy mạnh giá trị của gạo VN trên toàn cầu.

VN đang có tâm lý tiêu cực với lúa lai, vì từng có những bộ giống lúa lai của Trung Quốc, tuy năng suất cao nhưng chất lượng cơm không ngon nên XK không được. Vậy giống lúa lai Arize B-TE 1 có khắc phục được nhược điểm này?

Có thể thấy, Bayer CropScience VN là đơn vị đứng đầu trong việc phát triển các loại hạt giống lúa lai với sản phẩm giống lúa lai Arize thường cho năng suất cao hơn so với các giống lúa thường (lai trong dòng) hơn 30%, hạt gạo dài trung bình và do đó có thể phù hợp với thị trường XK. 

Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng đầu tư vào danh mục sản phẩm giống lúa lai trong hai lĩnh vực: Có khả năng chống bệnh, sâu bệnh và điều kiện thời tiết khó khăn tốt hơn, cũng như để giải quyết tốt hơn các thị hiếu khác nhau của người tiêu dùng gạo trên toàn cầu. Sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu ra thị trường giống lúa lai Tej Vang mới vào đầu năm 2014 (sau khi đăng ký) để cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người nông dân.

Trong yêu cầu mới để phát triển ngành nông nghiệp đòi hỏi phải một lực lượng tri thức trẻ mới đáp ứng được yêu cầu. Bayer đã có những chương trình cụ thể nào giải quyết vấn đề này?

Thiếu lao động tri thức là một thách thức quan trọng mà ngành nông nghiệp VN đang gặp phải. Vì vậy, Bayer cam kết đầu tư vào việc thúc đẩy giáo dục khoa học cho giới trẻ, chẳng hạn chúng tôi hợp tác với Ủy ban Môi trường của Liên Hiệp Quốc thực hiện chương trình Đại sứ Môi trường Bayer. 

Bayer VN hỗ trợ dịch vụ tư vấn và huấn luyện trên đồng ruộng

Trong chương trình này Bayer tài trợ cho sinh viên tham quan một chuyến đi kéo dài tại Đức để tìm hiểu xu hướng và quan điểm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ngoài ra, tại VN chúng tôi cũng có những chương trình như Bayer Vietnam Campus Program, đó là đến các trường đại học để nói chuyện với sinh viên và thu hút họ vào mảng nông nghiệp.

Bayer đã và đang thực hiện các chương trình đào tạo cho người nông dân, người trực tiếp sử dụng các sản phẩm BVTV của mình. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Phần lớn nông dân tại VN SX lúa gạo với quy mô nhỏ, nên bị hạn chế trong việc tiếp cận với các chương trình đào tạo. Xác định nền tảng của một sản phẩm thành công chính là đào tạo, nên chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình huấn luyện, hướng dẫn người nông dân sử dụng đúng, an toàn và hiệu quả của các sản phẩm BVTV của chúng tôi.

Bayer đã có kế hoạch hành động nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp VN, cụ thể là gì, thưa ông?

Đó là Kế hoạch Hành động mới gồm 4 điểm bao gồm: 1. Ứng dụng những cải tiến hàng đầu để giải quyết những thách thức trong canh tác lúa thông qua những giải pháp mới và hiện đại.

2. Nâng cao năng lực cho nhà nông bằng cách cung cấp cho họ các công cụ, kỹ thuật, đào tạo và kỹ năng bằng giải pháp Bayer Much More Rice. Đây là quy trình kết hợp từ khâu xử lý giống, thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm bệnh trên tập quán sử dụng của nông dân, được thông qua bởi Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL. 

3. Nâng cao năng suất nông nghiệp theo cách phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

4. Mở rộng quan hệ đối tác trên toàn chuỗi giá trị lúa gạo, giữa khối nhà nước và khối tư nhân. 

Cần sự nỗ lực, đồng hành từ tất cả các đơn vị và ban ngành liên quan như Sở NN-PTNT, Chi cục BVTV và các cơ quan, viện nghiên cứu địa phương, như Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL, Đại học Cần Thơ... cũng như các đại lý bán lẻ để cung cấp cho nông dân địa phương bộ sản phẩm tích hợp gồm giải pháp Much More Rice, đào tạo và dịch vụ tư vấn trên đồng ruộng…

Xin cảm ơn ông!

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận