Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệ phóng cho vựa trái cây có múi Thạch Thành

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:40 (GMT+7)

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết, ông từng nghe các cụ cao niên trong xã kể lại, trước đây vùng đất này từng là “thủ phủ” cây ăn quả có múi. Nhưng bẵng đi một thời gian, những giống cây trồng khác xuất hiện, diện tích cây có múi giảm rồi gần như biến mất.

* Một doanh nghiệp đầu tư gần trăm tỷ trồng cam GlobalGAP
 

Cuộc cách mạng về tư duy sản xuất

“Đây là vùng đất đỏ bazan, màu mỡ. Ông cha kể lại, thời Pháp thuộc, ở Thành Vân hình thành những vườn cam với chất lượng thơm ngon nổi tiếng. Có thời, các nông trường quốc doanh ở vùng đất này đã trồng cam xuất khẩu sang Đông Âu. Nhưng sau đó, những vườn cam dần biến mất và được thay thế bằng cây luồng rồi chuyển sang mía nguyên liệu. Và khi cây mía không còn đem lại hiệu quả kinh tế cao thì thực tế người dân ở đây cũng không tìm ra được giống cây trồng nào thực sự hiệu quả để thay thế”, ông Dũng cho biết.

10-48-44_1
Những vườn cam, bưởi trĩu quả đã thay thế cây mía tại xã Thành Vân.

Thế nhưng, từ năm 2016 thì gần như mọi chuyện đã thay đổi. Sau Nghị Quyết 16 của HĐND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thạch Thành ban hành đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn huyện. Về cơ bản, đề án này tập trung vào việc chuyển đổi cây trồng hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với đặc tính vùng đất và tình hình tiêu thụ nông sản. Bắt tay vào thực hiện đề án tái cơ cấu, UBND huyện Thạch Thành phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam rà soát, điều tra chất đất để trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây ăn quả có múi. Kết quả, toàn huyện có tới 900 ha phù hợp với các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi, cam đường...

Một số diện tích đất đồi lâu nay trồng mía kém hiệu quả được địa phương chuyển sang trồng rừng sản xuất. Đất lúa thiếu nước, kém hiệu quả chuyển sang trồng mía. Đặc biệt, Thạch Thành xây dựng vùng trồng cây ăn quả, chủ lực là bưởi, cam tại các xã Thành Vân, Vân Du, Thành Tâm.

Bà Đỗ Thị Phiến, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thạch Thành cho hay, để thay đổi tư duy của nông dân không phải chuyện một sớm một chiều. Thực tế, để chuyển đổi sang trồng cam, bưởi công nghệ cao không phải hộ dân nào cũng đủ điều kiện. “Họ quá quen với phương thức canh tác cũ, với giống cây trồng quen thuộc. Vì vậy, để chuyển đổi cây trồng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ cũng xác định không gắn bó với nông nghiệp nên có tư tưởng bỏ bẵng đồng đất. Bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận rằng, nếu phát triển cây ăn quả công nghệ cao thì không phải hộ dân nào cũng đủ tiềm lực”, bà Phiến nói.

10-48-44_2
Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng cây ăn quả có múi.

Từ thực tế này, UBND huyện Thạch Thành xác định phải lôi cuốn được doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào cuộc. Từ chỗ doanh nghiệp tham gia trồng cây ăn quả có múi với quy mô lớn dần dần sẽ xây dựng các vùng sản xuất cây ăn quả công nghệ cao, hướng tới sản phẩm được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP.

Theo thống kê, tính đến nay, toàn huyện Thạch Thành đã quy hoạch và trồng được 460ha cây ăn quả có múi. Hộ ít nhất trồng 2ha, doanh nghiệp lớn trồng 50ha, ứng dụng công nghệ cao, tưới thông minh, tiết kiệm.

“Cây ăn quả có múi ở Thạch Thành đang có đầu ra ổn định. Sang năm 2020 chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và tập trung xây dựng thương hiệu, sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP”, bà Đỗ Thị Phiến cho hay.
 

Đầu tư gần 100 tỷ trồng cam GlobalGAP

Cuối năm 2015, Công ty TNHH XD&TM Thủy Ngọc (Hà Trung, Thanh Hóa) tích tụ được 50ha đất tại khu vực quy hoạch cây cam - bưởi công nghệ cao ở xã Thành Vân. Công ty bắt tay ngay vào xây dựng nông trại Chung Thủy, trồng cam, bưởi, cam đường công nghệ cao hướng tới sản xuất đạt chứng chỉ GlobalGAP.

Ông Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH XD&TM Thủy Ngọc cho hay, trong vườn ông chỉ trồng cam Xã Đoài lòng vàng và bưởi da xanh, cam đường. Năm 2019, nông trại Chung Thủy đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng ước tính 300 tấn cam. Khi các loại cây trồng đã vào thời kỳ kinh doanh chính thức, trang trại Chung Thủy dự kiến sẽ thu về 200 tấn cam đường, 2 nghìn tấn bưởi và 1,6 nghìn tấn cam.

10-48-44_3
Nuôi giun quế lấy phân giúp nông trại Chung Thủy tiết kiệm 50% chi phí phân bón.

Ngồi trên xe bán tải dạo một vòng quanh trang trại, ông Chung không khỏi tự hào: “Công ty đã đầu tư vào đây gần 100 tỷ đồng, nuôi 30 nhân công với mức lương 6 - 7 triệu đồng/người/tháng và trên dưới 30 lao động thời vụ. Chúng tôi đặt uy tín, chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đến nay, sản phẩm của chúng tôi đã đạt chứng chỉ GlobalGAP và đang tìm đường để đưa cây ăn quả có múi của nông trại vươn ra thị trường quốc tế chứ không chỉ còn phục vụ nhu cầu trong nước nữa”.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Thành Vân cho hay, toàn xã hiện có 260ha cây ăn quả có múi trong đó có 70% đã áp dụng sản xuất công nghệ cao. Ngoài 3 doanh nghiệp vào đầu tư với quy mô từ 20 - 50ha còn có 20 trang trại nhỏ kết hợp trồng cây có múi, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các trang trại nhỏ lẻ này hiện đang có xu hướng liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm đạt chứng chỉ an toàn, nguồn cung ổn định để cung ứng ra thị trường.

Chúng tôi thăm các lô cam, bưởi bắt đầu mùa thu hoạch đầu tiên. Toàn bộ 2 nghìn gốc cam đường, 10 nghìn gốc bưởi da xanh, 8 nghìn gốc cam Xã Đoài lòng vàng đều được nông trại thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới thông minh; cây nào cây nấy trĩu quả đã bắt đầu chín rộ. Nguồn phân hữu cơ được nông trại lấy từ sản phẩm của 5.000m2 nhà nuôi giun quế. Giun quế được nông trại ngâm với các chế phẩm sinh học để bón cho cây trồng.

“Với 5.000m2 nuôi giun quế, mỗi năm tôi thu 3 nghìn tấn phân giun và khoảng 20 tấn giun quế. Phân giun được bón trực tiếp; giun thương phẩm sẽ ủ với chế phẩm sinh học, thu dịch giun bón cho cây trồng.

Từ việc nuôi giun quế lấy phân, mỗi năm tôi tiết kiệm được 50% chi phí mua phân bón cho các loại cây trồng. Có thể nói, không có nguồn phân hữu cơ nào tốt hơn phân giun quế và cũng không có sản phẩm cây ăn quả nào ngon, ngọt, chất lượng hơn khi bón định kỳ bằng dịch giun quế”, ông Chung chia sẻ.

Ông Lê Ngọc Trường, quản lý nông trại Chung Thủy cho biết thêm, toàn bộ cỏ trong vườn đều được tận dụng làm phân hữu cơ chứ không phun thuốc diệt cỏ: “Với chúng tôi, bó cỏ là giỏ phân. Cỏ sẽ được máy cắt, vun vào gốc cây tạo thành nguồn phân hữu cơ, vừa giữ ẩm cho cây trồng vừa bảo vệ môi trường. 

Ở đây, mỗi công nhân tỉa cành đều mang trên mình một lọ cồn. Khi tỉa cành di chuyển từ cây này sang cây khác sẽ dùng cồn tiệt trùng dụng cụ”.

Nằm sát ngay nông trại Chung Thủy là trang trại rộng hơn 20ha cam, bưởi, ổi… công nghệ cao của ông Trịnh Văn Quế. Toàn bộ trang trại này cũng được bón bằng phân giun quế và dung dịch ngâm giun quế với các chế phẩm sinh học.

10-48-44_4
Cây có múi mang lại niềm hi vọng đổi đời của người nông dân Thạch Thành.

Ông Quế quê huyện Yên Định. Năm 2013, ông sang Thạch Thành để tích tụ đất trồng cây quả công nghệ cao. Toàn bộ diện tích cây trồng của ông được lắp đặt tưới nhỏ giọt. Các công đoạn làm cỏ, phay đất đều được cơ giới hóa. Cỏ chỉ được cắt vào mùa mưa tạo ra độ mùn cho đất; mùa hè cỏ tạo ra thảm thực vật giữ nước cho vườn cây trái. Đến nay, trang trại của ông Quế đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm bán ra thị trường có truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn.

Cần thông thoáng đất đai và siết chặt quản lý giống

Cây ăn quả có múi đang phát triển nhanh theo hướng bền vững tại huyện Thạch Thành.

Tuy vậy, theo bà Đỗ Thị Phiến, Trưởng phòng NN-PTNT Thạch Thành, các doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong sản xuất:

“Doanh nghiệp đã thuê được đất với người dân nhưng hiện nay thủ tục thuê đất vẫn chưa được tỉnh chấp nhận.

Ngoài ra, chúng tôi còn gặp khó về giống. Dù các doanh nghiệp, hộ dân đã tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua giống nhưng vẫn có nhiều vườn nhiễm bệnh Greening.

Vì vậy, chúng tôi mong Bộ NN-PTNT tiếp tục siết chặt công tác quản lý giống cây ăn quả có múi”.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ở Ninh Thuận, thu hàng tỷ đồng/ha

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 16:30

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư. Nhiều mô hình lợi nhuận hàng tỷ đồng/ha/năm.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Cần Thơ tổ chức hội thi nông dân sản xuất lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 18:54

Lần đầu tiên hơn 75 nông dân sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp ở Cần Thơ tham gia hội thi kiến thức, kỹ năng sản xuất lúa gạo an toàn, chất lượng.

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong chăn nuôi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/09/2020 - 07:30

Ngành chăn nuôi Nam Định đang phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo mô hình doanh nghiệp, trang trại…

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Phát triển liên kết chăn nuôi theo chuỗi

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:45

Thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, Bắc Giang từng bước tổ chức lại sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:35

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Cánh đồng lớn nâng giá trị sản phẩm cây trồng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 17/09/2020 - 06:30

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, tỉnh Nam Định từng bước tổ chức lại sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho 5 sản phẩm cây trồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.