Thứ tư, 21/11/2018 11:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh viện Cái Nước móc túi bệnh nhân

13/10/2010, 10:06 (GMT+7)

Người bệnh đến khám và yêu cầu được làm xét nghiệm huyết học nhưng khi có kết quả lại bị nhân viên thu tiền huyết đồ với giá 60.000 đồng. Trong khi giá xét nghiệm huyết học chỉ 40.000 đồng theo quy định. Ai thắc mắc thì được nhân viên trả lời huyết học hay huyết đồ là một.

Đó là cách mà Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cái Nước (viết tắt là Bệnh viện Cái Nước) tỉnh Cà Mau thực hiện nhiều năm qua nhằm moi thêm 20.000 đồng/lần xét nghiệm từ bệnh nhân.

Trong vai một người bệnh, tôi đến khám ở Bệnh viện Cái Nước và yêu cầu được làm xét nghiệm huyết học. Sau khi qua các thủ tục cần thiết như mua phiếu, sổ khám bệnh (phiếu khám của bệnh viện này không phải là phiếu thu tài chính như quy định mà chỉ là phiếu thu nội bộ).

Tiếp theo, tôi được bác sĩ Huỳnh Triều chỉ định cho đi làm xét nghiệm huyết học. Nhưng trước tiên phải đóng lệ phí 60.000 đồng, tôi thắc mắc thì được nhân viên thu tiền bảo “huyết học hay huyết đồ chỉ là một thứ".

Mang kết quả xét nghiệm và cả câu trả lời của nhân viên này lên nhờ ông Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Cái Nước giải thích thì được biết: Do nhân viên bệnh viện có trình độ khác nhau, người thì có trình độ trung cấp người thì cao đẳng nên có sơ xuất.

Suốt gần 3 năm qua bệnh viện đã "sơ xuất" bao nhiêu tiền của bệnh nhân? Ông Văn không trả lời thẳng câu hỏi mà chỉ giải thích lòng vòng. Thử làm một phép tính “sơ xuất” mà ông Văn lý giải từ năm (2007-2009) có tổng cộng 79.704 lượt bệnh nhân đến điều trị nội trú; mỗi một bệnh nhân bị tốn tiền “sơ xuất” 20.000 đồng/lần xét nghiệm thì quả là số tiền không hề nhỏ.

Ông Châu Quốc Lượng, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Cái Nước, cho biết, đã nhiều lần ông yêu cầu Ban giám đốc bệnh viện chỉnh sửa lại việc thu tiền trái quy định đối với bệnh nhân làm xét nghiệm tại bệnh viện nhưng không có tác dụng.

Ông Lượng cho biết thêm, theo quy định mới ban hành của Sở Y tế Cà Mau thì những bệnh viện có trang bị máy xét nghiệm huyết học từ 18 thông số trở lên khi làm xét nghiệm mới được thu tiền huyết đồ. Nhưng Bệnh viện Cái Nước từ trước đến nay không có trường hợp xét nghiệm nào từ 18 thông số trở lên, mà cao nhất chỉ là 12 thông số.

"Sở dĩ khi bệnh nhân làm xét nghiệm huyết học nhưng lại ghi kết quả huyết đồ và thu tiền huyết đồ là nhằm moi của bệnh nhân", ông Lượng bức xúc nói.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận