Thứ sáu, 22/06/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biến đất công thành đất tư ở mỏ than Phấn Mễ

10/08/2010, 07:00 (GMT+7)

Lãnh đạo mỏ than Phấn Mễ đã phân lô bổ khoảnh hơn 5000 m2 đất của Nhà nước để bán cho công nhân...

Mượn danh nghĩa thanh lý tài sản trên đất, lãnh đạo mỏ than Phấn Mễ đã phân lô bổ khoảnh hơn 5000 m2 đất của Nhà nước để bán cho công nhân.

Vi phạm Luật Đất đai

Mỏ than Phấn Mễ được Nhà nước cho thuê đất tại xóm 13, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên). Tháng 07/2007, lãnh đạo mỏ đã ra hàng loạt quyết định về việc bán nhà thanh lý cho CBCNV. Tên quyết định là bán nhà thanh lý song nội dung quyết định thực ra là bán đất cho công nhân. Bởi lẽ ngoài nội dung bán nhà thì quyết định cho phép công nhân “được sửa chữa, cơi nới trong khuôn viên đất” rộng hơn nhiều so với diện tích nhà. Hội đồng thanh lý tài sản của mỏ còn phân lô, bổ khoảnh, vẽ bản đồ quy hoạch cấp đất cho công nhân. Theo đó, 27 hộ công nhân được mua nhà đã đồng loạt đào bới, xây dựng. UBND xã Hà Thượng nhiều lần tiến hành nhắc nhở, yêu cầu đình chỉ xây dựng, cơi nới, gửi hàng loạt các báo cáo lên cấp chính quyền huyện rồi tỉnh. Các hộ công nhân không những tiếp tục hoàn thiện nhà ở mà còn ra yêu sách yêu cầu địa phương nhập khẩu cư trú. Ông Chu Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng cho biết, lãnh đạo và công nhân mỏ lợi dụng việc làm đã rồi để gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước, vi phạm Luật Đất đai, vi phạm quy hoạch và Luật Xây dựng, cần phải xử lý rõ ràng.

Mắc màn đòi yêu sách

Công văn số 491 (ngày 01/06/2010) của Mỏ than Phấn Mễ đã thừa nhận: “Mỏ thực hiện chưa đúng lưu trình về quản lý và sử dụng đất; nội dung quyết định thanh lý tài sản trên đất có điểm chưa phù hợp với thẩm quyền; việc kiểm tra giám sát thực hiện quyết định thanh lý chưa thường xuyên dẫn đến CBCNV tự ý sửa chữa, cơi nới, xây dựng mới khi chưa được các cấp chính quyền địa phương cấp phép theo quy hoạch”. Vì những sai phạm rõ ràng như vậy nên công an huyện Đại Từ không thể thực hiện được việc đăng ký hộ khẩu với lý do, các hộ công nhân cư trú không hợp pháp.

Có lẽ người dân đã nắm được điểm yếu của chính quyền nên họ kiên trì thực hiện chiến thuật "mắc màn đòi yêu sách". Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng phòng TN - MT huyện Đại Từ cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Phòng TN - MT huyện phối hợp với UBND xã tham mưu cho huyện xem xét việc giao đất cho các hộ dân có thu tiền. Nói như vậy tức là chính quyền đã tiếp tay, thừa nhận việc làm sai trái của lãnh đạo và công nhân mỏ than Phấn Mễ?

Ông Chu Văn Tuất, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng cho biết, trong quá trình chờ xử lý thì các hộ công nhân liên tục làm đơn kiện UBND xã, đòi hợp thức hoá đất ở và hộ khẩu. Ông Tuất cho rằng, việc quyết định xử lý như thế nào đã vượt quá thẩm quyền của xã. Tuy vậy, về quan điểm thì phải giải quyết triệt để theo quy định để lấy lại lòng tin trong cán bộ và nhân dân.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận