Thứ bảy, 14/12/2019 08:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bình Định: Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ dân phản đối dự án điện mặt trời

21/11/2018, 17:32 (GMT+7)

Ngày 21/11, UBND tỉnh Bình Định ban hành Thông báo với nội dung: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã giao Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chủ trì kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh về dự án điện năng lượng mặt trời bị người dân phản đối.

Người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) tập trung, dựng lều phản đối sự án điện mặt trời

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương có biện pháp giải quyết, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có) để trả lời báo chí và báo cáo kết quả cho thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định trước ngày 25/11.

Trước đó, NNVN đã thông tin, hàng chục người dân tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) dựng lều, thay phiên canh giữ ô tô của đoàn khảo sát, rà phá bom mìn phục vụ triển khai Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Ông Văn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho hay, sự việc bắt đầu từ chiều ngày 10/11, có đến trên 70 người dân ở 4 thôn của xã Mỹ Thắng chặn xe doanh nghiệp. Người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời trên địa bàn xã.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền rất cụ thể về dự án, thậm chí xuống tận các thôn để vận động, tuyên truyền và giải thích cho bà con hiểu. Thế nhưng, có một nhóm người khoảng 15 đến 20 phụ nữ, họ không ủng hộ rồi phao tin đồn không đúng về dự án.

Về nỗi lo dự án sẽ ảnh hưởng đến diện tích rừng dương phòng hộ ven biển của người dân, ông Dũng giải thích: “Hiện trạng rừng dương trên cát rất thưa thớt và đến nay, dự án vẫn chưa đụng chạm gì vào khu rừng này. Quy hoạch khảo sát ban đầu của dự án tổng diện tích là 380ha, sau đó huyện phối hợp cùng chính quyền, trưởng thôn và mỗi thôn cử 3 người dân uy tín đi xác định lại vị trí ảnh hưởng. Sau nhiều cuộc họp, chính quyền đã đồng ý giảm diện tích dự án 60ha để giữ lại khu rừng phòng hộ”.

Cũng theo ông Dũng, đến nay dự án còn lại 320ha đảm bảo diện tích rừng dương ít bị ảnh hưởng nhất và không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là khu đất được nhà nước giao, không có đất thuộc quyền sử dụng của người dân.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận