Thứ ba, 23/04/2019 09:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bóng ma ung thư ở Liên Tiến

20/08/2014, 10:10 (GMT+7)

Những cái chết dần mòn, đau đớn vì căn bệnh ung thư liên tiếp xảy ra đang là nỗi ám ảnh, hoang mang lớn nhất của người dân sống ở thôn Liên Tiến, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh)./ Làng ma ám

Bóng ma ung thư ở Liên Tiến
Bể nước lọc chỉ đủ dùng cho 20 hộ

Lo sợ

Trong vòng sáu năm trở lại đây, Liên Tiến có gần 20 người mắc bệnh và chết vì ung thư. Sau bao tất bật mưu sinh, ai cũng sợ một ngày nào đó đến lượt mình nhận “án tử”.

Ông Lê Chắt - Trưởng thôn Liên Tiến cho biết: “Trước năm 2000 ở địa phương này rất ít người bị chết vì ung thư. Nhưng 6 năm trở lại đây, số người mắc bệnh và qua đời tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Nhiều gia đình có người bị bệnh ung thư ở liền kề nhau. Có thời điểm một tháng chúng tôi phải đưa tang mấy người chết vì ung thư”.

Chúng tôi đi một vòng quanh thôn. Trưởng thôn Lê Chắt cho biết, Liên Tiến sống chủ yếu bằng nghề muối, 10 năm nay nghề muối cũng mất dần do thiếu đất sản xuất. Ở quê công việc khó khăn nên đàn ông rủ nhau đi làm ăn xa, còn lại người già, phụ nữ và trẻ em không có thu nhập lại đau ốm, bệnh tật.

Vừa nói ông vừa kể cho tôi hoàn cảnh của từng nhà: Bà Tuyết đau mắt, ông Tuấn bị ung thư, ông Thiết, bà Hùng đã mất vì ung thư, người già nhất 70 tuổi, trẻ mới 22. Có gia đình bố mẹ, ông nội, bác ruột đều mất vì ung thư, ngôi nhà được xây dựng khang trang nhưng người con vì ám ảnh cũng chỉ làm nơi thờ cúng và đã bỏ làng đi làm ăn xa.

09-08-54_nh Bố, mẹ, ông nội và bác mất vì ung thư, anh Lê Văn Tuấn bỏ làng đi làm ăn xa, ngôi nhà này chỉ làm nơi thờ cúng

Có trường hợp một gia đình đang có 4 anh em ruột đều bị suy thận mãn tính trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt họ đều là những người đang khỏe mạnh, lao động bình thường, bỗng dưng bị ốm nặng, đi bệnh viện khám mới biết mắc bệnh. Có người tháng này đi khám về phát hiện bệnh thì tháng sau đã chết.

Căn nhà nhỏ của chị Trần Thị Hường (thôn Liên Tiến) nằm sâu trong ngõ, không khí trầm lắng, ảm đạm. Trên bàn thờ còn nghi ngút khói hương là di ảnh của một người đàn ông rất trẻ. Mới ngoài 40 nhưng trông chị già nua, khắc khổ, khuôn mặt hằn lên nỗi đau mất chồng còn chưa nguôi.

Chị nghẹn ngào chia sẻ: “Đang khỏe mạnh, bỗng dưng chồng tui đổ bệnh, đi khám rồi mới biết bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Đi viện về được mấy hôm thì chồng mất. Hoàn cảnh khó khăn, 5 đứa con còn nhỏ dại mất cha, mất đi người trụ cột và cả gia đình lâm vào cảnh nợ nần, neo đơn”.

“Trong vòng vài năm trở lại đây, trên địa bàn thôn Liên Tiến người dân liên tục mắc phải những bệnh nan y như ung thư dạ dày, phổi, gan, vòm họng, thận... Hàng nghìn hộ dân nơi đây chỉ biết trông chờ vào sự quan tâm của ngành chức năng để sớm phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh và đưa dự án nước sạch về với dân làng”, ông Lê Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ trăn trở.

Cách đó mấy ngõ, khi chúng tôi đến thăm, bà Phạm Thị Hoa tỏ ra khá điềm tĩnh nói về “án tử” đang treo lơ lửng trên đầu mình: “Ốm lặt vặt tui không để ý, cứ nghĩ đó là bệnh của người già. Nhưng khi thấy những cơn đau hành hạ tui đi khám mới phát hiện đã bị ung thư gan giai đoạn cuối, thời gian sống còn lại chỉ đếm từng ngày.

Giờ tui mất ăn mất ngủ lo cho chồng vì mấy tháng nay ông cũng ốm đau, bệnh tật đang nghi ung thư vòm họng mà chưa có điều kiện đi khám lại”.

Do nguồn nước?

“Vừa rồi có một đoàn về giúp dân kiểm tra nguồn nước, trong 113 mẫu xét nghiệm có đến 100 mẫu nhiễm các chất asen, chì, sắt, nhiễm phèn, nhiễm mặn và họ khuyến cáo không được dùng nước này để ăn uống", ông Lê Chắt cho biết.

Ngoài số người bị mắc và chết vì ung thư, số người rải rác mắc các bệnh về mắt, da liễu, hô hấp ở thôn Liên Tiến cũng rất nhiều.

Năm 2012, một người con xã Mai Phụ về thăm quê tặng bà con 3 hệ thống lọc nước, nhưng cũng chỉ đủ nguồn cung cấp cho khoảng 20 hộ dân. Các hộ còn lại muốn có nước sạch để dùng phải trữ nước mưa hoặc sang các vùng lân cận lấy nước, thiếu thì dùng nước giếng.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận