Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Buồn cho mẹ già ăn tết một mình

Thứ Hai 03/02/2020 , 09:57 (GMT+7)

Tết này là Tết đầu tiên cháu bỏ mẹ một mình ở quê. Ông anh trai của cháu ở gần nhưng có cũng như không. Một anh trai cả ở thị xã cũng không về thăm mẹ già.

Cô kính mến!

Tết đã qua, với những người nghèo như chúng cháu, Tết chỉ có trong ngày cuối năm rồi giao thừa. Quanh năm kiếp công nhân quần quật nhà trọ chật hẹp, rồi cũng muốn cho Tết nó kết thúc sớm đi.

Như nhiều người miền Tây không sống nổi bằng nông sản, cháu cho mướn đất rồi lên thành phố kiếm việc làm. Chồng cháu làm bảo vệ, cháu làm công nhân may, con gái cháu cũng làm công nhân, chồng của nó thì làm tự do, điện nước. Đứa cháu ngoại năm nay bốn tuổi. Chỉ có đứa con trai của chúng cháu thì đang học đại học.

Tết này là Tết đầu tiên cháu bỏ mẹ một mình ở quê. Ông anh trai của cháu ở gần nhưng có cũng như không. Một anh trai cả ở thị xã cũng không về thăm mẹ già, anh nói anh không về được vì con gái anh du học ở nước ngoài về thăm. Vậy đó cô, ba đứa con bỏ bà mẹ già cúng bái một mình. Mẹ cháu liên tục nói không sao đừng lo cho mẹ. Trách ai bây giờ cô?

Đứa con trai của cháu muốn về với bà ngoại nhưng nó đòi dẫn người yêu về theo. Cháu không đồng ý, mẹ cháu nghe, cũng không đồng ý. Nó mới năm thứ nhất mà đã yêu đương lòng thòng, sao chấp nhận được. Nó nghĩ chắc ngoại dễ, đưa về để ăn ngủ với nhau dưới đó sao? Ngoại biết thừa chuyện lăng nhăng, ngoại cắt cầu luôn.

Vợ chồng cháu không được học hành, phải đi làm những việc bèo bọt, hẩm hiu. Con trai vô được đại học chưa hết mừng, đã dở chứng, ưa không nổi. Kiểu này nó yêu đương lết bánh luôn, phải không cô? Có nói gì cháu cũng thấy hai anh trai của cháu tệ với mẹ quá, đúng không cô? Buồn quá cô ơi.

---------------------

Cháu thân mến!

Cảnh của cháu không cá biệt. Cái sự đô thị hóa làm cho nông thôn tan hoang, tiêu điều, nếu có trách là trách chủ trương công nghiệp nhanh nhanh đi mà không biết nông thôn bị tổn thương dữ dội. Trung Quốc cũng người trẻ ồ ạt bỏ đi, trống rỗng. Nhà quê chỉ còn người già và trẻ em, què quặt hết.

Nhưng các anh của cháu thật đáng trách. Có lẽ nên trách cả những nàng dâu, sao không thu xếp được để mẹ vò võ một mình? Ít nhất cũng về với mẹ một buổi chiều ba mươi cúng kiếng rồi trở lên, bàn thờ cửu huyền, ông bà và cả cha mình nữa? Đó, xem cách hành xử rồi sẽ nếm mùi con của mình sẽ cư xử lại với mình.

Chuyện con trai cháu, yêu và tọc mạch chuyện tình dục không sớm so với xã hội phát triển bây giờ. Nhưng có lẽ do nền tảng văn hóa kém mà nó lôi con nhà người ta đi về Tết ở quê. Sao có cô gái có lẽ chừng 18 hoặc 19 tuổi mà coi thường chuyện văn hóa, ứng xử, ăn và ngủ vậy, loại đó thì chúng ta hy vọng gì? Rồi sẽ ra sao nếu bập vào ngủ ngiết, quên học luôn đó. Và rồi sẽ bung bét, bỏ bê và con đường đi làm công nhân không xa, lặp lại số phận của chị và ba mẹ nó.

Cháu phải nghiêm, con hơn cha nhà mới có phúc. Không về thăm ngoại cũng được, về là phải nghiêm chỉnh, không léng phéng. Nếu đinh đôi, mẹ không màng, con sẽ tự lo cuộc đời con, được không? Khi cần cấm vận, phải nghiêm, để lập trật tự gia tộc, không thì tung nóc hết.

Đời cả của cháu cũng dài, huống chi đời con trai mình. Nhưng dù sao cũng gom nhau ở được thành phố, có việc. Vậy thì phải chân chỉ, cố gắng để có một năm nữa vững vàng. Năm sau, cháu phải thu xếp, chồng và con gái và cháu ngoại gần mãi rồi, mẹ già như chuối chín, nên bàn với các anh thay nhau có mặt bên mẹ trong ngày Tết, kẻo ân ận nhé. Nữa rồi khóc to, giỗ to, không ích gì đâu, nhé.

Người già nào cũng tủi thân, đừng để mẹ khóc một mình mà mình không biết. Và biết đâu bệnh tật một mình, nhé.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Áp lực sinh con trai và bị ông bà ép như... ép mía

Tâm sự Dạ Hương 09/06/2020 - 09:58

Lấy nhau hai năm, chúng cháu có một đứa con gái như thiên thần. Bây giờ lại là áp lực sinh nữa đây cô, con trai, phải có con trai chứ.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.