Thứ hai, 10/12/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Buôn dự án chợ Túc Duyên?

22/11/2012, 10:28 (GMT+7)

Sau thương vụ chuyển nhượng dự án chợ rau Túc Duyên không thành công do đối tác tiếp nhận dự án bị đi tù nên chậm tiến độ, dự án bị thu hồi. Chủ đầu tư cũ tiếp tục xin lại dự án dưới tên một Cty mới.

Sau thương vụ chuyển nhượng dự án chợ rau Túc Duyên không thành công do đối tác tiếp nhận dự án bị đi tù nên chậm tiến độ, dự án bị thu hồi. Chủ đầu tư cũ tiếp tục xin lại dự án dưới tên một Cty mới. Vậy là, thêm một lần nữa dự án chợ Túc Duyên bị “treo” lên chờ nhà đầu tư có năng lực.

Đập chợ tạm để xây... chợ tạm

Ngày 29/3/2006, Cty TNHH Xây dựng Hà Thái (Cty Hà Thái) được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư để xây dựng chợ Túc Duyên (phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên) thành chợ truyền thống rau quả. Với tổng diện tích dự kiến là 12.593 m2, tổng mức đầu tư 48 tỉ đồng, dự án chợ rau quả truyền thống Túc Duyên có thời gian khởi công từ 2006 và hoàn thành năm 2007.

Được biết, Cty Hà Thái gồm 2 thành viên là bà Trần Thị Trúc có địa chỉ thường trú tại tổ 7B/2 phố Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên có vốn góp là 6 tỉ đồng (chiếm 30%) và ông Bùi Duy Minh có địa chỉ thường trú tại khối 4A, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội có vốn góp là 14 tỉ đồng (chiếm 70%) .

Ngay sau khi có văn bản chấp thuận đầu tư của tỉnh Thái Nguyên, Cty Hà Thái đã phá bỏ chợ cũ, làm chợ tạm cho bà con và yêu cầu mỗi hộ kinh doanh phải nộp 3 triệu đồng cho một quầy tạm. Theo các tiểu thương ở chợ rau Túc Duyên, kể từ khi nộp tiền ra chợ tạm đến 3 năm sau dự án vẫn không được triển khai.

Bà con tiểu thương chợ rau Túc Duyên vẫn phải nộp tiền để được kinh doanh tại khu chợ tạm nhếch nhác

Ngày 13/10/2009, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định thu hồi giấy phép đầu tư xây dựng chợ Túc Duyên. Dự án được chuyển sang tên cho Cty CP Triệu Đại Dương (Cty Triệu Đại Dương) và một lần nữa Cty này lại phá chợ tạm cũ để xây chợ tạm mới và thu của mỗi hộ kinh doanh thêm từ 6 - 8 triệu đồng tùy vị trí. Cty này cũng tự ý đưa ra quy định mỗi hộ kinh doanh phải nộp 400 ngàn đồng hằng tháng để được ngồi bán hàng trong chợ, đến khi xây xong chợ mới sẽ tiếp tục phải nộp từ 60-120 triệu đồng mới được vào chợ.

Trải thêm 3 năm nữa, đến nay dự án chợ rau Túc Duyên vẫn án binh bất động. Bức xúc bởi việc Cty Triệu Đại Dương không đầu tư vào dự án như được giao mà chỉ lo phá chợ tạm cũ, xây chợ tạm mới để thu tiền của dân, bà con tiểu thương chợ Túc Duyên bắt đầu tìm hiểu thì ngã ngửa ra là GĐ Cty Triệu Đại Dương vẫn là bà Trần Thị Trúc, người mấy năm trước đây đã từng thu 3 triệu của mỗi hộ dân để xây chợ tạm cũ.

Chủ đầu tư không tiền, buôn dự án?

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chính quyền địa phương lại thu hồi dự án của bà Trúc rồi lại giao cho chính bà Trúc? Theo quyết định thu hồi thì “TP Thái Nguyên phải có trách nhiệm tìm nhà đầu tư mới có năng lực để tiếp tục triển khai theo đúng dự án đã được phê duyệt. Nhà đầu tư phải giải quyết thanh toán các khoản nợ và thực hiện các nghĩa vụ về tài sản chưa thanh toán đối với các cá nhân, tổ chức liên quan trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ Túc Duyên".

Tuy nhiên, tất cả các nội dung trong quyết định nói trên đều không được thực hiện. Đặc biệt, với nội dung tìm nhà đầu tư có năng lực thì bà Trần Thị Trúc, GĐ Cty Triệu Đại Dương hôm nay cũng không hề “giàu có” hơn khi làm GĐ Cty Hà Thái. Bà vẫn chỉ là một nhà đầu tư “không tiền”.

Thay đổi tên Cty để xin lại dự án đã bị thu hồi, bà Trần Thị Trúc “vặt tiền” của bà con tiểu thương ở chợ rau Túc Duyên bằng cách phá chợ tạm cũ để xây chợ tạm mới, tự đặt ra các khoản phí ngồi chợ rồi ngồi chơi thu tiền. Dự án xây chợ chính thì bỏ bê không triển khai. Lạ thay, một chủ đầu tư xây chợ bỗng dưng lại trở thành Ban quản lý chợ tạm?

Mặc dù trong hồ sơ của Cty Hà Thái, bà Trúc từng khai có vốn góp 6 tỉ đồng nhưng trên thực tế giữa bà Trúc và ông Minh đã có giấy xác nhận: “Trong giấy phép kinh doanh có ghi tên thành viên góp vốn, mang tên tôi Trần Thị Trúc với số vốn đăng ký điều lệ là 6 tỉ đồng nhưng thực tế là tôi chưa đóng góp vốn điều lệ là 6 tỉ như đã ghi trong giấy đăng ký kinh doanh…".

Trước đó, ngày 15/8/2006, bà Trúc cũng ký quyết định giao toàn bộ dự án chợ Túc Duyên cho ông Bùi Duy Minh, Phó giám đốc Cty. Ông Minh được quyền chuyển nhượng, được kêu gọi vốn đầu tư và vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng, cá nhân và chịu trách nhiệm với nguồn vốn của mình đã bỏ ra đầu tư tại chợ Túc Duyên.

Các văn bản trên cho thấy bà Trúc hoàn toàn không có năng lực tài chính. Có lẽ, công việc của bà từ trước đến nay vẫn chỉ là “xin” dự án để chuyển nhượng cho người khác. Trong “thương vụ” chợ rau Túc Duyên này, do có tranh chấp, mâu thuẫn với ông Minh nên việc triển khai xây dựng chợ bị đổ bể.

Sau một thời gian, ông Bùi Duy Minh bị đi tù trong một vụ án cố ý gây thương tích. Dự án đã bị thu hồi nhưng không hiểu sao, bà Trần Thị Trúc lại nắm trong tay dự án chợ Túc Duyên núp dưới cái tên Cty Triệu Đại Dương chi nhánh Thái Nguyên, đồng thời rũ bỏ mọi trách nhiệm đối với Cty cũ?

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận