Thứ hai, 18/06/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả nhà đi tập gym, thon thả ra, ăn uống hợp lý, tươi và vui lên

11/09/2017, 06:50 (GMT+7)

Vèo một cái con gái vô lớp 10, con trai lớp 7. Cả hai đứa đều ột ệt, bà nội nói kháy “nhà con lấy bụng ở đời”, bà ngoại thì mắng thẳng băng “đồ nhà heo!”.

Cô kính mến!

Cháu năm nay 41 tuổi, sau khi sinh hai đứa con thì cháu bỏ phế body của mình cho công việc và chăm lo cho con. Một phần cũng vì chồng cháu thuộc loại cao lớn, anh cao 1m75, nặng 80 ký, cháu nghĩ mình đu theo cân nặng của chồng cho xứng đôi vừa lứa. Tới khi giật mình thì cháu đã nặng 70 ký mà chiều cao chỉ có 1m6. Bất cân xứng trầm trọng, đúng không cô?

Tăng cân vù vù, giảm cân thì giống như cái cân nó ba hồi, nó không nhúc nhích. Cháu kiểm soát mình bằng cách không cho lên nữa. Đứa con gái của cháu có xu hướng béo phì từ hồi lớp 5 nhưng cháu cũng không tìm cách giảm cho con được. Là vì cả hai vợ chồng đều ăn ngon miệng, ăn gì cũng ngon, con cái cũng cùng sở thích, thích ăn ngon.

Vèo một cái con gái vô lớp 10, con trai lớp 7. Cả hai đứa đều ột ệt, bà nội nói kháy “nhà con lấy bụng ở đời”, bà ngoại thì mắng thẳng băng “đồ nhà heo!”. Cháu quyết định phải làm gương cho con, cháu đưa con trai tới phòng gym, mười tháng cháu giảm được 7 ký, con trai tập bữa đực bữa cái, chỉ được một ký rưỡi, phần vì nó đang lớn, thấy cao mà thon, cũng đỡ. Chồng của cháu thương con gái, mỗi buổi chiều đều ghé phòng tập với vợ con rồi mới về nhà, cũng gọn được vài ký. Anh cùng cháu âm thầm cho con gái thấy không gì không làm được nếu con người quyết tâm.

Bây giờ cháu bó tay trước lập luận của con gái rằng nó béo phì nó sẽ được yên thân, không ai theo đuổi phá rối nó. Nó hứa là vô đại học nó sẽ chỉ còn dưới 60 ký. Cháu có nên làm ngơ không cô? Cháu thấy nó ngụy biện, rất thèm ăn, ăn ngọt, uống cà phê sữa đá, ăn hotdog, ăn các món ăn chế biến sẵn rồi dùng lý lẽ tự vệ để lấp liếm.

Xem Bước nhảy ngàn cân, cháu thấy có những cô gái nặng trên 100 ký, tự trách sao gia đình đó nuông chiều con như vậy để rồi khổ nó, bể tướng bể hình hết. Cháu làm sao với con gái đây cô. Năm nay nó vô lớp 11, cao cỡ mẹ thôi, 1m6 mà nặng 70 ký.

---------------------

Cháu thân mến!

Béo phì là xu hướng toàn cầu chứ không riêng nhà cháu. Rất dễ truy nguyên, thức ăn, nước uống, lối sống, thói quen…Vì sao biết mà không tránh được? Cũng rất dễ truy nguyên: vì việc dễ béo ấy nằm trong thứ mà hàng ngày con người phải đưa vào cơ thể. Gạo cũng tăng trọng, ngày xưa lúa 9 tháng một vụ nay thì 3 tháng thôi, đơn cử con heo, ngày xưa cả năm nuôi, heo chưa vô tạ, bây giờ cũng chỉ nuôi mấy tháng là xuất chuồng. Chao ơi, càng liệt kê càng sợ hãi.

Thế nhưng sao có những người họ tránh được? Sao có những quốc gia ít người béo như Nhật chẳng hạn. Là vì trong nhà đó hay trong quốc gia đó người ta chủ trương đúng. Ăn cá thay thịt, ăn nhiều rau luộc chứ không ăn mấy rau xào và các món tẩm rồi chiên, ăn trái thay vì ăn bánh và…nhất thiết tránh xa các loại nước có ga. Họ biết thừa các thứ quảng cáo đập vào mắt trẻ con hàng ngày là để bán bán và bán, lợi nhuận cả, tiền cả, không thứ nào hay hơn thứ nào, biết đến mức đó thì sẽ tỉnh bơ, kiêng được.

Có người không hiểu, khi cơ thể mình hay con mình đã lên ký thì ăn rất ngon miệng và ăn lạp xạp liên tục. Là vì từng tế bào mỡ chúng cũng gào lên đòi nguyên vật liệu, đòi năng lượng. Không phải nhà đó, đám đó dễ ăn hơn nhà kia, đám kia mà vì khi đã béo thì ăn gì cũng thấy ngon. Chết là chỗ đó. Không cần người mẹ nấu ăn ngon, nấu bình thường mà chồng con vẫn ngon miệng. Là vì vậy đó: cơ thể luôn thèm ăn, để phục vụ trọng lượng quá cỡ của nó.

Con gái cháu có cái lý của nó, tức là nó đã tìm thấy một cái cớ để ngụy biện :gái xấu không ai theo. Cũng hay nhưng mà không xuất sắc. Có người vẫn xinh, vẫn nhon, vẫn học giỏi mà ai dám theo đâu, hay nói cách khác, đám thèm muốn người đó cũng chỉ lẳng lặng thèm muốn mà thôi. Rất cần đấu lý với con, vẻ nghiêm trang và nền nã thiếu nữ mới là cái vỏ bọc cao quý của nữ sinh, không cứ gì phải làm cho mình nặng cân thì mình mới có “trọng lượng” trong lời đe dọa của mình.

Các cháu đã đi đúng hướng. Cả nhà đi tập gym, thon thả ra, ăn uống hợp lý, tươi và vui lên. Cô tin, không khí nhà cháu vui, vợ chồng đồng lòng, ai cũng cao ráo đó chứ. Nhưng nên kiên nhẫn với đứa con gái, nó đang ở thời điểm học nước rút, ép quá không được. Tự dưng cô có niềm tin với nó, rằng khi là sinh viên, nó sẽ thay đổi, vì nó muốn mình hoàn thiện trong con mắt của ba mẹ và thầy cô bạn bè. Không lo con gái phì hơn, vì con gái biết quan tâm với body hơn con trai, nó sẽ điều chỉnh.

Cùng đừng thả lỏng mình và đứa con trai. Để béo trở lại dù đã tập để cân xứng cơ thể rồi, vẫn có thể “tái phát”. Luôn cảnh giác với thức ăn nước uống chế biến sẵn và cái nết ăn gì cũng ngon của nhà mình. Đến lúc cơ thể nhon đúng tỷ lệ với chiều cao, cả nhà nên thay đổi cách ăn: ít cơm, nhiều thịt trắng (gà vịt cá), nhiều rau luộc, ít trái cây ngọt và, cai sữa đặc cùng với các loại bánh, nhé. Chế độ ấy phải nghiêm ngặt, cho đến lúc mình già, vẫn phải cảnh giác mình sẽ buông lỏng khi đã xế, đã già. Sống đúng mới khỏe mà đã khỏe thì bệnh tật chạy biến khỏi cửa nhà mình, thọ lâu, trẻ dai, yêu đời.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận