| Hotline: 0983.970.780

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Thứ Sáu 15/01/2021 , 14:10 (GMT+7)

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Theo đó, ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 đầu tiên sau 8 tháng đã được ngành y tế Trung Quốc thông báo hôm 14/1 là một phụ nữ ở tỉnh Hà Bắc, giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh khiến giới chức đặc biệt quan ngại dịch bệnh lại tái bùng phát trước thềm Tết Nguyên đán.

Lực lượng nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tỉnh Hà Bắc hôm 14/1. Ảnh: GlobalTimes

Lực lượng nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tỉnh Hà Bắc hôm 14/1. Ảnh: GlobalTimes

Cũng trong ngày 14/1, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lên đường tới thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) để tiến hành điều tra nguồn gốc của coronavirus. Chuyến công tác của các chuyên gia quốc tế được coi là cực kỳ nhạy cảm bởi Bắc Kinh đang cố gắng xóa đi những nghi ngờ về trách nhiệm của họ đã để đại dịch lây lan ra khắp thế giới.

Người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia cảnh báo, các ca nhiễm mới trong mùa đông thường có thời gian ủ bệnh lâu và tốc độ lây truyền nhanh. Ở một số nơi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm cộng đồng, lây qua nhiều thế hệ khiến cho việc phòng, chống trở nên phức tạp và nghiêm trọng.

Theo quy định, các chuyên gia WHO sẽ làm việc tại Trung Quốc từ 5 đến 6 tuần để “tìm hiểu những gì đã diễn ra nhằm giảm thiểu nguy cơ trong tương lai”, tuy nhiên giới quan sát cũng cho rằng không nên kỳ vọng nhóm điều tra sẽ có những kết luận ngay sau chuyến công này.

Như vậy, sau 8 tháng được chế ngự, đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu tái bùng phát trở lại ở Trung Quốc khi trong vài tuần gần đây liên tục xuất hiện các ca nhiễm mới, buộc chính quyền nhiều địa phương phải ra lệnh phong tỏa hàng chục triệu dân của nhiều thành phố. Ngoài ra nhiều ổ dịch mới cũng được phát hiện ở một số tỉnh khác của quốc gia đông dân nhất thế giới và được cho là nơi khởi phát đại dịch Covid-19 cách nay tròn một năm.

Những dấu hiệu làn sóng dịch bệnh mới đang khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại, nhất là vào thời điểm gần kề Tết Nguyên Đán dự kiến sẽ có hàng trăm triệu người đi lại về quê đón năm mới.

Trước đó, hôm 9/1/2021 giới chức y tế Trung Quốc đã ra thông báo siết chặt thêm các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt với hy vọng có thể ngăn chặn các ổ dịch Covid-19 mới tại hai thành phố ở tỉnh Hà Bắc, phía nam thủ đô Bắc Kinh.

Cụ thể chính quyền thành phố Thạch Gia Trang đã buộc đóng cửa các trạm tầu điện ngầm cho đến khi nào có lệnh mới và thành phố Hình Đài cũng cấm người dân rời nhà trong vòng một tuần lễ. Toàn bộ hệ thống trường học và các phương tiện giao thông đi lại đều ngưng hoạt động.

Các quy định cách ly nghiêm ngặt chống dịch bệnh được tái triển khai áp dụng ngay trước thềm Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Ảnh: THX

Các quy định cách ly nghiêm ngặt chống dịch bệnh được tái triển khai áp dụng ngay trước thềm Tết Nguyên đán ở Trung Quốc. Ảnh: THX

Theo AFP, toàn bộ 18 triệu dân ở hai thành phố này hiện đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, sau khi phát hiện 300 ca dương tính với Covid-19, trong đó có gần 200 trường hợp là không có triệu chứng. Theo một quan chức chính quyền địa phương, dịch bệnh tái bùng phát là do một người nước ngoài du nhập mang vào hoặc bị lây nhiễm trên bao bì các thực phẩm đông lạnh.

Tết Nguyên Đán cũng là mùa đi lại nhộn nhịp của hàng trăm triệu người dân trên khắp cả nước đang khiến Bắc Kinh lo ngại đây sẽ là cơ hội và "lỗ hổng" để dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Hiện làng nghề đánh bắt ven bờ này chỉ còn 17 người nối nghiệp, mặc dù nó đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.