Thứ năm, 15/11/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả xã “dài cổ” chờ sổ đỏ

21/09/2012, 09:59 (GMT+7)

Từ bao đời nay người dân xã Long Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) sống trên đất của mình mà cứ thấp thỏm như đi ở nhờ chỉ vì chưa được cấp sổ đỏ.

Mặc dù người dân xã Long Sơn sống qua bao nhiêu đời nhưng vẫn chưa có sổ đỏ

Từ bao đời nay người dân xã Long Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) sống trên đất của mình mà cứ thấp thỏm như đi ở nhờ chỉ vì họ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mặc dù đã làm đầy đủ các thủ tục từ mấy chục năm nay.

Để giải quyết những bức xúc của người dân, năm 1994 xã Long Sơn tiến hành làm hồ sơ đo đạc hiện trạng đất bao gồm đất ở, đất sản xuất, đất trồng rừng gửi lên cơ quan cơ quan chức năng cấp cho 700/1.700 hộ dân. Tuy nhiên, từ đó đến nay xã vẫn chưa cấp phát cho dân một tấm bìa đỏ nào, việc làm này khiến người dân rất bức xúc.

Dân thắc mắc thì xã nói do hồ sơ bị thất lạc nên không làm được, lên huyện hỏi thì huyện lại trả lời đang trong thời gian chuyển đổi đất đai. Theo cách trả lời này có vẻ như chính quyền đang cố tình ì ạch cấp sổ đỏ cho người dân xã Long Sơn. Vì đây không phải là lần đầu dân thắc mắc chuyện cả xã không có sổ đỏ mà cách đây mấy chục năm dân đã đề nghị xã làm sổ đỏ nhưng xã lại "ngâm” hồ sơ làm sổ đỏ quá lâu khiến dân không biết nguyên nhân tại sao. Đặc biệt là qua các cuộc tiếp xúc cử tri, dân đã đề xuất, kiến nghị nhưng đến nay người dân cứ phải “dài cổ”… ngồi chờ.

Các hộ dân xã Long Sơn bày tỏ, họ đã sống tại đây trong tình trạng không có giấy chứng nhận hợp pháp của Nhà nước về nhà ở nên đã gặp rất nhiều khó khăn cho các hộ dân trong quá trình thế chấp tài sản để vay vốn về làm ăn, kinh doanh, suốt mấy chục năm qua họ đã phải chạy vạy gõ cửa nhiều cơ quan chức năng của huyện Anh Sơn nhưng vẫn chưa có kết quả. Không có sổ đỏ, nhà rao bán rẻ vẫn không có người mua, thậm chí xây nhà trên đất của mình, giờ muốn chuyển nhượng đất lại cho các con cũng không biết phải làm cách nào?

Ông Phạm Bá Đồng, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết: Hiện tất cả các hộ trong xã đều chưa có sổ đỏ, chúng tôi đang lập tổ công tác để điều tra lại quỹ đất được cấp cho các đối tượng để làm hồ sơ cấp sổ. Trước đây xã có làm được 700 sổ đỏ rồi, khi đưa về chưa kịp phát thì huyện bảo hủy do tiến hành xây dựng NTM phải đo đạc lại. Bây giờ xã đang bắt đầu tiến hành đo đạc để cấp cho tất cả các hộ trong xã nhưng cần phải có thời gian để đo đạc và cấp trên toàn địa bàn, cho nên các hộ vẫn phải đợi, xã cố gắng sẽ cấp hết cho các hộ.

Dù có nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc để người dân chờ sổ đỏ trong một thời gian dài là khó chấp nhận. Đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên.

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận