Thứ bảy, 20/04/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các đơn vị đo trọng lượng vàng

28/07/2010, 10:28 (GMT+7)

Thế nào là các đơn vị thường dùng để đo trọng lượng của vàng?

* Thế nào là các đơn vị thường dùng để đo trọng lượng của vàng?

Bùi Thị Kim, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Các đơn vị thường dùng để xác định trọng lượng vàng là: Một cây vàng (lượng vàng) nặng = 37,5g (gram); một chỉ vàng = 3,75g; một Ounce = 28,35g. Vàng là tên nguyên tố hoá học có kí hiệu Au (La Tinh là aurum) và số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn.

Là kim loại chuyển tiếp (hoá trị 3 và 1) mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng, vàng không phản ứng với hầu hết các hoá chất nhưng lại chịu tác dụng của nước cường toan (aqua regia) để tạo thành axít cloroauric cũng như chịu tác động của dung dịch xyanua của các kim loại kiềm. Vàng được dùng làm một tiêu chuẩn tiền tệ ở nhiều nước và cũng được sử dụng trong các ngành trang sức, nha khoa và điện tử. Mã tiền tệ ISO của nó là XAU.

* Năm 967 Đinh Bộ Lĩnh có công dẹp yên được loạn 12 sứ quân và lập ra triều Đinh. Xin cho biết 12 sứ quân đó là những sứ quân nào?

Đinh Hoàng Hà, Nho Quan, Ninh Bình

Danh sách mười hai sứ quân như sau:

- Ngô Xương Xí (con của Ngô Xương Ngập, cháu nội của Ngô Quyền) chiếm cứ vùng Bình Kiều, nay thuộc Khoái Châu, Hưng Yên.

- Trần Lãm chiếm giữ đất Bố Hải, nay thuộc Tiền Hải (Thái Bình).

- Nguyễn Thủ Tiệp chiếm giữ vùng Tiên Sơn, nay thuộc Bắc Ninh.

- Lý Khuê chiếm giữ vùng Thuận Thành (nay thuộc Bắc Ninh).

- Lã Đường (cũng đọc là Lữ Đường) chiếm giữ vùng Văn Giang, nay thuộc Bắc Ninh và Hưng Yên.

- Phạm Bạch Hổ chiếm giữ vùng Đằng Châu, nay thuộc Hưng Yên.

- Nguyễn Siêu chiếm giữ vùng Thanh Trì, nay là vùng Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội.

- Nguyễn Khoan chiếm giữ vùng Vĩnh Tường, nay thuộc Vĩnh Phúc.

- Kiều Công Hãn chiếm giữ vùng Bạch Hạc, nay thuộc Phú Thọ.

- Kiều Thuận chiếm giữ vùng Cấm Khê (Sơn Tây).

- Đỗ Cảnh Thạc chiếm giữ vùng Đỗ Động, nay thuộc Hà Tây.

- Ngô Nhật Khánh chiếm giữ vùng Đường Lâm, nay thuộc Hà Tây.

Như vậy, ngoài những vùng do các sứ quân nói trên chiếm giữ, thời gian này, ở nước ta có nhiều vùng không thuộc vào bất cứ hệ thống chính quyền nào. Loạn mười hai sứ quân đã làm cho thế nước suy vi, dân tình khốn khổ. 

 

* Tôi muốn biết Bill Gates, ông Vua phần mềm Microsoft, sau khi về hưu thì đang sống như thế nào?

Vương Mạnh Hùng, Quế Võ, Bắc Ninh

Ông thường xuyên gặp gỡ các nhà lãnh đạo đứng đầu chính phủ để tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho các nước đang phát triển. Ông cũng gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, khuyến khích họ tìm cách phục vụ người tiêu dùng ở các nước đang phát triển tốt hơn. “Nhờ các mối quan hệ trong kinh doanh, tiếng tăm trong làng công nghệ, những hoạt động nhân đạo và sự thông minh của mình, Gates đã mang đến một cái nhìn mới và hiện đại về thế giới”, Jeff Raikes, nguyên là một lãnh đạo cấp cao tại Microsoft, nhận định.

“Có hôm, ông ấy viếng thăm Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi để vận động Chính phủ Ý tiếp tục viện trợ nước ngoài. Ngay ngày hôm sau, ông lại gặp gỡ với các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Y Sinh học Seattle để bàn về những tiến triển trong việc phát triển một loại vaccine phòng chống AIDS. Hôm sau đó, ông lại gặp Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Arne Duncan để thảo luận việc làm thế nào tìm ra những giáo viên giỏi và có chế độ đãi ngộ thích hợp cho họ”, Raikes cho biết. Đó là cuộc sống “nhàn rỗi” của Gates sau khi về hưu.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận