Thứ hai, 24/09/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách tránh âm thanh "ghê răng"

01/05/2014, 07:15 (GMT+7)

Muốn tránh điều này hãy nhanh chóng ngậm miệng và bịt tai lại là xong, giảm đi được tới 99% hậu quả!

* Tôi để ý thấy nhiều người có đặc điểm là họ thường hay bị "ghê răng" bởi những âm thanh của một số đồ vật như nắp chai kỳ vào nền đá hoa, hay tiếng cọ xát của miếng xốp, hoặc kỳ nắp chai vào cái mâm. Điều này được giải thích như thế nào? Trần Hữu Phúc, Cẩm Thủy, Thanh Hóa Vì khi cọ xát thường gây ra tiếng động có âm tần cao, âm tần đó nằm sát ngưỡng nghe của tai người (16-20.000hz). Khi âm tần này lọt vào tai làm cho màng nhĩ rung mạnh (mạnh và nhanh hơn bình thường - gây chói tai).

Hiện tượng "ghê răng" không phải là một nỗi sợ bẩm sinh mà nó hình thành trong tiềm thức khi chính bản thân mình đã từng trải qua cái cảm giác khó chịu hay đau đớn trong những tai nạn như bị ngã, răng va vào đá hay sàn nhà, móng tay vô tình cà vào bảng đen khi đi học chẳng hạn.

Không phải ai cũng sợ cùng một thứ âm thanh vì mỗi người có sự trải nghiệm đau đớn khác nhau theo nhiều mức độ. Sự sợ hãi này là phản xạ có điều kiện và nó tác động lên thần kinh giao cảm làm ta sẽ có phản ứng lại.

Còn có ý kiến cho rằng: Cơ chế nghe của con người và loài vật có 2 đường dẫn âm thanh chính: Qua tai và qua răng, chủ yếu là răng của hàm trên. Ví dụ ta luôn "nghe" thấy tiếng nhai đồ ăn của chính mình, vì âm thanh tạo rung động truyền theo xương hàm lên xương má bên và đưa âm thanh đến chân của màng nhĩ, khác với sóng âm theo không khí truyền đến màng nhĩ qua lỗ tai thông thường...

Muốn tránh điều này hãy nhanh chóng ngậm miệng và bịt tai lại là xong, giảm đi được tới 99% hậu quả!

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận