Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Thứ Hai 27/04/2020 , 09:20 (GMT+7)

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Cô Dạ Hương kính!

Ba má cháu có cả thảy tới tám đứa con. Phải nói cháu thán phục ba má của mình quá, đẻ dày mà nuôi thành công hết. Bảy đứa con gái, học hành vừa đủ, đứa con trai duy nhất thì học cao hơn, coi như có sự nghiệp.

Cũng tại vì hồi trước năm 1975, nhà có vườn ruộng nhiều, ba má cũng không biết kế hoạch hạn chế gì, đẻ vắt qua sau này, đến năm 1980 mới thôi. Em gái út của cháu năm nay cũng 40 rồi. Mười bảy năm 8 đứa con, đều đều hai năm một đứa.

Chuyện sinh đẻ của ba má thành đề tài để chị em cháu trêu đùa má mà cũng để nói với nhau về má. Bảy đứa con gái, đứa này nhìn vô đứa kia mà cư xử với ba má. Phải nói khi con đông mà có hiếu nữa thì về già vui thật, rất vui đó cô.

Các con của má chỉ ước nữa mình được như má mà thôi. Nhưng mà làm sao được, đứa nào cũng vài ba đứa con, có đứa đẻ một con xong kiếm hoài không thêm được. Vậy là con cầu con khẩn, không dám hy vọng gì.

Vấn đề của gia tộc cháu là má quá thiên vị. Con trai thì má không yêu cầu gì cả, với cháu, người viết thư này thì anh ấy là anh, anh thứ tư.

Trên anh là hai chị và dưới anh thì “một bầy láo nháo rần rần, năm đứa ai chịu nổi?”. Hồi đó anh cứ nói như vậy nên tụi em không gần gũi với anh. Hai chị trên cũng nể anh vì là em nhưng được ăn học hơn, sau này đi làm việc lại có chức nên càng được nể.

Ba má thì khỏi nói rồi, gì cũng anh Tư bây, nhất cử nhất động đều được khen, được tâng bốc.

Với chị dâu của tụi cháu mới thật là khó xử. Má không chỉ nể mà còn như là sợ chị ấy nữa. Mỗi lần nhà có việc, giỗ Tết, việc này việc kia anh chị xuất hiện thì cứ như là cờ đèn kèn trống trong lòng má.

Thôi, má hãnh diện, má thể hiện sao cũng được, chỉ thấy vậy cũng được còn hơn là anh ấy hư hốt rồi ba má buồn bực, sinh bệnh, khổ cho một bầy con gái.

Rồi cũng đến lúc má bệnh, bệnh nặng, đi thành phố điều trị. Khi có chuyện như vậy mới thấy các con gái cũng đã có hục hặc, trực tiếp hay gián tiếp, tiền bạc huy động sao? Đứa con trai mà má kỳ vọng thì im re, chỉ đi thăm như quan chức thăm chính sách. Con dâu không thấy xin nghỉ để chăm hay nói tiền bạc sao đây để góp, không hề luôn đó cô.

Mấy tháng trời. Má cháu suy sụp, cháu biết không chỉ vì bệnh tật mà trong lòng má đổ vỡ. Ba của chúng cháu cũng yếu đi, ít nói ít cười, hay thở dài, có vẻ không trông ngóng con trai con dâu với hai đứa cháu nội như trước nữa.

Đó là một sự thật để im lặng chấp nhận hay họp lại để nói ra đây cô?

-------------------

Em thân mến!

Hồi trước, nhà nhà còn đông con hơn, các bà nói với nhau, đẻ hết trứng thì thôi. Bây giờ, nghe đến số tám người con, chắc ai cũng wow, hay vậy, nuôi trọn vẹn, trật tự, hòa đồng, có chữ hết, hay vậy?

Mà hay thật. Như nhà của tôi đây, má sinh bảy người con, ba gái đầu, ba gái cuối, trai ở giữa. Sao các bà mẹ giống nhau đến thế không biết, con gái chăm chút, gì cũng con gái, mà chia nhau ra thì cũng phải nuôi má nhiều nhặn gì.

Đứa lo quần áo, đứa lo tiền thuốc men, đứa lo tiền thuê giúp việc, đứa trực tiếp thì khỏi ra tiền…Sáu đứa con gái, chung sức, ai cũng bảo không ai hạnh phúc bằng má tôi.

Và một con trai, vậy mà khi con trai xuất hiện thì các con gái lu mờ ngay. Là vì cái máu trọng nam khinh nữ nó nằm trong gien cả ngàn đời rồi. Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Hầu như nhà nào cũng vậy, từ bắc chí nam, ở bắc còn ngặt nghèo hơn. Nhưng ở bắc con trai và con dâu bị đòi hỏi hơn, không có chuyện con trai như khách và con dâu thì như thượng khách.

Thực sự, khi có cái nếp con trai và con dâu như nhà ba má em thì nói sẽ động chạm và mếch lòng. Nói sao, ai nói, chị Hai chị Ba có dám nói anh Tư của các em không? Ba có lẽ hiền, má thiên vị, nhưng giờ hai ông bà như ngậm bồ hòn làm ngọt thôi.

Kinh nghiệm của nhà tôi, em ạ, sẽ còn cả nước mắt nữa, bởi ba hoặc má sẽ yếu đi, sẽ nhiều công phu chăm sóc lắm. Khi ấy đâu cần quần áo đẹp, hay ăn ngon, mà thức đêm, canh coi, hầu hạ, thao thức, làm điều dưỡng, làm y tá cho người thân ở ngay tại chỗ của ba má, vất vả muôn vàn.

Khi ấy chỉ nghĩ, ba má nuôi mình, giờ mình nuôi nấng lại, như nuôi một đứa trẻ, thương và thương vô hạn và cực khổ cũng vô hạn.

Thôi, cố gắng em ạ. Ba má nghĩ về các con gái sao, kệ quan niệm của ông bà đi. Sẽ không có nhiều cơ hội để được gần và chăm chút ba má đâu, nhớ vậy nhé.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.