Thứ hai, 25/06/2018 07:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần sớm vào cuộc vụ tiểu thương chợ mới Đà Lạt đóng cửa sạp

09/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Một số hộ kinh doanh ở chợ mới Đà Lạt đã đóng cửa quầy sạp để phản đối khoản phí “hoạt động chợ” hôm 6/6 vừa qua.

Cần sớm vào cuộc vụ tiểu thương chợ mới Đà Lạt đóng cửa sạp
Chợ mới Đà Lạt với những tiểu thương vốn “thanh lịch, hiền hòa...”

Ngày 8/6, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết sẽ trực tiếp chủ trì một cuộc họp giữa đơn vị chủ đầu tư và một số hộ tiểu thương nhằm lập lại trật tự hoạt động kinh doanh ở khu chợ mới Đà Lạt - công trình do Cty CP Len Nguyễn (đường Phan Bội Châu, Đà Lạt) làm chủ đầu tư.

Cùng đó, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, Cty CP Len Nguyễn vào ngày 8/6 đã có văn bản báo cáo gửi cơ quan chức năng về vụ việc một số hộ kinh doanh ở chợ mới Đà Lạt đóng cửa quầy sạp để phản đối khoản phí “hoạt động chợ” hôm 6/6 vừa qua.

Theo các tiểu thương trình bày tại cuộc họp, việc thu phí “hoạt động chợ” ở mức 87.000 đồng/m2/tháng như Cty CP Len Nguyễn (chủ đầu tư) đang thực hiện là chưa hợp lý. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc 20 hộ kinh doanh (chủ của 45 quầy sạp) ở chợ mới Đà Lạt ngừng đóng phí kể từ tháng 4/2015.

Đến sáng 6/6, Ban Quản lý (BQL) chợ mới Đà Lạt đã ngưng cung cấp các dịch vụ điện chiếu sáng, vệ sinh công cộng, bảo vệ... Và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc 20 hộ tiểu thương đồng loạt đóng quầy sạp để phản đối BQL chợ mới Đà Lạt vào sáng 6/6.

Cũng tại cuộc họp, chủ đầu tư chợ mới Đà Lạt - Cty CP Len Nguyễn, cho biết: Trong hai ngày 1 và 2/6, BQL chợ mới Đà Lạt đã ra 2 văn bản thông báo đến 20 tiểu thương có nội dung: “Để tạo điều kiện cho bà con tiểu thương kinh doanh hoạt động ổn định..., BQL chợ đang cung cấp các dịch vụ bảo vệ tài sản, dọn dẹp vệ sinh, cấp điện chiếu sáng và giải quyết trật tự phục vụ bà con tiểu thương.

Để BQL chợ duy trì tốt các dịch vụ nêu trên, bà con tiểu thương phải đóng các khoản phí chợ theo quy định của Cty. Đến nay đã quá thời hạn đóng phí tháng 4/2015 nhưng ông (bà) vẫn chưa thanh toán...”.

Do đó, ngày 4/6, Cty CP Len Nguyễn tiếp tục ra thông báo: “Kể từ 7 giờ sáng ngày 6/6/2015, Cty chúng tôi tạm ngưng cung cấp các dịch vụ...” và “Nếu xét thấy Cty chúng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ không thỏa đáng, ông (bà) có quyền khởi kiện ra tòa hành chính hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết”.

Giải thích vấn đề, bà Dương Thị Hoài Thu, Tổng GĐ Cty CP Len Nguyễn đã đưa ra văn bản của HĐND tỉnh Lâm Đồng về việc thu nộp các loại phí và lệ phí chợ được áp dụng cho đối tượng buôn bán: Đối với chợ được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, mức thu không quá 8.000 đồng/ngày hoặc không quá 200.000 đồng/m2/tháng; đối với chợ được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn không từ ngân sách nhà nước, “mức thu tối đa không quá hai lần mức thu nêu trên”.

Cũng cần nói thêm, việc phản đối của một số tiểu thương vào sáng 6/6 đã gây ồn ào cả một khu vực chợ, khiến hình ảnh tiểu thương chợ Đà Lạt vốn “thanh lịch, hiền hòa, mến khách” bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, trước khi ra thông báo, BQL chợ mới Đà Lạt đã tổ chức đối thoại với 20 hộ tiểu thương là chủ của 45 quầy sạp (trong tổng số 756 quầy sạp đang hoạt động) nhưng không tìm được tiếng nói chung. Bởi vậy, đã đến lúc cơ quan chức năng TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng vào cuộc nhằm lập lại trật tự một cách rốt ráo; và hơn thế là để khôi phục lại hình ảnh vốn rất đẹp của tiểu thương chợ Đà Lạt.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận