Thứ sáu, 23/08/2019 10:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cẩn trọng những biến chứng về tai mũi họng sau tai nạn giao thông

29/04/2017, 13:26 (GMT+7)

Ông L.T, sinh năm 1971 ở quận Tân Phú, TP.HCM bị tai nạn đầu đập xuống đất, gãy xương được cấp cứu kịp thời nên đã bảo toàn tính mạng, nhưng khi xuất viện về nhà thì ông L.T thấy tai phải bị ù.

Ngoài ra, tai ông T còn bị chảy dịch, nghe kém, lúc nào cũng nghe như tiếng ve kêu ù ù. Ông L.T đã đi điều trị một vài nơi và được chuẩn đoán là viêm tai giữa nhưng không thấy thuyên giảm. Đến ngày 27-03-2017, ông L.T đã đến khám tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM.

08-46-30_trng-48-benh-nhn-lt-tphcm
Bệnh nhân L.T (TP.HCM)

Theo PGS-TS-BS Phạm Ngọc Chất - Phó Chủ nhiệm bộ môn Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Trưng Vương cho biết: “Chúng tôi đã làm các xét nghiệm, chụp MRI cản quang và phát hiện bệnh nhân L.T bị chấn thương vỡ xương chũm, vỡ sàn sọ gây chảy dịch não tủy từ não xuống ứ đọng tại tai phải, lượng dịch ứ đọng tại tai nên làm ù tai.

Nếu không mổ bít lỗ dò, bệnh nhân sẽ nhiễm trùng tai và có thể lan lên não gây viêm màng não. Các bác sĩ đã xác định vị trí và can thiệp bít lỗ dò kịp thời. Hiện bệnh nhân khỏe, nghe khá hơn, không còn cảm giác nặng bên tai như có tiếng ve kêu nữa.

Đối với những trường hợp như thế này, thời gian vàng để mình can thiệp là từ 2-3 tuần, thì mức độ hồi phục sẽ sớm hơn. Còn nếu để lâu không phát hiện kịp thời thì mức độ hồi phục sẽ rất chậm, và có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng nghe của người bệnh”.

Cũng như ông T, bệnh nhân V người dân tộc (ĐăkLăk) bị tai nạn giao thông, sau khi điều trị những chấn thương bên ngoài thì bệnh nhân xuất viện về nhà thấy liệt nửa mặt (bên trái), méo miệng, ăn uống khó khăn, nói không thành tiếng, mắt không nhắm lại được nên đã đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân. Khi đến khám tại bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, các bác sĩ đã phát hiện xương vướng vô dây thần kinh số 7 gây chấn thương dây thần kinh số 7 nên liệt nửa mặt. Sau một ngày mổ lấy xương vướng ở dây thần kinh số 7 ra, thì bệnh nhân bắt đầu cải thiện, bớt méo mặt, biểu cảm trên khuôn mặt dễ dàng hơn, mắt nhắm kín và dần ăn uống trở lại bình thường.

Bác sĩ Phan Xuân Hoa, Phó Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết: Đa số bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt đều được bác sĩ tập trung xử lý những vấn đề lớn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng như sọ não, gãy xương. Những tổn thương khác như vỡ xương chũm, vỡ hệ thống tiền đình, hệ thống bán khuyên... nằm sâu bên trong sọ não gây những biến chứng lâu dài thì thường bị bỏ sót. Nếu sau tai nạn, người bệnh có những triệu chứng bất thường thì cần phải đi kiểm tra sức khỏe để được thăm khám kỹ hơn.

Cụ thể hơn, bác sĩ CKII Nguyễn Khánh Nho - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM, khuyến cáo: Sau chấn thương do tai nạn giao thông nếu nạn nhân có triệu chứng liệt mặt, ù tai, chảy dịch trong tai liên tục không cầm được, hoặc gặp vấn đề về mũi xoang như chảy máu mũi, đau nhức, biến dạng vùng mặt, nghẹt mũi... cần đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng tại các bệnh viện lớn để được tầm soát và điều trị kịp thời.

NGUYỄN THỦY (Kiến thức gia đình số 16)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận