Chủ nhật, 27/05/2018 07:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩn trọng uống rượu ngày Tết

28/01/2011, 09:58 (GMT+7)

Làm thế nào để không xảy ra tình trạng say rượu trong ba ngày Tết do quá chén và nhiễm độc vì rượu là vấn đề ai cũng quan tâm?

Ngày tết gia đình đoàn tụ, gặp gỡ bạn bè, họ hàng vui anh, vui em chẳng mấy ai từ chối được việc làm vài chén rượu lai rai chúc mừng năm mới. Tuy nhiên, làm thế nào để không xảy ra tình trạng say rượu do quá chén và nhiễm độc vì rượu?

BS Tôn Thất Quỳnh Ái, nguyên Trưởng khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy cho hay, những nguời ngộ độc do bia rượu nhất là vào ba ngày tết do uống xả láng mà trước khi uống không ăn hoặc ăn ít, sức khoẻ yếu, nhập viện thường có biểu hiện tình trạng li bì, lơ mơ, không tiếp xúc, nôn mửa nên phải được điều trị hỗ trợ bằng ống thông dạ dày dẫn lưu, bù dịch, điều chỉnh điện giải, đường huyết, hai ba ngày sau tình trạng sức khoẻ mới được cải thiện.

Đặc biệt, những người uống rựơu bia trong trạng thái tinh thần không được tốt như trước đó mất ngủ, lo lắng, buồn bực, giận hờn.. cũng dễ say hơn so với người ở trạng thái bình thường. Trong truờng hợp này, nếu cứ phải uống không có điểm dừng sẽ dẫn tới tình trạng say li bì, rơi vào tình trạng sốc ngộ độc. Đặc biệt, tuyệt đối không uống nước có gas sau khi say rượu. Một số người cho rằng, loại nước này có thể hoá giải rượu tốt, nhưng thật ra đây là một quan niệm sai lầm, bởi gas làm cho cồn nhanh chóng lan toả khắp cơ thể và còn sinh ra một lượng lớn CO2 có hại cho dạ dày, ruột, gan và thận.

Ngoài ra, chất này còn ảnh hưởng đến tim và hệ thống thần kinh trung ương, gây nên tình trạng hưng phấn quá mức có khi nguy hiểm đến tính mạng. Mặt khác, không ít người bị bệnh cao huyết áp (CHA) đang điều trị nhưng vào ngày lễ tết cũng không thể từ chối, nên nghĩ cách uống thuốc CHA trước rồi uống rượu sau. Theo BS Ái, đây là cách nghĩ sai lầm bởi vì bệnh CHA có nhiều nguyên nhân, có thể vô căn nhưng có thể xuất phát bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim.. Vì vậy, uống như vậy là tự chuốc họa vào thân. Trường hợp ông Cao Thành S., ( 58 tuổi, Cần Giờ, TP.HCM) là điển hình.

Ông S bị CHA đã lâu, trong túi quần lúc nào cũng thủ sẵn mấy viên, những lúc uống rượu là ông không quên nốc một viên Concor 5 mg ( một loại thuốc điều trị CHA) trước 15-20 phút để chống “tăng máu”. Mới đây, ông tự làm hại bản thân, ông than với tôi “Trong bữa giỗ gia đình, bác uống rượu cô-nhắc, cứ nghĩ uống 1 viên CHA trước là êm, nào dè rượu nó vật bác gần chết!”. Bắt đầu, ông S., chóng mặt thấy trời đất như đảo lộn, ù tai, hoa mắt, nôn mửa liên tục và sau đó không biết gì nữa. Người nhà tưởng ông say rượu cho uống chanh nóng không đường, pha thêm vài lát gừng để giã (giải) rượu, nhưng uống bao nhiêu ói ra bấy nhiêu, nên chở ông lên cấp cứu tại BV huyện, sau khi đo huyết áp thì chỉ số HA của ông lên tới 19 (trong khi chỉ số bình thường có 12/8). BS kết luận ông bị tăng HA do nồng độ rượu tác động. Kể từ đó, ông sợ tới già không dám dùng chung thuốc CHA khi uống rượu, bia.

“Hàm lượng Methanol ở rượu thật luôn ở dưới 0,1% thể tích, còn rượu giả gấp 100 lần như thế. Tương tự, hàm lượng Aldehyt trong rượu thật chỉ có dưới 20 mg, còn rượu giả lên tới 80-100 mg/l (do pha trộn cồn công nghiệp, các tạp chất cực độc như Aldehyt, Methanol, Propamol, Butamol, đường hoá học, hương liệu, phẩm màu.. ), độc tố này làm nhức đầu, buồn nôn, ức chế thần kinh.

Vì vậy, trong ba ngày tết nên uống những loại rượu bia có thương hiệu của các nhà SX trong nước, tránh uống các lọai rượu thuốc bán trong các cửa hàng không rõ nguồn gốc”- ThS Hoá Học Nguyễn Minh Phúc (Trường ĐH Bách Khoa)

BS Trần Thị Bích Ngà (BV Quốc tế Columbia Asia Gia Định, TPHCM) cho biết, ở các vùng nông thôn, người nông dân do lao động chân tay, ăn mặn, uống nước nhiều nên bị bệnh CHA lúc nào đó không biết. Vì vậy, trong các đám tiệc tùng, lễ tết, họ ỷ vào sức khoẻ nên uống rượu bạt mạng dẫn tới say xỉn nhưng vẫn còn tỉnh táo ra đồng ruộng hoặc tắm nước lạnh nên có khi dẫn đến tử vong đột ngột (còn gọi đột tử). Theo BS Ngà, sau những lần uống rượu say, lượng cồn trong máu tăng sẽ gây ra đau đầu cũng như các chất alcohol kích thích khiến cho người uống phải đi tiểu nhiều lần và có cảm giác khô miệng, đắng miệng vì thiếu nước. Lúc này, cần uống nhiều nước để bổ sung và nếu cần uống thêm thuốc bổ tổng hợp B-Clomplex C, nó sẽ có tác dụng góp phần đào thải lượng cồn ra khỏi cơ thể.

Việc sử dụng các chất chống oxy hóa như Vitamin tổng hợp nói trên phần nào giúp “chống đỡ” được tác hại của rượu. Cũng theo BS Ngà, thực tế có ông gặp một cữ nhậu không thể từ chối và khả năng sẽ “tới bến”, bèn “tự chế” bằng cách sử dụng 2 viên Stugeront ( thuốc chỉ định trong rối loạn tiền đình) trước lúc “hò dzô” 15 phút. Cũng có người dùng Vitamin C, thậm chí cả Aspirine PH8 trong lúc uống rượu để ngừa say và nhức đầu, nhưng nhìn chung đó chỉ là nhưng “biện pháp chữa cháy” chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh đó là đúng cả.

Gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một số loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là “giải rượu”, giúp cho người say rượu trở lại trạng thái bình thường như ME-21, Voskyo, Nam dược giải rượu, Usra-S.. Theo đó, trước khi uống rượu 30 phút dùng 2-3 viên, sau khi uống rượu cũng dùng từng ấy viên. Giá bán 1 liệu trình sử dụng (5-6 viên) có chi phí khoảng 16.000 đồng. Chưa biết hiệu quả như thế nào, nhưng trong những ngày giáp tết hầu hết các cửa hàng thuốc tây trên phố Hai Bà Trưng (quận 1,TPHCM) khi chúng tôi đến tìm hiểu đều than.. “cháy” hàng..

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận