Thứ tư, 15/08/2018 02:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo tình trạng bẫy chuột bằng điện

25/01/2011, 10:28 (GMT+7)

Mặc dù các phương tiện truyền thông ở tỉnh Bình Định liên tục cảnh báo tình trạng dùng điện hạ thế bẫy chuột nguy hiểm đến tính mạng con người và đã có nhiều trường hợp chết oan do đạp phải bẫy điện và người bẫy điện phải lâm cảnh tù tội do hành vi gây chết người, thế nhưng nhiều nông dân vẫn bất chấp lời cảnh báo.

Để bảo vệ ruộng lúa Đông xuân 2010-2011, từ đầu tháng Giêng năm 2011 đến nay, nhiều bà con nông dân đội 1 thôn Phú Thành và thôn Lý Tây thuộc xã Nhơn Thành (huyện An Nhơn) đã kéo điện từ nhà ra đồng, rồi dùng dây kẽm căng chung quanh đám ruộng cách mặt nước ruộng chừng 3 cm, mỗi góc ruộng đặt một bóng điện nhỏ để báo hiệu cho mọi người đám ruộng này có cài điện mà tránh xa.

 Một nông dân ở địa phương, thổ lộ: “Bẫy điện rất có hiệu quả, chuột bên ngoài vào phá lúa khi đụng dây kẽm thì bị điện giật chết liền, cả vùng ruộng đội 1 xanh tốt đến nay chuột không phá là nhờ bẫy điện. Chính quyền có biết, có thông báo nghiêm cấm, bà con chúng tui cũng biết nguy hiểm, lén làm chứ để chuột phá hết lấy gì có cái ăn”.

Lén làm mà bà con lại thiết kế đường dây điện kéo từ nhà ra ruộng bài bản, công khai và ai cũng dễ dàng nhìn thấy đường dây điện bẫy chuột nằm chềnh ềnh trên ruộng cả ngày lẫn đêm và người dân vẫn chưa lường hết hậu quả nguy hiểm của bẫy chuột bằng điện. Còn đơn vị quản lý điện thiếu kiểm tra, chính quyền thì thờ ơ, nếu xảy ra sự việc chắc chắn có cách nói bảo vệ quan điểm của mình và chỉ đổ lỗi cho nông dân họ tự làm, tự chịu.

Trong khi đó cũng địa phương xã Nhơn Thành, tại những vùng ruộng giáp QL1A bà con nông dân sử dụng bẫy cây trồng, rào nhựa xung quanh ruộng và chừa lỗ đặt bẫy diệt chuột, hay sử dụng các bẫy bán nguyệt, bẫy sập diệt chuột, soi đèn bắt chuột ban đêm cũng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, việc sử dụng bã thuốc sinh học diệt chuột cho kết quả cao. Nên chăng ngành chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền và xây dựng các mô hình diệt chuột, kể cả tập huấn để bà con nông dân nắm bắt làm theo và tuyệt đối nghiêm cấm sử dụng điện vào bẫy chuột.

XUÂN THỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận