| Hotline: 0983.970.780

'Cát tặc' hoành hành Khu kinh tế Nhơn Hội

Thứ Hai 14/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Nhu cầu xây dựng ở và công trình ở Bình Định đang tăng cao, theo đó, cát xây dựng trở nên hút hàng, vùng cát mênh mông trong Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) bỗng trở thành “miếng mồi ngon” của “cát tặc”.

10-07-31_1
“Cát tặc” đưa cả xe múc vào KTT Nhơn Hội khai thác cát trái phép.

Theo Ban quản lý KKT Bình Định, từ đầu năm 2018 đến nay, do nhu cầu cát xây dựng tăng đột biến, có giá khá cao, nên việc khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội bùng phát, diễn biến phức tạp. “Cát tặc” đưa cả xe đào, xe tải vào khu vực KKT Nhơn Hội ngang nhiên khai thác cát.

Ban đầu, “cát tặc” còn hoạt động lén lút vào ban đêm, sau đó ngang nhiên đưa cả phương tiện cơ giới vào khai thác vào ban ngày. Khu vực đồi cát thuộc Khu Công nghiệp C, Phân khu số 5 (giai đoạn 2) thuộc Khu Đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, khu vực đường chuyên dụng phía Tây và dọc tuyến đường ĐT 639 là những địa điểm thường xuyên bị “cắt tặc” tấn công.

“Từ tháng 7 đến tháng 9/2019, các cơ quan chức năng đã mở đợt truy quét cao điểm với 30 lượt kiểm tra, giám sát hiện trường. Qua đó đã phát hiện, xử phạt 8 trường hợp khai thác cát trái phép; tạm giữ 1 máy đào, 5 xe tải, 7 xe máy và nhiều vật dụng cụ khác; xử phạt hành chính các đối tượng số tiền 16 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu hàng chục chủ xe đào, xe tải viết cam kết không tái diễn hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển cát rái phép trong KKT Nhơn Hội”, Phó Ban quản lý KKT Bình Định Nguyễn Thanh Nguyên, cho hay.

Theo Trung tá Trịnh Ngọc Lâm, Trưởng Đồn Công an KKT Nhơn Hội, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuần tra, truy quét nên tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội đã được đẩy lùi. Tuy nhiên, nếu công tác này không được duy trì thì nguy cơ tái diễn là rất cao.

“Hiện cát xây dựng ở đây có giá khá cao, từ 1,7 - 2 triệu đồng/xe (7m3), nên các đối tượng sẵn sàng bất chấp các biện pháp ngăn chặn của ngành chức năng để lén lút khai thác.

Thậm chí, một số đối tượng còn cho người theo dõi, nếu thấy “vắng” cơ quan chức năng tại hiện trường hoặc lợi dụng đêm tối, thời tiết mưa gió là lập tức cho phương thiện vào khai thác.

Trong 3 tháng trở lại đây, Đồn Công an KKT phải cử người phối hợp thường xuyên với các lực lượng chức năng tuần tra cả đêm”, Trung tá Lâm cho biết.

Tuyến tỉnh lộ 639 đi qua địa bàn xã Nhơn Hội là tuyến đường được “cát tặc” đưa phương tiện cơ giới vào KKT khai thác cát. Chính quyền địa phương chốt chặn chỗ này thì chúng đi chỗ khác.

Để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép tại KKT Nhơn Hội, Ban quản lý KKT Bình Định vừa ký quy chế phối hợp với Sở GT-VT Bình Định, UBND các huyện Tuy Phước, Phù Cát và TP Quy Nhơn triển khai công tác chống khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội.

Trên cơ sở các nội dung ký kết, trong thời gian đến, các đơn vị chức năng sẽ thành lập tổ công tác phối hợp, ngăn chặn, xử lý các đối tượng trong bất kể thời gian nào.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.