Thứ sáu, 24/05/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cầu mơ ước thành cầu làm khó học sinh

07/01/2015, 08:20 (GMT+7)

Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ tưởng như biến điều mơ ước của người dân thành hiện thực, thì nay trở thành nỗi bức xúc của học sinh, sinh viên địa phương.

Cầu mơ ước thành cầu làm khó học sinh
Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ được người dân nơi đây gọi là cầu mơ ước vì đã nối liền cù lao giêng với trung tâm huyện nhưng giờ đây lại gây khó cho người dân

Cây cầu này mới được đưa vào sử dụng và thu phí theo quyết định của tỉnh An Giang sau hơn 3 tháng.

Lý do, phí qua cầu đã làm khó cho những đối tượng nghèo. Cụ thể, từ khi có cầu, giáo viên và học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm (thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới) bức xúc vì bị thu phí, thay vì trước đây được đi đò miễn phí.

Em Võ Nguyễn Xuân Hào, lớp 10A4, Trường THPT Châu Văn Liêm cho biết, nhà em ở xã Tấn Mỹ thuộc diện cận nghèo ở địa phương. Trong nhà có 3 chị học cùng trường, nếu trước đây đi đò được miễn phí thì gia đình em chỉ lo tiền ăn và tiền gửi xe đạp ở trường, còn giờ đây đã khác.

Cả 3 chị em học 2 buổi/ngày phải tốn phí qua cầu là 12.000đ/ngày, một tháng phải chi cho 3 người là 360.000đ. Do vậy, nếu cả năm học thì số tiền rất lớn đối với thu nhập của gia đình em. “Cha mẹ em khổ cực lo cho tụi em ăn học rồi, tiền trường, tiền này nọ đã quá sức, bây giờ thêm tiền phí qua cầu thì tội nghiệp cha mẹ em quá”, em Hào nói.

Còn em Nguyễn Thị Như Quỳnh, lớp 12C7, Trường THPT Châu Văn Liêm buồn bã nói: "Nhà em ở xã Mỹ Hiệp, từ nhà đến trường gần 7km. Từ ngày có cây cầu em rất vui vì đi lại thuận tiện, nhưng qua cầu mất phí thì nhà em không đủ tiền. Do vậy, em và các bạn ở xa đều chọn phương án là gửi xe bên chân cầu phía Tấn Mỹ để lội bộ đến trường với khoảng cách gần 2km".

“Tụi em mà đóng phí qua cầu, vào trường cũng phải đóng thêm phí gửi xe nữa, trong khi nhà bọn em ở xa, lại nghèo nên lo tiền ăn đã khó rồi” - em Quỳnh nói.

Được biết, Trường THPT Châu Văn Liêm hiện có 10 giáo viên và trên 300 em học sinh ở 3 xã cù lao: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân, đến giảng dạy và học tập tại trường nhưng hàng ngày phải “gồng mình” gánh thêm phí qua cầu.

Cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ bắc qua nhánh sông tiền nối liền thị trấn Mỹ Luông với 3 xã cù lao Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới, An Giang) với tổng kinh phí trên 107 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng CNC – BOT xây dựng và đưa vào sử dụng 20/8/2014 đến nay.

Ông Trương Trung Lập, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, huyện đã có buổi làm việc với nhà đầu tư và địa phương thì được nhà đầu tư đề xuất ý tưởng trả lại tiền cho các em sau mỗi tháng nhưng đến nay chưa thấy thực hiện.

“Quan điểm chúng tôi đề xuất không thu phí đối với học sinh, sinh viên khi qua cầu. Huyện sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất với tỉnh có thêm những cơ chế hay chính sách cụ thể ưu đãi đối với nhà đầu tư. Giáo viên thì tạm thời có thể chấp nhận thu phí” – ông Lập nói.

Về phía nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Chí Nhơn, Tổng giám đốc Cty cổ phần Đầu tư xây dựng CNC – BOT, ông cũng là người con của quê hương Chợ Mới nên thấu hiểu cho các em học sinh nghèo vùng quê mình.

Khi hợp đồng BOT giữa nhà đầu tư với UBND huyện Chợ Mới thì áp dụng theo thông tư số 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Thông tư này không quy định miễn cho học sinh, sinh viên; còn các đối tượng khác thì nhà đầu tư vẫn thực hiện đúng.

“Nếu cho học sinh và các đối tượng khác miễn phí khi đi đò thì địa phương phải hỗ trợ nhà đầu tư. Nhưng đến nay địa phương chưa có phản hồi nào. Bây giờ dân thì la làng, địa phương thì bức xúc, còn nhà đầu tư thì ngồi chờ. Tôi đã mang tâm huyết của mình để xây dựng cây cầu này trên quê hương, nhưng không ngờ nó có tác dụng ngược như vậy” – ông Nhơn nói.

Theo nguồn tin riêng của NNVN, UBND tỉnh An Giang sắp tới sẽ chỉ đạo huyện Chợ Mới làm tờ trình lên tỉnh để xem xét miễn thu phí qua cầu cho giáo viên và học sinh. Để xảy ra vấn đề như vậy là do sơ suất của huyện Chợ Mới và nhà đầu tư trong giai đoạn ký kết hợp đồng đấu thầu xây dựng mà chưa tính đến vấn đề thu phí học sinh, giáo viên.

Quan điểm của tỉnh là sẽ cho kéo dài thời gian thu phí cho nhà đầu tư để bù vào.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận