Thứ sáu, 22/06/2018 12:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cầu vồng lửa là gì và xảy ra khi nào?

12/08/2010, 12:58 (GMT+7)

Hiện tượng cầu vồng lửa cực kỳ hiếm gặp, chỉ xảy ra khi mặt trời lên cao...

* Cầu vồng là hiện tượng thiên nhiên rực rỡ, rất đẹp nhưng không phải là quá hiếm, trong đời nhiều người đã được nhìn thấy. Nhưng tôi còn nghe nói đến hiện tượng cầu vồng lửa. Vậy hiện tượng này là gì? Nó xảy ra khi nào?

Vũ Minh Đức ,TP Đà Lạt, Lâm Đồng

Cầu vồng lửa.
Cầu vồng được tạo ra bởi ánh nắng mặt trời xuyên qua các giọt hơi ẩm nhỏ li ti, hay xuất hiện trong khí quyển sau cơn mưa.

Cầu vồng lửa tiếng Anh là Fire Rainbow. Hiện tượng cầu vồng lửa cực kỳ hiếm gặp, chỉ xảy ra khi mặt trời lên cao cho phép ánh nắng xuyên qua các đám mây li ti ở trên cao với hàm lượng tinh thể nước đá lớn. Cầu vồng lửa ở Idaho, Mỹ là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm thấy nhất trên thế giới. Nó không giống với cầu vồng thông thường. Nó được sinh ra khi ánh sáng đi xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao và chỉ khi mặt trời ở rất cao, trên 58 độ so với đường chân trời, chúng ta mới có thể chứng kiến hiện tượng thú vị này. Hơn nữa, các tinh thể băng 6 cạnh trong đám mây xoắn phải có hình như chiếc đĩa dày có các mặt song song với mặt đất mới tạo ra một cầu vồng lửa hoàn hảo. Khi ánh sáng xuyên thẳng đứng qua mặt phía trên và đi ra ở mặt phía dưới, nó bị khúc xạ, giống như thể ánh sáng đi qua một lăng kính. Nếu các tinh thể băng xoắn xếp thành hàng hợp lý, toàn bộ đám mây sẽ toả ra một quang phổ màu trông giống như một đám lửa tuyệt đẹp.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận