Chủ nhật, 22/09/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chậm chi trả tiền đền bù dự án thủy điện, dân bức xúc

21/05/2019, 13:10 (GMT+7)

Thực hiện dự án thủy điện Đăk Hrinh, 192 hộ với 843 khẩu ở làng Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã phải nhường ruộng đất để chuyển nơi tái định cư mới.

Thế nhưng, sau hơn 5 năm, chủ đầu tư không chịu chi trả tiền đền bù khiến người dân vô cùng bức xúc. Đời sống bà con vốn đã khó khăn, bấp bênh nay lại càng khó khăn hơn.

18-22-00_nh_1
Đất rẫy của người dân làng Tu Rét bị thu hồi để thực hiện dự án thủy điện Đăk Hrink.

Ông Võ Hải Ưng, người dân làng Tu Rét cho biết, cách đây 5 năm, Nhà nước đã thu hồi 4ha ruộng của gia đình ông để bàn giao cho các hộ dân ở làng Vương và Xô Luông trồng cây keo lá chàm. Thế nhưng, từ khi bàn giao đất đến nay, gia đình vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.

“Khi Nhà nước lấy đất để cấp cho dân lòng hồ lên trên này thì dân chúng tôi cũng vui vẻ, nhường cơm sẻ áo cho họ. Thế mà 5 năm, người trồng keo thu hoạch bán rồi đấy, nhưng chúng tôi chẳng được cái gì cả, còn đất thì đã cấp sổ đỏ cho người ta. Chúng tôi tiền không có, quyền cũng không, chính quyền giải quyết cho chúng tôi như thế nào cho công bằng, hợp lý chớ”.

Cùng chung tình cảnh với ông Ưng, anh Đinh Văn Bôn, người dân làng làng Tu Rét, bức xúc cho biết: “Hiện đất nương rẫy nhà tôi đã giao, Nhà nước đã làm sổ đỏ cho họ, chúng tôi không được canh tác trên đó, tiền cũng không được đền bù. Sau khi thu hồi đất, cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn, một mình tôi phải nuôi vợ con. Do vậy tôi phải đi làm thuê, làm mướn chứ không có đất ruộng để canh tác”.

Theo tìm hiểu, Dự án thủy điện Đăk Đrinh nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi do Công ty CP Thủy điện Đăk Đrinh, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng tháng 9/2009 với 2 tổ máy, tổng công suất lắp máy 125 MW.

Vào năm 2013, UBND huyện Kon Plông đã di dời 192 hộ, với 843 khẩu ở làng Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông đến khu tái định cư nơi ở mới để thực hiện dự án. Thế nhưng, khi đến nơi ở mới, các hộ dân vẫn chưa được cấp đất SX, cuộc sống ở khu tái định cư khó khăn, không ổn định. Thậm chí có một số hộ đã quay về nơi ở cũ sinh sống ven lòng hồ, ở các vị trí có nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là trong mùa mưa bão, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Có mặt tại khu ở tái định cư, nhận thấy bên ngoài nhiều ngôi nhà san sát nhau trông rất đẹp. Thế nhưng khi đi vào bên trong, bậc tam cấp đã xuống cấp, gãy nát. Bên trong nhà chất củi, hệ thống điện, vách nhà thì hư hỏng, xuống cấp, trông rất đìu hiu, xung quanh những căn nhà này, cây cỏ hoang dại mọc lên hoàng tàn...

18-22-00_nh_2
Nhiều khu ở tái định cư đìu hiu, hoang vắng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ka Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND xã Đăk Nên, cho hay: “Chủ đầu tư dự án thủy điện chậm trễ trong việc chi trả tiền đền bù, ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân về tư tưởng, tâm lý của họ, lại không có đất SX thì người dân chẳng biết làm gì để sống. Chính vì vậy, UBND xã mong muốn chủ đầu tư sớm chi trả tiền đền bù đất cho thôn Tu Rét càng sớm càng tốt”.

HOÀNG LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận