Thứ năm, 23/05/2019 07:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chánh án tòa chê Trưởng phòng TNMT không biết…đóng cửa bảo nhau

04/03/2014, 13:38 (GMT+7)

Quá thất vọng với cách làm việc không giống ai của TAND huyện Hương Khê nên mặc dù đại diện cho phòng TNMT huyện tham gia buổi đo đạc nhưng ông Lập nhất quyết không ký vào biên bản.

Chánh án tòa chê Trưởng phòng TNMT không biết…đóng cửa bảo nhau
Ông Trần ngọc Vinh trên thửa đất bị lấn chiếm

Như đã thông tin trong bài viết Lo mất đất vì tòa hành xử khó hiểu, phản ánh việc ông Trần Ngọc Vinh (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) kiện ông Nguyễn Văn Sỹ về việc ngang nhiên lấn chiếm đất đai của gia đình ông Vinh và cách hành xử khó hiểu của TAND huyện Hương Khê khi tổ chức đo đạc phục vụ quá trình xét xử theo yêu cầu của bị đơn.  

Sau khi báo phản ánh, ông Ngô Xuân Ninh, PCT UBND huyện Hương Khê thẳng thắn thừa nhận sự việc như thế là nhiều bất cập, cần phải xem xét: Quản lý nhà nước trên cơ sở hồ sơ. Hồ sơ là căn cứ để cơ quan pháp luật đưa ra xem xét và xử lý. Thực trạng nguồn gốc sử dụng nếu phù hợp với quy hoạch, đủ hay thiếu thì phải tôn trọng chứ không thể theo một chiều. Nếu cơ quan xét xử không tuân thủ hồ sơ thì quá trình xét xử sẽ gặp khó khăn. Trường hợp tòa vẫn tuyên án mà không căn cứ vào các hồ sơ pháp lý, lại đi căn cứ vào biên bản đo đạc theo yêu cầu của bị đơn thì thi hành án thế nào được?

Thực tế, theo các văn bản pháp lý và hồ sơ đất đai ở huyện Hương Khê, năm 1992, ông Trần Ngọc Vinh mua của ông Nguyễn Văn Sỹ  một thửa đất rộng 270m2 tại khối 12, thị trấn Hương Khê. Sự việc càng trở nên rắc rối khi chuẩn bị xét xử, TAND huyện Hương Khê có nhiều động thái ủng hộ phía bị hại là ông Nguyễn Văn Sỹ. Ông Vinh đành phải làm đơn cầu cứu gửi Báo NNVN.

Thêm một điều khó hiểu nữa, TAND huyện Hương Khê gần như bỏ qua vai trò của cơ quan quan trọng nhất là phòng TN-MT huyện Hương Khê. Tất cả các quy trình đo đạc, cấp giấy chứng nhận QSDĐ đều được phòng TNMT và UBND huyện Hương Khê thực hiện nghiêm túc và hết sức rõ ràng. Nhưng không hiểu vì lý do gì và khi vụ kiện xẩy ra TAND huyện Hương Khê trong quá trình thụ lý vụ án lại một mực yêu cầu đo đạc theo yêu cầu của bị đơn là ông Nguyễn Văn Sỹ.

“Tất cả các chứng cứ pháp lý liên quan TAND huyện Hương Khê đều lờ đi trong quá trình đo đạc diện tích đất tranh chấp. Tại sao TAND huyện Hương Khê không căn cứ vào hai văn bản quan trọng nhất là Bản đồ đo đạc năm 1993 và Bản đồ đo đạc năm 2003 để làm việc mà lại khăng khăng đòi đo theo ý kiến của bên bị đơn là ông Nguyễn Văn Sỹ. Tòa trừ một diện tích đất (cắt 2 góc đất ra ngoài không tính) của ông Sỹ ra để làm gì? Quy trình cấp sổ đỏ cho các gia đình là đúng. Việc tranh chấp là do ông Sỹ co diện tích đất của gia đình ông đang sử dụng để chiếm đất của gia đình ông Vinh”, ông Lập phân tích.

Quá thất vọng với cách làm việc không giống ai của TAND huyện Hương Khê nên mặc dù đại diện cho phòng TNMT huyện tham gia buổi đo đạc nhưng ông Lập nhất quyết không ký vào biên bản. 

Trao đổi với NNVN, bà Trịnh Thị Thiện, Chánh án TAND huyện Hương Khê phàn nàn: Những lời ông Lập nói là... thiếu tình cảm. “Giả sử Tòa có sai thì nói một câu là được. Biên bản mốc giới 2 bên đương sự tự chỉ, sổ đỏ là sổ đỏ, thẩm định là thực tế, ông Sỹ chỉ đến đâu thì đo đến đó”.

Bà Thiện cũng khẳng định, ông Trần Ngọc Vinh hoàn toàn có căn cứ để kiện. Điều này chứng tỏ ông Vinh kiện đúng. Vậy đất của ông Vinh ở đâu, tại sao đo đất không tôn trọng thực địa mà lại cắt góc một số diện tích không đo? Bà Thiện phân bua: Khi thẩm định ông Sỹ bảo không sử dụng chỉ đến đó, thẩm định ghi theo ý kiến đương sự, đương sự nói thế nào thì đo như vậy.

Còn rất nhiều chuyện tréo ngoe mà TAND huyện Hương Khê thực hiện trong quá trình chuẩn bị xét xử vụ án. Ví như họ có văn bản đề nghị phòng TNMT giao đất thực địa cho gia đình ông Vinh. Giao đất thực địa là thẩm quyền của UBND thị trấn Hương Khê, nếu Phòng TNMT mà giao đất thực địa rồi thì cần gì đến tòa xử nữa. Trong văn bản xác định ranh giới thửa đất của ông Vinh, ông Sỹ từng ký rõ rành rành là diện tích 270m2. Nhưng tất cả những văn bản này TAND huyện Hương Khê đều phớt lờ bỏ qua ý kiến tham mưu của Phòng TNMT huyện.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận