Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Thứ Tư 06/05/2020 , 09:54 (GMT+7)

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Thưa cô,

Cháu biết viết ra lá thư này cháu cũng rất đau lòng. Biết rằng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng cháu muốn qua lá thư, có thể vợ cháu hiểu và khách quan cho cháu, thông cảm và vì thế, vợ chồng sẽ bình thường.

Bố mẹ cháu chưa già lắm. Mẹ cháu chăm bố cháu đã mười năm nay, đau lâu ốm dài. Ông bị đột quỵ từ năm 55 tuổi, phải hưu non, và mẹ cháu cùng tuổi với chồng, đang làm thủ tục hưu thì đã phải bồng bế, làm ô-sin, làm điều dưỡng cho chồng.

Cháu là trai một, nhưng sống riêng. Chị gái cháu cũng sống riêng nhưng ở cạnh căn hộ với bố mẹ, chị là nội trợ của cả hai nhà. Thâm tâm cháu cảm ơn chị nhiều lắm. Anh rể cũng là người có học, hiền lành. Hai đứa con của chị gái rất ngoan, nề nếp. Chị chỉ có nhược điểm là nịnh mẹ, nịnh giỏi.

Mỗi tháng cháu đều có bổn phận với bố mẹ từ khi bố ngả bệnh đến giờ. Nói mẹ thuê người làm đi con lo, mẹ bảo mẹ trẻ khỏe, mẹ cáng đáng được. Vợ của cháu cũng một mực dâu con, không càm ràm gì cả, biết phân nửa thu nhập của chồng phải lo cho bố mẹ, thuốc thang, ăn uống, đường sữa…

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ này cho cháu. Sao thế mẹ? Mẹ và bố vẫn sống và đứng tên thì cứ như thế mà mẹ. Thì ra mẹ đã sang tên căn hộ bên cạnh cho chị gái cháu, coi như đó là quà mẹ cho chị, vì chị gần gũi, chăm sóc.

Còn cháu, trước sau gì cháu cũng thừa kế căn hộ này nhưng mẹ muốn có tiền để ấm túi, để an tâm, vì vậy mẹ bán và sang tên cho cháu hẳn hoi.

Cháu sốc cô ạ. Vợ chồng lo như thế chưa đủ sao? Còn bao nhiêu chi phí cho bố và cho cả mẹ nữa? Mẹ bán nhà cho cháu mà cháu có được ở không? Cháu nói với vợ như thế nào bởi số tiền không nhỏ?

Mẹ rất tháo vát và thấu đáo, mẹ nghe chị cháu hay nghe ai mà bán nhà đang ở cho con trai mình để có một cục tiền? Làm sao bảo đảm số tiền này còn nguyên chỉ để lo cho bố và mẹ?

Cháu chưa nói với vợ cô ạ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ. Và bỗng dưng cháu thấy như là khó xử với mẹ vậy đấy cô.

-------------------------

Cháu thân mến!

Có những bà mẹ rất kỳ cục nhé. Cô biết có bà mẹ thương và nể con trai, rất nể, bà đã đành đoạn sang tên cái nhà của đứa con gái mà bà đứng tên giúp cho đứa con trai quấy phá (vì nó cầm nhà, hết chỗ ở)!

Vậy đó, cháu biết đứa con gái xử cái hận ấy sao không, nó bảo mẹ phải sang tên cái nhà mẹ đang ở cho con, mẹ đã lấy nhà của con, giờ mẹ phải trả. Đành nghe con, hóa ra già rồi, ở đậu ở bạ, một cái nhà cũng không có.

Mẹ của cháu ngược lại. Con có hiếu mà hình như bà triệt để tận dụng chữ hiếu ấy. Nhà của mình 2 căn, đúng không, thương con gái và nó cũng gần gũi, công lao, thôi thì sang tên cho nó, làm quà, thừa kế sớm. Cũng được thôi, vậy là mẹ và chị đẹp đẽ quan hệ của nhau, cháu nghe thấy, cháu cũng không nghĩ gì, vui vui.

Nhưng lẽ nào mẹ nghe chị hay mẹ tự nghĩ ra mà đòi bán cái nhà đang ở cho đứa con có hiếu? Này nhé, nếu bố mẹ không lập di chúc (mà bố như thế di chúc sao được, người đã mất sáng suốt, chữ ký không giá trị nữa), khi bố theo ông bà, mẹ sẽ phải làm thừa kế, nhà ấy mẹ phân nửa, phân nửa còn lại chia làm ba, mẹ và chị và cháu, ba phần của của một nửa nhé, cháu hiểu không?

Có lẽ mẹ được tư vấn (không phải chị cháu thì có thể mẹ hỏi luật sư) rồi mẹ quyết: bán cho cháu.

Nói nôm na là mẹ cần cục tiền với căn hộ mà cháu chỉ có được 1/3 của phân nửa ấy. Sao vậy? Cháu cố thông nhưng vợ cháu sẽ không thông đâu. Nghĩa là, bố bệnh thế, phải sau khi bố qui tiên thì việc thừa kế sẽ thực hiện và chắc chắn như vậy đấy.

Hóa ra mẹ cần rất nhiều tiền, cả cái căn hộ bán cho cháu ấy. Có vẻ còn khó hiểu, tóm tắt là: bố bệnh thế, về thủ tục sang bán, chịu rồi, nghĩ rằng căn hộ ấy cháu được thừa kế là sai, rất sai, nói về thủ tục.

Nếu muốn cháu được đứng tên sau khi bố mất, mẹ phải nhận thừa kế, chị và cháu phải từ chối quyền lợi, mẹ đứng tên trọn vẹn. Và một công đoạn khác, mẹ cháu cho cháu, coi như mẹ cho cháu căn hộ ấy, mẹ cho con nên không mất tiền thuế. Rất lặn vặn đó cháu.

Thực sự không thể chiều mẹ như vậy. Tiền để lo cho bố, lo cho mẹ về già, và cô nhắc lại, sau khi bố ra đi, mẹ nhận thừa kế, các cháu từ chối. Xong, sổ đỏ mang tên mẹ, mẹ lại cho cháu và sang tên sổ đỏ lần nữa.

Khi ấy cháu muốn trao cho mẹ bao nhiêu tùy vợ chồng cháu, cảm ơn mẹ hay không không quan trọng nữa. Vì thực sự cháu đã rất nhiều tiền cho việc chăm bố và cả mẹ rồi.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.