Thứ năm, 22/11/2018 03:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi cục BVTV Hà Nội phản hồi vấn đề NNVN nêu

14/10/2010, 15:08 (GMT+7)

Chi cục BVTV Hà Nội đã có văn bản số 847/BVTV-QLCL, giải trình Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về đề án rau sạch 1.000 tỷ.

RAT Vân Nội đã hết cảnh “đắt như tôm tươi”
Sau khi Báo NNVN đăng tải bài “Đề án rau sạch 1.000 tỷ lỗi hẹn Đại lễ 1.000 năm” (số 171 ngày 27/8/2010) và “Đề án rau sạch 1.000 tỷ “âm ỉ”, do đâu?” (số 181 ngày 10/9/2010), Chi cục BVTV Hà Nội đã có văn bản số 847/BVTV-QLCL do Chi cục trưởng Nguyễn Thị Hoa ký, giải trình Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về việc báo nêu.

>> Đề án rau sạch 1.000 tỷ ''âm ỉ'', do đâu? >> Đề án rau sạch 1.000 tỷ lỗi hẹn đại lễ 1.000 năm

Văn bản cho biết việc tổ chức triển khai thực hiện đề án rau an toàn (RAT) TP Hà Nội giai đoạn 2009-2010 bước đầu còn gặp một số khó khăn do sản xuất manh mún, một số quy định còn bất cập, thủ tục xây dựng các dự án vùng RAT tập trung phải tuân thủ quy trình của các dự án đầu tư xây dựng cơ bản khác, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của UBND TP, Sở NN-PTNT, Sở KH-ĐT, Sở Quy hoạch-kiến trúc và các Sở ngành có liên quan đã từng bước tháo gỡ những khó khăn về thủ tục, về quy hoạch…nỗ lực phấn đấu, tập trung chỉ đạo, sáng tạo trong triển khai thực hiện, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ NN-PTNT, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành và các địa phương, đến thời điểm hiện tại đề án RAT đang được triển khai tích cực, đảm bảo đúng tiến độ và đã đạt được mục tiêu năm 2010.

Trong số 17 dự án đang trình phê duyệt, thực tế có một số dự án thực hiện còn chậm so với dự án khác do gặp những khó khăn, vướng mắc khách quan. Với vai trò, trách nhiệm của cơ quan thường trực, Sở NN-PTNT đã chủ trì nhiều đoàn liên ngành kiểm tra thực địa các dự án, đồng thời tham mưu UBND TP tổ chức nhiều cuộc họp giao ban với các chủ dự án, đặc biệt đi sâu vào những khó khăn, tồn tại để tìm giải pháp tháo gỡ. UBND TP đã chỉ đạo các ngành phối hợp, giúp các chủ dự án tập trung tháo gỡ khó khăn. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường trong quá trình triển khai bất cứ một công việc gì chứ không riêng gì các dự án RAT được đánh giá là rất khó và phức tạp.

Văn bản cũng khẳng định ngày 5/5/2009, UBND TP Hà Nội phê duyệt đề án RAT. Ngay sau khi được phê duyệt, Sở NN-PTNT đã gieo Chi cục BVTV xây dựng kế hoạch tiến độ cụ thể cho từng nội dung trong đề án, đặc biệt ưu tiên việc lập quy hoạch các vùng sản xuất RAT đến 2020 nhằm đảm bảo tiến độ đề ra. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quy hoạch, năm 2009 Sở NN-PTNT đã giao Chi cục BVTV phối hợp với các quận, huyện tổng điều tra hiện trạng tất cả 1.880 vùng sản xuất rau trên địa bàn TP và thống nhất hướng phát triển đến 2020. Sở NN-PTNT đã phối hợp với Sở Quy hoạch-kiến trúc tập trung ngày đêm để kiểm tra, rà soát quy hoạch ở các vùng này để làm cơ sở trình TP. Ngày 28/1/2010, UBND TP đã có QĐ 474/QĐ-UBND phê duyệt “Định hướng quy hoạch mạng lưới sản xuất RAT trên địa bàn TP Hà Nội đến 2020”. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, nhiều quận huyện, DN đã nhanh chóng lập các dự án vùng RAT tập trung để trình TP phê duyệt. Với khối lượng công việc rất lớn, lại trong khoảng thời gian ngắn như vậy, việc xây dựng, thẩm định và trình phê duyệt định hướng quy hoạch RAT đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và tiến độ TP giao…

Chi cục BVTV Hà Nội đề nghị Báo NNVN cổ vũ phong trào sản xuất RAT của các địa phương và các đơn vị trong ngành có thành tích xuất sắc để động viên khích lệ; đồng thời thông tin về những khó khăn, tồn tại để cùng bàn cách giải quyết, tháo gỡ mang tính xây dựng nhằm cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận