Thứ tư, 29/01/2020 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chiếm đất rừng phòng hộ

21/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Gần 2 tháng qua, các hộ dân ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã ngang nhiên chiếm dụng trái phép gần 100 ha đất rừng sản xuất của BQL Rừng phòng hộ Ninh Hòa. 

Chiếm đất rừng phòng hộ
Người dân ngang nhiên chiếm đất rừng để trồng bắp

Các cấp chính quyền địa phương đã vào cuộc, song đến nay tình hình vẫn không chuyển biến.

Trước đó, ngày 20/8, khi BQL Rừng phòng hộ Ninh Hòa (Khánh Hòa) vừa xử lý xong 219 ha đất trồng keo đã thu hoạch để tiếp tục trồng rừng đợt mới thì một số hộ dân ở thôn Buôn Lác, xã Ninh Tây đã lên chiếm đất.

Sau đó đến đầu tháng 9, khoảng 36 hộ dân ở thôn Buôn Lác và Buôn Sim đã ùn ùn kéo nhau đến khu đất màu mỡ này lập lán trại, tự tạo ranh giới chiếm đất để trồng bắp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hà, Giám đốc BQL Rừng phòng hộ Ninh Hòa cho biết: Ngay khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã lập tức báo cáo cho UBND thị xã Ninh Hòa. Trước tính chất phức tạp của vụ việc, UBND thị xã đã thành lập tổ công tác với đầy đủ các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết.

Tại cuộc họp ngày 15/9 của tổ công tác với các hộ dân xã Ninh Tây, bà con đã thống nhất việc dừng đốt, phát, và đồng ý không chiếm thêm diện tích mới. Tuy nhiên đến sáng ngày 16/9, khi tổ công tác thực hiện khoanh vùng, xác định diện tích bà con đã trồng bắp và khu vực chưa bị chiếm để tiếp tục trồng rừng thì các hộ dân lại phản ứng, yêu cầu khoanh vùng hết tất cả diện tích đất trống.

Sau đó, việc chiếm đất lại tiếp tục tái diễn, tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ diện tích các hộ dân chiếm gần 100 ha đất rừng sản xuất.

16-53-55_cy-keo-giong-chu-co-dt-trong Cây keo giống chưa có đất trồng

Ông Hà bức xúc: Việc các hộ dân ở xã Ninh Tây chiếm đất vừa cải tạo xong của BQL là hành vi chiếm đoạt tài sản công. Trước khi cải tạo đất, không hề thấy một ai đến chiếm, tranh giành. Sau khi HTX Vĩnh Phước đã bỏ tiền ra phát, đốt thực bì 219 ha với số tiền đầu tư lên đến 1,5 tỷ đồng, thì bà con đua nhau đến trỉa bắp.

Bên cạnh đó, BQL đã ký hợp đồng chuyển tiền mua cây keo giống ở Bình Định với số tiền 481 triệu đồng. Hiện tại các cây giống đều bỏ không do không có đất trồng rừng, đến cuối tháng 10 nếu không có đất trồng các cây keo giống sẽ bị hư hại. Tính sơ thiệt hại trước mắt đã gần 2 tỷ đồng.

"Các hộ dân ở xã Ninh Tây đến chiếm đất không có hộ nào thuộc diện nghèo và các hộ này đều không thiếu đất sản xuất. Nếu thật sự các hộ này thiếu đất thì cứ kiến nghị lên chính quyền địa phương các cấp, BQL sẵn sàng giao ngay chứ không nên ngang nhiên chiếm đoạt như thế này...”, ông Hà bức xúc.

NGUYỄN MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận