Thứ ba, 19/06/2018 09:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính quyền ở đâu?

08/07/2011, 12:12 (GMT+7)

Suốt mấy năm nay, hơn chục hộ gia đình ở “khu cây đa đầu làng”, làng Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) lâm vào tình trạng vô cùng khốn khổ, chỉ vì việc làm hết sức ngang ngược của hộ ông Nguyễn Bá Hùng và hộ bà Nguyễn Thị Hựu.

Suốt mấy năm nay, hơn chục hộ gia đình ở “khu cây đa đầu làng”, làng Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) lâm vào tình trạng vô cùng khốn khổ, chỉ vì việc làm hết sức ngang ngược của hộ ông Nguyễn Bá Hùng và hộ bà Nguyễn Thị Hựu.

Nơi hơn chục hộ dân trên sinh sống có một ngõ đi, một đầu nối với ngõ từ đường 39A cũ vào và một đầu nối với đường thuộc thị trấn Yên Mỹ. Ngõ có chiều rộng 2 mét, chiều dài gần 100 mét. Hai bên ngõ là nhà của các gia đình. Quyền sử dụng con ngõ đó thuộc về tất cả các hộ dân trong khu chứ không phải của riêng ai. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các hộ gia đình, trong phần trích lục bản đồ, đều thể hiện có ngõ đi. Hai bên ngõ có đường rãnh thoát nước thải, và ngõ cũng chính là đường thoát nước mỗi khi trời mưa …

Nhưng năm 2007, ông Nguyễn Bá Hùng, cũng là một hộ trong “khu cây đa đầu làng” (mặt tiền nhà ông Hùng là đường thuộc thị trấn Yên Mỹ, mặt sau tiếp giáp với ngõ), đã xây bịt ngõ lại để chiếm một phần diện tích ngõ, xây nhà mình lấn ra đó. Diện tích ngõ bị ông Hùng chiếm có chiều dài 20 mét x 2 mét chiều rộng. Thấy vậy, hộ bà Nguyễn Thị Hựu cũng tham gia bịt một phần ngõ có chiều dài khoảng 4 mét, xây công trình phụ ra phần ngõ đó. Ngay khi hai hộ này “động thổ” lấn chiếm, cư dân trong khu đã kịch liệt phản đối, nhưng họ bất chấp.

Do một phần ngõ bị xây bịt lại, hệ thống nước thải bị phá hủy không lưu thông được nên nước thải ứ đọng, tràn lên mặt ngõ, bốc ra mùi hôi thối khủng khiếp, môi trường bị ô nhiếm nghiêm trọng. Và như đã nói ở trên, con ngõ cũng chính là đường thoát nước mỗi khi trời mưa. Nay ngõ bị bịt, mỗi lần trời mưa, nước mưa không thoát được, hòa cùng với nước thải rồi dềnh lên, tràn cả vào nhà cửa của một số hộ gia đình khác, khiến họ không chỉ bị khổ vì ô nhiễm mà còn thiệt hại cả về vật chất.

Gia đình chị Lưu Thị Loan, một hộ chuyên kinh doanh thóc gạo, có kho gạo giáp ngõ, là hộ bị thiệt hại nhiều nhất do “nạn nước” này. Trong một trận mưa, nước mưa và nước thải tràn vào kho gạo của gia đình chị làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Gia đình chị Duyên, anh Ngọc thì dù trời không mưa cũng vẫn bị nước thải ngấm vào, còn mỗi khi trời động mưa là cả nhà bì bõm trong nước bẩn.

Ngày 1/7/2011, chúng tôi đã điện thoại cho ông Đỗ Đức Toàn, chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ, đề nghị ông tiếp phóng viên báo NNVN để giải thích chuyện này, ông hẹn “tuần sau”. Ngày thứ 2 (4/7) của “tuần sau” đó, chúng tôi gọi lại nhưng ông không nghe máy. Thứ tư (6/7/2011), chúng tôi tiếp tục điện thoại gần chục cuộc, ông vẫn không nghe.

Còn bà vợ ông Nguyễn Bảo Hiển thì bức xúc: Tường nhà, nền nhà tôi bị nước thải ngấm vào, suốt ngày nhơ nhớp, hôi hám không chịu nổi. Mẹ chồng tôi gần 90 tuổi mà ngày nào cũng phải lọm khọm cầm giẻ thấm nước bẩn, nhưng cũng không xuể. Cực chẳng đã, tôi phải vay mượn khắp nơi được mấy chục triệu để tôn cao nền nhà lên, mới đỡ được một phần.

Chị Lưu Thị Loan cho biết, từ khi hai hộ Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Thị Hựu xây bịt ngõ để chiếm đất đến nay, các hộ dân trong khu đã 4 lần gửi đơn lên UBND thị trấn Yên Mỹ để phản ánh, đề nghị UBND có biện pháp buộc hai hộ đó phải tháo dỡ công trình, trả lại ngõ đi chung cho cả khu, trả lại sự trong sạch cho môi trường. Hỏi kết quả giải quyết của UBND thị trấn thế nào, chị Loan không kìm được thất vọng:

- Nhìn những bức tường xây bịt ngõ của ông Hùng, bà Hựu vẫn còn nguyên như thế, thì bác biết họ đã “giải quyết” thế nào rồi. Ông chủ tịch UBND thị trấn đã hứa rất nhiều lần là sẽ “kiên quyết xử lý”. Lần gần đây nhất là trước bầu cử, ông ấy hứa với bà con là sau bầu cử ông ấy sẽ làm triệt để. Nhưng bầu cử rồi, ông ấy lại yên vị trên ghế chủ tịch rồi, thì mọi chuyện vẫn như cũ.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận