Thứ hai, 24/09/2018 09:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng ao ước có con trai

22/11/2011, 11:46 (GMT+7)

Chồng cháu cũng là trí thức mà rất ham con trai. Lần sinh trước, khi siêu âm con gái, anh đã rất thất vọng...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là cô gái bệnh tật, vừa có lá thư nói chuyện chồng không chịu giúp đỡ gì. Cháu rất cám ơn những lời phân tích, động viên của cô và sẽ nghe theo cô để thấy cuộc đời này đáng để sống dù có chuyện gì xảy ra.

Thưa cô cháu đã tạm hiểu những điều cô truyền đạt nhưng cho cháu xin thêm một câu hỏi nhỏ nữa đi cô.

Hiện cháu cũng rất khổ tâm điều này. Cháu chỉ có một con gái đi mẫu giáo năm tới sẽ lên lớp 1. Tối ngày cháu đi đâu cũng nghe bà con bạn bè khuyên sinh thêm một đứa, nhất là bà con bên gia đình chồng. Cháu khổ tâm lắm cô ơi. Chồng cháu cũng là trí thức mà rất ham con trai. Lần sinh trước, khi siêu âm con gái, anh đã rất thất vọng, may nhờ bé gái sinh ra từ từ lớn lên cũng rất dễ thương nên anh cũng thương nó lắm. Mà cháu sinh con rất khó.

Thế rồi thời gian thay đổi. Cô ơi, anh ấy không thích có con nữa. Cháu không hiểu vì sợ lại đẻ con gái nữa hay anh sợ cực. Cháu thì bệnh tật cùng mình nên rất sợ chết bỏ con lại bơ vơ, mà nhà chồng cháu chỉ có anh là con trai nên cháu cũng phân vân lắm. Với lại nhà ấy cũng không giúp đỡ gì, tụi cháu tự lo thôi.

Thực sự cháu không biết nghĩ sao về việc này. Khi thấy con mình dẫu có một đứa mà ngoan hiền là cháu vui rồi. Cháu rất mệt mỏi. Cháu mong cô trả lời giúp cháu với.

Cháu rất tin tưởng vào ý kiến của cô.

Xin cô giấu địa chỉ email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Thứ nhất, phải hiểu vì sao người đàn ông mình luôn quý con trai. Vì chúng ta từ xưa theo đạo Khổng “trai thời trung hiếu làm đầu, gái thời tiết hạnh là câu trau mình”. Vừa theo phụ hệ, vừa cần con trai để đánh giặc giữ nước và ôm bàn thờ gia tiên. Với những cái lý ngàn đời ấy, người phụ nữ rồi cũng xuôi theo. Có con gái ta thấy ấm lòng, nhưng con trai đem lại niềm tin. Xét cho cùng, thói thường là vậy. Con gái phải gả đi, nhà chồng là nhà nó, con trai có vợ là thêm người, dâu là con rể là khách.

Thứ hai, phải hiểu sâu hơn một chút nữa vì sao đàn ông hăm hở với con trai. Là vì con trai là bản sao của họ, họ muốn nhìn thấy “sản phẩm” mà mình đã đúc ra nó như thế nào. Nếu đứa con giống cha từ hình dong tới tâm tính thì người đàn ông thấy sướng không gì bằng. Vì vậy mà ngay đứa con đầu lòng, họ thường mơ nó là con trai. Mơ hẳn hoi chứ không ao ước bình thường đâu.

Nếu người đàn ông là con một thì họ thấy nhất thiết phải có nghĩa vụ kiếm con nối dõi. Đạo nghĩa thờ phụng cha mẹ ông bà khiến họ thấy bất an, lâu dài thì sẽ mặc cảm bất hiếu, mình không bằng với bạn bè.

Cô thấy người Việt mình siêng đẻ. Nghĩa là không sợ đẻ. Có nhiều công chức hoặc đảng viên hẳn hoi, đã có hai con gái rồi mà vẫn cắn răng chịu kỷ luật để kiếm thêm đứa con trai. Chồng cháu ước con trai nhưng bất thành. Dĩ nhiên khi con gái ra đời thì con là máu thịt, thấy là thương liền, càng nuôi càng thấy nó thiên thần, không gì sánh được. Bây giờ chán đẻ là do nhiều thứ. Có thể lại sợ đẻ con gái nữa, có thể vợ đẻ khó quá họ nhớ lại và hoảng, có thể vì mưu sinh khó nhọc, con lớn đồng tiền lớn theo…

Một đứa đang lên 6, đủ khoảng cách để người mẹ có thể mang bầu. Càng để thưa ra, cơ hội có đứa nữa càng khó. Không biết do môi trường sống, hay do stress mà phụ nữ mình khó thụ thai nếu đứa đầu đã lớn. Người thì bị nghẽn vòi trứng, người thì bị tâm lý, càng muốn có bầu càng không thấy đâu. Vả lại, khi đứa đầu còn nhỏ thì nó còn chịu chơi đùa với em, để chừng nó chín mười tuổi mới sinh thì nó chỉ quý em bé chứ không quấn quít nữa, tình chị em cũng cách rời.

Chồng chán đẻ là do sợ con, sợ cực, sợ khổ và sợ đứa nữa là con gái. Nhưng nhà chồng giục đẻ mà không giúp đỡ. Cháu thì bệnh tật, chỉ muốn an bài với một đứa thôi. Nên, rất nên thảo luận kỹ với chồng việc này. Thảo luận mỗi mình chồng chứ không nghe ai cả. Chồng khao khát thì cháu nên cố. Chồng nước đôi thì tùy cháu, nhưng vẫn phải cho chồng biết suy nghĩ của mình. Nếu cháu thấy mình yểu, sợ con bơ vơ thì cũng nên nói thẳng âu lo ấy ra. Để chồng không tòm tem, không “đi gửi”, vợ chồng sống với nhau cho có tình thương, sau này hẵng tính.

Trao đổi một lần cho thanh thản. Chồng cháu sẽ ứng phó với dư luận bên nhà cậu ấy, cháu không lên tiếng hay đau khổ nữa. Theo cô, một đứa là đủ, con gái vẫn ôm bàn thờ đó thôi, việc ấy ở miền Nam quá phổ biến, không gì băn khoăn. Và thời buổi người đông của khó, nó sẽ ra đời kiếm sống, học hành, lo toan cho gia đình của nó, làm người là khổ chứ ích gì mà đẻ cho nhiều, hở cháu?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận