Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chủ động làm lành đi cháu

Thứ Tư 10/04/2019 , 09:35 (GMT+7)

Cháu có ghen nhưng cô thấy vào loại ghen chưa định nghĩa được. Chủ động làm lành đi cháu. Việc nhỏ. Vì con. Và sau này nữa, hãy quay lại việc này nếu chồng không có hành động gì thêm.

Cô kính mến!

Cháu và chồng cùng ở Bắc vào Nam sau này. Không phải đi vào cùng với gia đình rồi gặp nhau đâu cô. Cả hai biết nhau ngoài ấy, yêu nhau rồi vào, mới cưới. Con đầu của chúng cháu đã 8 tuổi, cả hai cùng sợ có thêm con nên đang kế hoạch.

Trước khi gặp anh, cháu cũng có một mối tình thời trung học. Nhưng người ấy đã đi nước ngoài và cũng đã có gia đình. Chúng cháu có biết tin nhau qua bạn cũ của cả hai, facebook của cháu không kết bạn với người ấy, sợ chồng không tin mình mà vợ người ta cũng không tin nữa, rất phiền.

Cháu thấy mấy đôi họp lớp mà tan cửa nát nhà, gặp lại, tình xưa nghĩa cũ cứ hồn nhiên nối lại, vợ hoặc chồng nổi đóa, càng đóa, họ càng làm già, kiểu chả lẽ cắt thì không còn mặt mũi nào à? Rồi chuyện đi quá xa.

Chồng cháu có đôi ba người, trong đó có một người thắm thiết ở tỉnh. Hồi ấy anh hay đi tỉnh công tác sau khi tốt nghiệp đại học. Anh kể và cháu biết vậy thôi. Cháu cũng biết chị ấy đã có gia đình, có một đứa con gái.

Năm ngoái, qua điện thoại của chồng, cháu cũng biết chị ấy vừa ly dị, con chị nuôi, chồng chu cấp. Cháu có linh cảm không tốt khi người cũ của chồng đang không có ai. Chồng cháu thì không lập facebook, cháu thấy không nên xin kết bạn với chị ấy làm gì.

Vừa qua, chúng cháu đưa con ra ăn Tết với nội ngoại. Vui lắm cô. Cũng ba năm rồi cháu mới ra lần nữa. Ăn gì cũng ngon. Đi thăm thú họ hàng, về quê hai bên, đi khắp cả. Chồng hứa sẽ gửi con để đưa cháu đi thăm người yêu cũ của anh, cháu hỏi, có cần không, anh bảo cần, để hai người là bạn nhau. Cháu hồi hộp, thích thú, hình dung, cũng vui vui.

Nhưng anh gặp lại bạn nam cũ và cả nhóm kéo nhau đi đến chỗ chị ấy. Cháu biết được khi thấy anh khang khác sau cái hôm ấy. Vì sao anh đi với bạn mà về, anh không nói gì với cháu? Vì sao anh buồn lặng người đi như thế? Vì sao cháu dò la thì anh gắt?

Và hôm ấy, trước mặt mẹ anh, anh cãi nhau với cháu, nói cháu cả ghen, cháu dò la chồng, cháu kiểm soát anh từ đồng tiền đến thời gian. Anh nói anh đúng hết, chỉ có cháu nọ kia nên mẹ chồng nhảy vào ý kiến và khi đã thì bênh con trai của bà chứ nghe gì cháu. Điên tiết, cháu ôm con về nhà bố mẹ đẻ, ở cho đến khi cùng về lại trong này do vé đã mua khứ hồi.

Căng cho đến hôm nay đấy cô. Giá như cháu nghe lời em gái, hôm ở ngoài ấy hai chị em cùng đi xem chị kia ra sao mà anh nặng lòng như thế.

----------------------

Cháu thân mến!

Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng. Vì sao đàn bà phải ghen? À vì đàn ông vốn tham lam, thích phiêu lưu, ưa hoài nhớ, ham đổi món, thèm khuấy động. Vân vân và vân vân.

Nhưng ghen có nhiều cách. Ghen thường thường, như gia vị, hành mỡ tiêu ớt, cho thơm cho nồng. Ghen cao tay, âm thầm, theo dõi, không nói lung tung, nói là như đinh đóng cột, chết đứ đừ, khỏi chối. Ghen bài hãi, ghen rung nhà rung cửa, ghen như lửa táp như gió lốc, đàn ông ngán nhưng cũng sợ hãi vợ luôn. Ghen khác, như Hoạn Thư, điều tra, tốn công tốn của tốn sức, bắt quả tang, còn đem về hành tội…

Cháu có ghen nhưng cô thấy vào loại ghen chưa định nghĩa được. Việc chồng hứa đưa mình đi thăm cô người cũ, ý định hay chứ, nhân văn cho cả các bên. Khinh suất của chồng là nói mà không thực hiện. Rồi lại đi thực hiện một mình.

Cậu ấy xao động dữ dội khi không đi đến nơi ấy không được. Và nhắm mắt làm liều. Có lẽ sợ nếu cháu đi cùng, sẽ không kềm chế được xao động và vợ sẽ suy luận, vợ chạnh nghĩ, chạnh buồn. Và khi đã tường cuộc sống hiện tại của người ấy, cậu ấy càng buồn hơn, buồn không giấu được luôn.

Nếu là cô, cô sẽ để cho cơn buồn của chồng qua đi. Xa mặt cách lòng, nên nghĩ như vậy, đúng quy luật. Khi về Nam, chồng cân bằng lại, khi đó cháu sẽ luận tội. Cũng không có tội gì quá, thứ nhất, đi mà không đưa vợ đi cùng, thất hứa, thứ hai, buồn lộ liễu, thế thôi.

Nếu mình tôn trọng tình cảm đó, chồng sẽ nể và trọng mình. Vợ chồng sống cần nể nhau, tin chưa đủ mà phải nể nữa. Đàn ông nể vợ, hiếm, nhưng cũng không phải không có. Và phải làm cho chồng nể mới giữ được chồng, cháu ạ.

Chủ động làm lành đi cháu. Việc nhỏ. Vì con. Và sau này nữa, hãy quay lại việc này nếu chồng không có hành động gì thêm. Còn nếu anh cứ bộ mặt đưa đám vậy, thời gian nữa, sẽ đối thoại chính thức và giải phóng cho anh ấy toại nguyện, thế thôi.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.