Thứ tư, 20/11/2019 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chủ động làm lành đi cháu

10/04/2019, 09:35 (GMT+7)

Cháu có ghen nhưng cô thấy vào loại ghen chưa định nghĩa được. Chủ động làm lành đi cháu. Việc nhỏ. Vì con. Và sau này nữa, hãy quay lại việc này nếu chồng không có hành động gì thêm.

Cô kính mến!

Cháu và chồng cùng ở Bắc vào Nam sau này. Không phải đi vào cùng với gia đình rồi gặp nhau đâu cô. Cả hai biết nhau ngoài ấy, yêu nhau rồi vào, mới cưới. Con đầu của chúng cháu đã 8 tuổi, cả hai cùng sợ có thêm con nên đang kế hoạch.

Trước khi gặp anh, cháu cũng có một mối tình thời trung học. Nhưng người ấy đã đi nước ngoài và cũng đã có gia đình. Chúng cháu có biết tin nhau qua bạn cũ của cả hai, facebook của cháu không kết bạn với người ấy, sợ chồng không tin mình mà vợ người ta cũng không tin nữa, rất phiền.

Cháu thấy mấy đôi họp lớp mà tan cửa nát nhà, gặp lại, tình xưa nghĩa cũ cứ hồn nhiên nối lại, vợ hoặc chồng nổi đóa, càng đóa, họ càng làm già, kiểu chả lẽ cắt thì không còn mặt mũi nào à? Rồi chuyện đi quá xa.

Chồng cháu có đôi ba người, trong đó có một người thắm thiết ở tỉnh. Hồi ấy anh hay đi tỉnh công tác sau khi tốt nghiệp đại học. Anh kể và cháu biết vậy thôi. Cháu cũng biết chị ấy đã có gia đình, có một đứa con gái.

Năm ngoái, qua điện thoại của chồng, cháu cũng biết chị ấy vừa ly dị, con chị nuôi, chồng chu cấp. Cháu có linh cảm không tốt khi người cũ của chồng đang không có ai. Chồng cháu thì không lập facebook, cháu thấy không nên xin kết bạn với chị ấy làm gì.

Vừa qua, chúng cháu đưa con ra ăn Tết với nội ngoại. Vui lắm cô. Cũng ba năm rồi cháu mới ra lần nữa. Ăn gì cũng ngon. Đi thăm thú họ hàng, về quê hai bên, đi khắp cả. Chồng hứa sẽ gửi con để đưa cháu đi thăm người yêu cũ của anh, cháu hỏi, có cần không, anh bảo cần, để hai người là bạn nhau. Cháu hồi hộp, thích thú, hình dung, cũng vui vui.

Nhưng anh gặp lại bạn nam cũ và cả nhóm kéo nhau đi đến chỗ chị ấy. Cháu biết được khi thấy anh khang khác sau cái hôm ấy. Vì sao anh đi với bạn mà về, anh không nói gì với cháu? Vì sao anh buồn lặng người đi như thế? Vì sao cháu dò la thì anh gắt?

Và hôm ấy, trước mặt mẹ anh, anh cãi nhau với cháu, nói cháu cả ghen, cháu dò la chồng, cháu kiểm soát anh từ đồng tiền đến thời gian. Anh nói anh đúng hết, chỉ có cháu nọ kia nên mẹ chồng nhảy vào ý kiến và khi đã thì bênh con trai của bà chứ nghe gì cháu. Điên tiết, cháu ôm con về nhà bố mẹ đẻ, ở cho đến khi cùng về lại trong này do vé đã mua khứ hồi.

Căng cho đến hôm nay đấy cô. Giá như cháu nghe lời em gái, hôm ở ngoài ấy hai chị em cùng đi xem chị kia ra sao mà anh nặng lòng như thế.

----------------------

Cháu thân mến!

Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng. Vì sao đàn bà phải ghen? À vì đàn ông vốn tham lam, thích phiêu lưu, ưa hoài nhớ, ham đổi món, thèm khuấy động. Vân vân và vân vân.

Nhưng ghen có nhiều cách. Ghen thường thường, như gia vị, hành mỡ tiêu ớt, cho thơm cho nồng. Ghen cao tay, âm thầm, theo dõi, không nói lung tung, nói là như đinh đóng cột, chết đứ đừ, khỏi chối. Ghen bài hãi, ghen rung nhà rung cửa, ghen như lửa táp như gió lốc, đàn ông ngán nhưng cũng sợ hãi vợ luôn. Ghen khác, như Hoạn Thư, điều tra, tốn công tốn của tốn sức, bắt quả tang, còn đem về hành tội…

Cháu có ghen nhưng cô thấy vào loại ghen chưa định nghĩa được. Việc chồng hứa đưa mình đi thăm cô người cũ, ý định hay chứ, nhân văn cho cả các bên. Khinh suất của chồng là nói mà không thực hiện. Rồi lại đi thực hiện một mình.

Cậu ấy xao động dữ dội khi không đi đến nơi ấy không được. Và nhắm mắt làm liều. Có lẽ sợ nếu cháu đi cùng, sẽ không kềm chế được xao động và vợ sẽ suy luận, vợ chạnh nghĩ, chạnh buồn. Và khi đã tường cuộc sống hiện tại của người ấy, cậu ấy càng buồn hơn, buồn không giấu được luôn.

Nếu là cô, cô sẽ để cho cơn buồn của chồng qua đi. Xa mặt cách lòng, nên nghĩ như vậy, đúng quy luật. Khi về Nam, chồng cân bằng lại, khi đó cháu sẽ luận tội. Cũng không có tội gì quá, thứ nhất, đi mà không đưa vợ đi cùng, thất hứa, thứ hai, buồn lộ liễu, thế thôi.

Nếu mình tôn trọng tình cảm đó, chồng sẽ nể và trọng mình. Vợ chồng sống cần nể nhau, tin chưa đủ mà phải nể nữa. Đàn ông nể vợ, hiếm, nhưng cũng không phải không có. Và phải làm cho chồng nể mới giữ được chồng, cháu ạ.

Chủ động làm lành đi cháu. Việc nhỏ. Vì con. Và sau này nữa, hãy quay lại việc này nếu chồng không có hành động gì thêm. Còn nếu anh cứ bộ mặt đưa đám vậy, thời gian nữa, sẽ đối thoại chính thức và giải phóng cho anh ấy toại nguyện, thế thôi.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận