Thứ sáu, 19/10/2018 08:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chủ quan với tính mạng

18/11/2011, 10:59 (GMT+7)

Hàng nghìn người dân, học sinh ở thượng nguồn sông Hương vẫn qua lại chênh vênh trên những chuyến đò ngang đầy bất trắc.

Vào mùa nước lớn, ở thượng nguồn sông Hương (xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, TT- Huế) dòng sông trở nên hung bạo lạ thường. Thế nhưng, hàng nghìn người dân, học sinh ở nơi con nước dữ này vẫn qua lại chênh vênh trên những chuyến đò ngang đầy bất trắc.

Nín thở qua đò

Từ ngã ba cầu Tuần nhìn qua “ốc đảo” gồm các thôn La Khe Trẹm, Đình Môn, Thạch Hàn, Kim Ngọc, Sơn Thọ của xã Hương Thọ, những chuyến đò ngang chật ních người vẫn lặng lẽ đưa đón khách. Theo thống kê, xã Hương Thọ có 7 bến đò ngang (trong đó có 1 bến du lịch) phục vụ cho 550 hộ dân với 2.800 nhân khẩu và gần 300 học sinh, sinh viên là con em của các thôn trên địa bàn.

Có mặt tại bến đò Đá Hàn, chúng tôi nhận thấy vào giờ cao điểm học sinh tan học, chỉ lác đác một vài em mặc cặp phao, số còn lại vẫn vô tư ngồi trên thuyền giữa mùa nước lớn. Bến đò Đá Hàn là một trong những điểm có mực nước khá sâu ở thượng nguồn sông Hương. Theo nhiều lái đò lâu năm ở đây cho biết, ngoài một số điểm gần bến đò có đá lớn, nổi lên trên mặt nước, đa phần những điểm còn lại vào mùa nước lũ, nước cuộn chảy cộng với nạn khai thác cát vô tội vạ đã làm dòng chảy thay đổi, tạo nên những vực xoáy khó lường.

Tại xã Thủy Bằng (TX Hương Thủy) cũng có 6 bến đò cùng chung tuyến với xã Hương Thọ, tình trạng những chuyến đò chở quá tải, người đi đò không mặc áo phao vẫn diễn ra ngang nhiên. Anh Võ Văn Giàu, một chủ đò ở bến Bằng Lãng, cho biết: “Hàng ngày tui đón chừng vài trăm lượt người dân và học sinh qua lại bến. Trên thuyền có áo phao nhưng ít khi người dân mặc vì sợ… bẩn. Vả lại, đoạn sông chỉ hơn 200m, bà con bảo ngồi một tý, thuyền có máy là chạy qua ngay nên không cần mặc áo phao. Bà con không mặc, xã kiểm tra thì mình bị phạt, cũng khó xử lắm".

Tại bến đò Vĩnh Tu (xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) hàng ngày cũng có hàng trăm học sinh, giáo viên và người dân qua lại trên phá Tam Giang mênh mông đầy bất trắc. Đây cũng là con đường ngắn nhất nối kết các xã phen phá Tam Giang, nếu đi đường bộ phải mất trên 50km.

Chủ quan

"Ngoài các bến phục vụ du lịch, hiện nay tại tỉnh TT- Huế vẫn còn 3 bến đò phục vụ dân sinh là Vinh Hà (huyện Phú Vang), Vĩnh Tu (huyện Quảng Điền) và Hương Thọ (huyện Hương Trà). Từ năm 2008 đến này, chúng tôi đã tiến hành cấp hơn 500 áo và cặp phao cho các địa phương trên địa bàn.

Riêng xã Hương Thọ, tháng 1/2011 đã cấp 119 cặp phao cho học sinh. Khi trang cấp áo phao, chính quyền xã đều ký nhận và cam kết thực hiện. Việc trang bị áo phao không hiệu quả do người dân không thực hiện, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương", ông Trần Bá Trung, Thường trực Ban ATGT TT- Huế. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại chúng tôi đã xin trang bị áo phao khá đầy đủ. Tuy nhiên, do nhận thức chưa cao, một bộ phận học sinh, người dân thực hiện mặc áo phao, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy rất ít. Đến mùa mưa lũ, chúng tôi quán triệt với các chủ đò, thường xuyên đôn đốc kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cái khó của xã là bao đời nay người dân vẫn mong ngóng một chiếc cầu phục vụ dân sinh nhưng vẫn chưa có được".

Ông Xuân cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm, xã đã tiến hành kết hợp với lực lượng công an xử phạt cảnh cáo 6 trường hợp vi phạm quy định về an toàn đường thủy. Còn tại xã Thủy Bằng, ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã cho hay: “Trong thời gian qua, 2 xã đã phối hợp trang bị áo phao cho người dân và thông qua biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở là chủ yếu. Tuy nhiên, nhiều chủ đò vẫn chủ quan do đã quen với nghề sông nước nên không nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp an toàn khi qua sông. Vào mùa mưa lũ, chúng tôi thường xuyên kiểm tra và cấm các phương tiện đò ngang chở khách. Bên cạnh đó, chúng tôi buộc phải duy trì nhiều bến để giảm tải trong mùa mưa lũ".

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận