Thứ hai, 23/07/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chữa nghẹt mũi

04/10/2011, 10:54 (GMT+7)

Nếu hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm, phải thở bằng miệng thì không khí hít vào sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm và ẩm nên rất dễ gây bệnh.

Mỗi khi thời tiết thay đổi nhất là lúc nắng lúc mưa, khi lạnh khi nóng, lúc giao mùa, dễ bị cảm lạnh do sức đề kháng giảm dẫn tới nghẹt mũi. Nghẹt mũi làm giọng nói của bạn trở nên khàn đục, khó thở, khó ngủ.

Mũi không chỉ là đường lưu thông không khí mà còn có thể lọc sạch, làm ấm và làm ẩm không khí. Không khí khô, lạnh, không sạch sau khi lưu thông qua hốc mũi sẽ trở nên sạch sẽ, ấm áp và ẩm ướt, phù hợp với đường hô hấp trên và phổi.

Do đó nếu hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm, phải thở bằng miệng thì không khí hít vào sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm và ẩm nên rất dễ gây viêm họng và viêm thanh quản, viêm khí phế quản và phổi. Hơn nữa, mũi không thông sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ nghỉ ngơi cũng như làm giảm hiệu suất làm việc. Khi bị nghẹt mũi cần thực hiện các việc sau:

Làm sạch mũi và xông mũi:

- Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, để một lát rồi xì sạch mũi ra ngoài giúp đường thở của bạn thông thoáng, dễ chịu. Làm vài lần trong ngày.

- Nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc bạch đàn vào, sạch rồi đưa lên mũi và hít thật sâu.

- Nhỏ vài giọt tinh dầu bưởi vào nửa cốc nước ấm và hít hơi nước bốc lên. Làm 2 – 3 lần/ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ và sau khi thức giấc vào buổi sáng.

- Bạc hà 20g, lá chanh (bưởi) 30g, củ xả 20g, hương nhu 30g, cho vào nồi đổ vào 1,5 lít nước, đun sôi rồi xông 5 – 10 phút sẽ hết nghẹt mũi.

Ăn nóng, uống nóng, hạn chế đường bột:

- Hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường, bột bởi thức ăn này sẽ làm chứng nghẹt mũi trầm trọng hơn. Tốt nhất hãy ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên chất và các loại cá.

- Ăn thức ăn nóng và uống nước nóng như trà, cà phê, nước ép trái cây (cam, bưởi), súp, cháo, canh nóng...giúp ngăn ngừa mất nước và giảm nghẹt mũi.

Tắm nóng: Khi thấy nghẹt mũi nhiều, khó chịu nên tắm nước nóng. Hơi nước nóng sẽ giúp làm giảm triệu chứng này.

Uống thuốc: Trường hợp thường xuyên nghẹt mũi kéo dài dùng bài thuốc sau:

Ké đầu ngự 16g, Tân di 8g, Bạch chỉ 8g, Bạc hà 8g, Cát cánh 6g, Cam thảo 6g, Hạ khô thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

LƯƠNG Y QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận