| Hotline: 0983.970.780

Chuyển biến rõ rệt chính là thay đổi tập quán canh tác lúa của nông dân

Thứ Hai 04/04/2022 , 11:19 (GMT+7)

Sóc Trăng Dự án VnSAT không chỉ hỗ trợ chuyển giao ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào canh tác lúa mà còn tạo điều kiện cho HTX liên kết sản xuất trên cánh đồng lớn.

VnSAT và mô hình cánh đồng lớn triển khai tại HTX Thọ Hòa Đông A. Ảnh: Hữu Đức.

VnSAT và mô hình cánh đồng lớn triển khai tại HTX Thọ Hòa Đông A. Ảnh: Hữu Đức.

Dự án VnSAT (Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững) đã tập huấn kỹ thuật sản xuất canh tác lúa cho hàng ngàn nông dân thành viên của các HTX trong vùng dự án. Đồng thời để thúc đẩy sản xuất lúa gạo, xây dựng cánh đồng lớn liên kết với doanh nghiệp (DN) theo chuỗi giá trị. Dự án còn hỗ trợ HTX đầu tư về hạ tầng, nhà kho và khuyến khích mua sắm trang thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất.

Trong hơn 6 năm qua, Dự án VnSAT triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đạt đúng tiến độ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay dự án đã hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho 11 HTX, với kinh phí gần 100 tỷ đồng. Các hạng mục công trình được đầu tư cho HTX là nhà kho tạm trữ lúa sau thu hoạch. Là nơi lắp đặt thiết bị sấy lúa, tạm trữ vật tư nông nghiệp cho mỗi vụ lúa…Công suất 1000 tấn/nhà kho. Bên cạnh đó Dự án hỗ trợ xây dựng trạm bơm, cống cấp thoát nước phục vụ cho cánh đồng HTX, đường giao thông cầu giao thông trên các tuyến đường dẫn, dẫn vào khu vực cánh đồng lúa của HTX và nhà kho.

Trong năm 2021 vừa qua, Dự án VnSAT Sóc Trăng bố trí nguồn kinh phí hơn 111 tỷ đồng. Trong đó có phần đối ứng vốn của địa phương hơn 24 tỷ đồng để đầu tư 12 tiểu dự án. Theo đó, nhằm xây dựng các công trình công, phục vụ cho việc liên kết các cánh đồng lúa của địa phương và tạo điều kiện cho các phương tiện đường bộ thông thương hàng hóa thuận lợi.

Ông Lâm Phương Tùng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) nhìn nhận: Kể từ khi Dự án VnSAT triển khai các hoạt động xây dựng, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Phước An đến nay. Chuyển biến rõ rệt chính là thay đổi dần tập quán canh tác lúa của các nông dân thành viên trong  HTX.

Đơn cử như hồi trước có một số thành viên khi chưa vào HTX còn sản xuất các giống lúa thường thì nay đã chuyển sang sản xuất các giống lúa đặc sản, cao sản, tạo sự đồng nhất trong việc canh tác lúa chung của toàn thể thành viên trong  HTX. Hiệu quả bà con nông dân trong HTX đã thấy, khi thực hiện sản xuất đồng loạt trên cánh đồng lớn, sử dụng cùng một giống lúa, cùng thời điểm gieo sạ và thu hoạch nên được doanh nghiệp (DN) ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ đầu ra. Giá lúa của HTX bán cho DN luôn cao hơn so với bán cho các thương lái bên ngoài.

Hơn nữa, cũng phải thừa nhận rằng nhờ có Dự án tập huấn chuyển giao kỹ thuật, các thành viên HTX áp dụng sản xuất lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” đã giúp giảm được chi phí vật tư nông nghiệp đầu tư cho mỗi mùa vụ. Về việc được đầu tư hỗ trợ xây dựng nhà kho mang lại lợi ích rất nhiều cho HTX. Bởi có nhà kho vừa làm nơi dự trữ lúa, nơi đặt thiết bị lò sấy và bảo quản các loại trang thiết bị cho sản xuất lúa. Ngoài ra, tại nhà kho có thể mở ra thêm dịch vụ kinh doanh phân bón, thuốc BVTV để tạo thêm thu cho quỹ hoạt động của HTX.

Dự án VnSAT hỗ trợ xây nhà kho cho HTX Thọ Hòa Đông ở Sóc Trăng. Ảnh: Hữu Đức.

Dự án VnSAT hỗ trợ xây nhà kho cho HTX Thọ Hòa Đông ở Sóc Trăng. Ảnh: Hữu Đức.

Ông Huỳnh Văn Những, Phó Giám đốc Dự án VnSAT tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: Nhìn lại chặng nước rút trong năm 2021 vừa qua, mặc dù ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 nhưng Dự án vẫn triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ xây dựng theo đúng kế hoạch từ đầu năm. Qua đó, trong năm 2021 Dự án VnSAT đã phối hợp các cơ quan chuyên môn có liên quan tổ chức 71 lớp tập huấn. Đào tạo về quản lý và phát triển HTX, kỹ thuật luân canh cây trồng trên đất lúa, kỹ thuật tận dụng phụ phẩm và kỹ thuật nhân giống lúa xác nhận cho hơn 4.850 hộ.

Đặc biệt sau 3 chuyến tổ chức đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, Dự án VnSAT Sóc Trăng đã xây dựng 12 mô hình cánh đồng lớn (qui mô 40 ha/mô hình) tại 12 HTX nông nghiệp. Từ khi nhận được các công trình nhà kho bàn giao, các HTX nông nghiệp bắt tay tổ chức sản xuất, phát huy hiệu quả công trình. Dự án VnSAT đang nhắm tới mục đích tạo nền tảng sản xuất lúa gạo bền vững ở địa phương.

Trong những năm qua, công tác triển khai Dự án VnSAT đã góp phần lớn trong việc sản xuất lúa gạo cho các địa phương vùng dự án, giúp người dân thay đổi lớn về phương thức canh tác truyền thống, sang quy trình tiên tiến hiện đại, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào đồng ruộng và áp dụng kỹ thuật sản xuất lúa giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận sau thu hoạch. (TS Trần Tấn Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng)

Trang thông tin có sự đồng hành của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam - VnSAT

Xem thêm
'Ông trùm' chồn hương khởi nghiệp từ 80 con giống

HÀ TĨNH Mỗi năm trang trại chồn hương Đức Thắng (xã Thượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) xuất bán từ 2.000 - 3.000 con chồn giống, là trang trại chồn hương quy mô hàng đầu cả nước.

Tiêm phòng vacxin dại tập trung mang lại nhiều lợi ích

TÂY NINH Trong năm 2025, tỉnh Tây Ninh tiếp tục tiêm ngừa dại cho đàn chó, mèo theo hình thức tập trung tại 9 huyện, thị xã, thành phố nhằm kiểm soát bệnh dại hiệu quả.

Sai lầm trong canh tác, vựa bưởi Mỹ Hòa có nguy cơ suy tàn

VĨNH LONG Ngoài việc phục hồi những vườn suy kiệt theo hướng hữu cơ, chuyên gia cũng đề xuất mở rộng thị trường xuất khẩu để tạo đầu ra ổn định cho vùng bưởi Mỹ Hòa.

Tương lai sáng dâu tằm tơ miền núi phía Bắc: [Bài 5] Nghiên cứu giống tằm mới

Để ngành tằm tơ chiếm lĩnh thị trường cần quy hoạch vùng nguyên liệu, nghiên cứu lai tạo các giống dâu, tằm mới, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, chế biến.

150 doanh nghiệp tham gia Analytica Việt Nam 2025

150 doanh nghiệp với 300 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế lần thứ 8 về công nghệ phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học tại Việt Nam.

Kiên Giang xử lý triệt để tàu cá ‘3 không’

KIÊN GIANG Đến đầu năm 2025, Kiên Giang đã xử lý triệt để tàu cá ‘3 không’ trên địa bàn, thực hiện đạt 100% số tàu cần đăng ký.

Kiểm tra đột xuất về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng

THÁI NGUYÊN Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.